TPHT- Thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục – Đào tạo, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Ngành Giáo dục đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều đổi mới sáng tạo, tích cực áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến, hiện đại, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm tạo bước đột phá mới trong công tác giáo dục và đào tạo.

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước;  Nghị quyết số 03 của BCH Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh “Về phát triển giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, ngành GD-ĐT thành phố đã chủ động, linh hoạt, có nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý, giáo dục; đội ngũ cán bộ giáo viên đã được chuẩn hóa, có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên theo hướng thực chất, toàn diện.

Nhiều năm liên tục, ngành giáo dục đào tạo thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhiều trường luôn giữ vững thành tích về công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp cũng như các bộ môn năng khiếu.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Điển hình trong phong trào này có trường THCS Lê Văn Thiêm, ngoài nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Ban giám hiệu, các tổ bộ môn và giáo viên luôn quan tâm chăm lo đến việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên,  Trường THCS Lê Văn Thiêm chia sẽ: “Trong quá trình dạy học, chúng tôi xây dựng kế hoạch dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi và đã được Ban giám hiệu thông qua; đồng thời chọn những học sinh có trình độ, năng lực, đồng thời giáo viên chủ nhiệm đội tuyển cho các hình thức, phương pháp dạy học phù hợp, đồng thời chọn những nhân tố thủ khoa, nhân tố trong các kỳ thi, nhờ vậy, nhiều năm liên tục, trường THCS Lê Văn Thiêm luôn dẫn đầu về toàn tỉnh về học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia”.

Trường THCS Lê Văn Thiêm khen thưởng cho những học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh.

Trước yêu cầu thực tế, nhiệm vụ đặt ra cho ngành giáo dục ngày càng cao, đòi hỏi đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên, trao dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm với nghề, đem hết khả năng sức sáng tạo của bản thân cống hiến cho sự nghiệp gieo chữ trồng người, đào tạo những thế hệ học sinh có trí tuệ, say mê sáng tạo, tạo nền tàng kiến thức vững chắc để các em tự tin vững bước trên con đường lập thân lập nghiệp.

Phương pháp dạy học mới tạo hứng thú cho học sinh trong từng tiết học

Các nhà trường luôn phát huy truyền thống, chủ động sáng tạo, đổi mới trong việc tiếp cận với các phương pháp dạy học tiên tiến hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Một góc học tập ở trường Mầm non I

Những năm qua, thành phố đã dành nhiều sự quan tâm, ưu tiên các nguồn lực cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học; huy động xã hội hóa để mua sắm. xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã được đầu tư khang trang, hiện đại: Ảnh: Trường THCS Lê Bình

Đến nay hệ thống các trường học công lập trên địa bàn có quy mô phù hợp, được quy hoạch xây dựng khá đồng bộ, khang trang hiện đại. Ngoài hệ thống trường công lập, thành phố cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xây dựng các trường tư thục ở các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS đến trung học phổ thông, góp phần giảm tải áp lực tuyển sinh cho các trường công lập đầu năm học mới cũng như tiết kiệm một nguồn ngân sách đầu tư cho công tác giáo dục. Đến nay, toàn thành phố có 50 trường học, trong đó có 39 trường công lập và 11 trường tư thục, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn đạt trên 85%. Bà Trần Thị Thủy Nga, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh cho biết “Ngành Giáo dục thành phố đang tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đột phá đã triển khai cũng như tiếp tục đầu tư, xây dựng chiến lượng, kế hoạch, chương trình, đề án … hướng tới hệ thống chuẩn giáo dục cao hơn cả tỉnh, với mục tiêu xây dựng nhà trường tiên tiến, hiện đại, có moi trường giáo dục lành mạnh, hạnh phúc; thầy cô giao tận tâm yêu nghề mến trẻ; học sinh được học tập bằng những phương pháp hiên tiến, hiện đại để phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, có nền tảng kiến thức tiếng Anh và Tin học đạt chuẩn để tiếp tục học tập, hội nhập môi trường giáo dục quốc tế”.

Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Trần Thị Thủy Nga "Ngành Giáo dục thành phố chú trọng xây dựng nhà trường tiên tiến, hiện đại, đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học, tạo bước đột phá trong công tác giáo dục trong thời gian tới"

Quá trình đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục là một quá trình lâu dài và cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng với đó là sự tận tâm, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn ngành, tin tưởng thời gian tới, Ngành Giáo dục đào tạo thành phố Hà Tĩnh sẽ có những bước đột phá mới.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website