TPHT- Thời điểm này thành phố Hà Tĩnh đang xúc tiến tổ chức Lễ hội Văn Miếu năm 2023. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa của thành phố Hà Tĩnh, góp phần tăng thêm niềm tin, tự hào, quyết tâm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa cũng như tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ của thành phố Hà Tĩnh đến với bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Văn Miếu được thành phố Hà Tĩnh tổ chức nhằm khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích cho Nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về lợi ích, vai trò của văn hóa, thể thao truyền thống trong việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe trí tuệ của nhân dân, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Xây dựng và phát triển lễ hội truyền thống nhằm thu hút du khách, quảng bá thương hiệu, phát triển kinh tế du lịch dịch vụ, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh trong xã hội.

Lễ hội Văn Miếu 2023 được tổ chức trong khuôn viên khu di tích Văn Miếu Hà Tĩnh (phường Thạch Linh) phục vụ công dân thành phố và du khách. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ thứ 7 ngày 4/3/2023, tức ngày 13 tháng 2 năm Quý Mão, đến thứ 2, ngày 6/3/2023, tức ngày 15 tháng 2 năm Quý Mão) với 2 phần: lễ và hội.

Phần lễ gồm lễ dâng hương các vị tiên hiền khai nguồn đạo học và các danh nhân văn hóa tại Văn Miếu và lễ xin chữ - dâng “Văn phòng tứ bảo” (tức dâng bút, giấy, mực, nghiên) để cầu may cho người được tặng chữ.

Phần hội tổ chức trong khuôn viên di tích, phân thành nhiều khu vực với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như Hội cờ thẻ, Thi viết chữ thư pháp, Thầy đồ cho chữ, tham quan trưng bày sách, ảnh và tổ chức các trò chơi dân gian, trải nghiệm với các gian hàng ẩm thực…. Trong ngày khai mạc lễ hội sẽ có Đêm thơ nhạc “Khát vọng Thành Sen"...

Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội Văn Miếu 2023, từ đầu năm nay, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch để tổ chức lễ hội và chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các ngành chức năng, UBND các xã, phường chuẩn bị các công việc theo chức trách. Theo đó, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố tham mưu thành lập Ban tổ chức, tổ trọng tài giải cờ thẻ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban tổ chức, chủ trì dẫn lễ, chỉ đạo Trung tâm VHTT và các phường xã thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá lễ hội.

Trung tâm Văn hóa – Truyền thông thành phố tổ chức làm vệ sinh môi trường, trang trí khẩu hiệu, cờ hoa khu vực tổ chức lễ hội, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho lễ tế, thắp hương; lễ Cầu may - dâng “Văn phòng tứ bảo”; Chủ trì tổ chức Hội cờ thẻ,  Trưng bày sách báo xuân. Tập trung tuyên truyền trực quan bằng nhiều hình thức từ thành phố đến cơ sở, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân được biết, tham gia lễ hội, tạo được sự lan tỏa lớn nhằm phát huy các giá trị văn hóa thông qua lễ hội Văn Miếu, hướng tới việc khuyến khích các địa phương duy trì và phát huy các lễ hội truyền thống ở cơ sở.

 Phòng Giáo dục- Đào tạo chủ trì tổ chức đêm thơ nhạc “Khát vọng Thành Sen” tại di tích Văn Miếu vào tối ngày 04/3/2023. UBND phường Thạch Linh: Chủ trì tổ chức các giải đấu có tính chất trò chơi dân gian tại Văn Miếu trong 2 ngày 04/3 và 05/3/2023. Phòng Kinh tế: Chủ trì, liên hệ tổ chức các gian hàng tạp hóa, ẩm thực phục vụ nhân dân trong Lễ hội tại Văn Miếu.

Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho Thành đoàn phối hợp tổ chức một số trò chơi dân gian “Vui chơi có thưởng” trong thời gian diễn ra Lễ hội; Hỗ trợ UBND phường Thạch Linh tổ chức các giải đấu có tính chất trò chơi dân gian tại lễ hội  Văn Miếu. Các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan như Công an thành phố, Đội trật tự đô thị Thành phố, Phòng y tế, Công ty CP môi trường và công trình đô thị, chủ động, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an toàn phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức lễ hội. Ủy ban nhân dân các phường, xã lựa chọn vận động viên tham gia giải Cờ Thẻ tại lễ hội và tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá bằng nhiều hình thức để toàn thể nhân dân được biết về tham gia Lễ hội.

Những ngày này, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương được Ban Tổ chức Lễ hội Văn Miếu 2023 phân công nhiệm vụ đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ hội theo đúng quy định hiện hành, phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có tính lan tỏa, giáo dục cao.

Ông Hồ Quốc Tuấn, Trưởng phòng VHTT thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, tại khu di tích Văn Miếu Hà Tĩnh, nơi diễn ra các hoạt động của Lễ hội, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan, tập luyện các phần tế lễ đã và đang được Ban tổ chức hết sức quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền trực quan được bố trí sinh động. Hệ thống băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về lễ hội, treo cờ Tổ quốc, cắm cờ hội ở nhiều tuyến đường chính và các khu vực diễn ra các sự kiện trong lễ hội. 100% cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa- Truyền thông thành phố từ nhiều ngày nay đã được huy động tham gia công tác chuẩn bị và phục vụ lễ hội”.

Lễ hội Văn Miếu Hà Tĩnh 2023 đã và đang đến gần. Cho đến thời điểm này toàn bộ các công việc chuẩn bị cho lễ khai mạc cũng như nội dung chương trình theo kế hoạch đã được Ban tổ chức, các cấp, các ngành từ thành phố đến các địa phương, ban ngành chức năng chuẩn bị chu đáo hoàn tất. Hy vọng rằng đây là dịp quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của đất và người Thành Sen đến với du khách, bạn bè trong tỉnh, trong nước thuận lợi và hiệu quả nhất, góp phần bảo tồn và phát huy tốt nhất giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của thành phố Hà Tĩnh.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website