Nhân ngày chuyển đổi Quốc gia 10/10, hãy cùng Công an TP Hà Tĩnh điểm lại những nỗ lực của đơn vị trong đẩy mạnh sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia: Ngày chuyển đổi số quốc gia sẽ được tổ chức hằng năm vào ngày 10/10 để góp phần nâng cao nhận thức của người dân, toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

       Với ngày 10/10, số 1 và 0 là hai số của hệ thống số nhị phân - là ngôn ngữ căn bản của máy tính và cũng là hình ảnh tượng trưng kinh điển cho công nghệ thông tin của trước đây và công nghệ số của thời đại ngày nay.

     Nhân ngày Quốc gia về chuyển đổi 10/10, hãy cùng Công an TP Hà Tĩnh điểm lại những nỗ lực của đơn vị trong đẩy mạnh sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia:

      1. Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết hợp với sản xuất, cấp Căn cước công dân

     Hai năm qua, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, lực lượng CAND nói chung, Công an TP Hà Tĩnh nói riêng ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch và bảo đảm ANTT đã triển khai một khối lượng công việc đồ sộ, chưa từng có là xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết hợp với sản xuất, cấp Căn cước công dân.

                                  

     Thực hiện Đề án số 06/CP, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tổ chức tiếp nhận, giải quyết các thủ tục về CCCD và định danh điện tử từ thứ 2 đến chủ nhật tại Phòng tiếp dân của Công an thành phố. Trong thời gian cao điểm, việc triển khai tổ công tác lưu động tại phường, xã, các trường THPT trên địa bàn đã rút ngắn được thời gian giải quyết các thủ tục so với trước đây. Đặc biệt với nhiều trường hợp tuổi cao, gia đình chính sách, neo đơn, cán bộ tiếp dân đã trực tiếp đến nhà hướng dẫn, kê khai, làm các thủ tục cấp CCCD.

                                                    

    Từ khi tiến hành dự án, CBCS Công an TP Hà Tĩnh đã "làm ngày, làm đêm", “tăng ca, tăng tốc”, nỗ lực đáp ứng tiến độ đề án, tập trung "làm sạch" dữ liệu và duy trì thường xuyên, hằng ngày việc bổ sung, cập nhật dữ liệu dân cư, bảo đảm cơ sở dữ liệu luôn "đúng, đủ, sạch, sống".

     2. Trung tâm giám sát an ninh, giao thông hiện đại nhất Hà Tĩnh

    Áp dụng khoa học công nghệ vào việc xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, TP Hà Tĩnh đã thành lập Trung tâm Giám sát an ninh, an toàn giao thông, đặt tại Công an TP Hà Tĩnh với hệ thống 98 camera giám sát dày đặc được lắp đặt trên các trục đường chính, các nút giao thông trọng điểm.

    Cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh là những người trực tiếp điều hành túc trực quan sát, nắm bắt mọi chuyển động của đường phố qua các màn hình. Thông qua hệ thống giám sát, cán bộ vận hành sẽ ghi nhận tất cả các thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn. Từ đó, tiến hành điều hòa giao thông trên các tuyến đường xảy ra tình trạng đông xe, ùn tắc thông qua khả năng kiểm soát và điều khiển linh hoạt hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông; cung cấp dữ liệu vi phạm an toàn giao thông cũng như các sự cố tai nạn trên địa bàn…

3. Mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự

                                                          

Toàn thành phố đã xây dựng 12 mô hình camera giám sát an ninh, trât tự với 403 mắt camera tập trung, kết nối hình ảnh về Công an các phường, xã. Từ những mắt camera trên các tuyến đường, khu dân cư, nơi công cộng đã góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật trên địa bàn, nhiều vụ trộm cắp tài sản, cố gây thương tích, gây rối an ninh, trật tự, tai nạn giao thông và các vụ việc vi phạm pháp luật đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

4. Mô hình “Kết nối Zalo an ninh”

Với tính chất là địa bàn trung tâm, có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng và triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, truyền tải thông tin chính xác, thiết thực đến đông đảo quần chúng nhân dân, đồng thời tạo sự tương tác giữa lực lượng Công an với người dân, Công an thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo xây dựng mới mô hình “Kết nối Zalo an ninh” tại 15 phường, xã trên địa bàn.

Trang Zalo được ra mắt với mục đích tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Bên cạnh việc nhắn tin để tố giác tội phạm, an ninh, trật tự, tài khoản Zalo này còn trả lời tự động về thủ tục hành chính, cung cấp thông tin thành phần hồ sơ, mẫu đơn, địa điểm thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực công tác công an. Những ứng dụng này giúp người dân biết được quy trình thực hiện thủ tục, những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến trụ sở Công an, nhằm hạn chế việc đi lại nhiều lần trong thực hiện thủ tục hành chính. Thông qua việc sử dụng ứng dụng Zalo nhằm tăng sự tương tác giữa lực lượng Công an với người dân, mang lại hiệu quả giữ gìn an ninh, trật tự, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tăng cường công khai, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

                                                         

        Công an TP Hà Tĩnh vẫn còn nhiều nỗ lực, phần việc để ứng dụng chuyển đổi số nhưng bài viết chưa thể kể hết. Đằng sau những thành quả trên là nỗ lực âm thầm của CBCS Công an TP Hà Tĩnh để tạo nên sự chuyển đổi mạnh mẽ trên nền tảng số, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, góp phần tạo điều kiện xây dựng một tương lai chuyển đổi số tươi sáng cho thành phố Hà Tĩnh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website