TPHT- Thực hiện Kế hoạch số 197 ngày 27/8/2021 của Công an tỉnh Hà Tĩnh; Kế hoạch số 148, ngày 18/10/2021 của UBND thành phố về xây dựng “PHường Nam Hà điển hình về đả bảo trật tự đô thị”, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và các Ngành, đoàn thể, nhân dân, phường Nam Hà đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Mỹ quan môi trườngđô thị đã có những chuyển biến tích cực, ý thức của người dân ngày được nâng lên; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường đẻ kinh doanh buôn bán đã giảm đáng kể; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phường ngày một giàu mạnh, văn minh.

Một góc phường Nam Hà nhìn từ trên cao

Nam Hà là phường trung tâm thành phố Hà Tĩnh, với diện tích tự nhiên hơn 109 ha, có 8 tổ dân phố và 8372 nhân khẩu. Trên địa bàn có 112 cơ quan, xí nghiệp, trường học, trong đó có nhiều cơ quan chủ chốt như: UBND thành phố, Đài Truyền hình tỉnh và nhiều sở, ngành và chợ thành phố Hà Tĩnh với gần 2000 hộ kinh doanh, 2 trung tâm thương mại lớn, 8 ngân hàng và 16 cơ sở kinh doanh vàng bạc cùng hàng chục cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện...

Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về trật tự đô thị, nhất là tình trạng nhiều hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm vĩa hè, lòng lề đường, đặt các biển quảng cáo không đúng nơi quy định, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự kỷ cương đô thị.

Xác định đây là một địa bàn trọng điểm, năm 2021, phường Nam Hà được Công an tỉnh Hà Tĩnh và UBND thành phố chọn làm điểm về “xây dựng phường Nam Hà điển hình về đảm bảo trật tự đô thị”.

Để triển khai xây dựng mô hình, Đảng ủy phường Nam Hà đã ban hành nghị quyết tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; UBND phường Nam Hà xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo; thành lập 8 tổ tự quản về đảm bảo trật tự đô thị tại 8 tổ dân phố; đồng thời chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể vào cuộc đồng bộ, quyết liệt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và  tầm quan trọng của việc xây dựng phường điển hình về đảm bảo trật tự đô thị.

Ký cam kết thực hiện xây dựng phường Nam Hà điển hình về đảm bảo trật tự đô thị

Phường Nam Hà đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị; tổ chức ký cam kết cho các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình về việc không lấn chiếm hành lang vĩa hè để kinh doanh buôn bán, không treo dán các biển quảng cáo không đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chấp hành tốt các quy định phân loại rác thải tại nguồn; giữ gìn vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa văn minh đô thị trong các khu dân cư.

Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền, phường Nam Hà đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự đô thị; công an phường nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền phường để giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh có liên an đến an ninh trật tự, không để xẩy ra các tình huống phức tạp, bất ngờ; đẩy mạnh công tác tấn công trấn áp đối tượng, không để hình thành các băng nhóm, tụ điểm phức tạp trên địa bàn. Trong 1 năm qua, công an phường đã điều tra xử lý 22 vụ/34 đối tượng, trong đó đã chuyển cơ quan chức năng khởi tố 8 vụ/14 đối tượng; xử phạt hành chính 14 vụ/20 đối tượng.

Tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng đường dây nóng để tố giác tội phạm

Công tác đảm bảo trật tự đô thị cũng được phường Nam Hà triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả; hướng dẫn các tổ chức cá nhân lắp đặt biển quảng cáo, pha nô theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp treo, dán các biển quảng cáo không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, từ tháng 10 năm 2021 đến nay, phường Nam Hà đã tổ chức 12 đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, tháo dỡ các mái che, mái vẫy lấn chiếm hành lang lề đường, gây cản trở giao thông; kiên quyết xử lý các hộ dân lấn chiếm vĩa hè để kinh doanh buôn bán. Đặc biệt, phường Nam Hà đã phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng ở thành phố di dời dứt điểm chợ đêm trên đường Hà Tôn Mục, đảm bảo đường thông hè thoáng và vệ sinh môi trường.

Các lực lượng chức năng ở phường Nam Hà nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm vĩa hè để kinh doanh buôn bán

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự cũng được cấp ủy chính quyền và các ngành chức năng ở phường Nam Hà hết sức coi trọng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công an phường đã tham mưu, triển khai xây dựng các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc như: "Mô hình tổ liên gia an toàn tự quản về an ninh trật tự”;  “Tổ dân phố văn minh trong việc cưới, việc tang”; Duy trì và nhân rộng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự””Kết nối Zalo an ninh”. Riêng với mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”, công an phường đã vận động từ nguồn xã hội hóa hơn 200 triệu đồng lắp đặt được 50 mắt camera trên địa bàn 8 tổ dân phố kết nối hình ảnh về Công an phường để theo dõi tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, đồng thời vận động các hộ dân, cơ quan doanh nghiệp chỉnh hướng 95 mắt camera nhằm tăng diện bao phủ giám sát trên địa bàn. Thông qua mô hình này đã giúp cho lực lượng công an điều tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp, vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Công an phường phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố tăng cường công tác kiểm tra khép kín địa bàn

Bên cạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an phường Nam Hà cũng phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Đặc biệt trên địa bàn phường có Chợ thành phố Hà Tĩnh là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy. Phường Nam Hà phối hợp với Công an thành phố và Ban quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh xây dựng mô hình  “Chợ an toàn về phòng cháy, chữa cháy”, với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ".  Công an phường đã phối hợp với Ban quản lý chợ tăng cường công tác tuần tra, giám sát về công tác an ninh trật tự, không để các đối tượng vi phạm pháp luật lợi dụng nơi đây để hoạt động, đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh buôn bán của bà con kinh doanh tại chợ cũng như người dân đến tham quan mua sắm.

Công an phường Nam Hà phối hợp với lực lượng bảo vệ chợ thành phố Hà Tĩnh tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an ninh trật tự

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ngành đoàn thể phường, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng mô hình “Phường Nam Hà điển hình về trật tự đô thị” đã tạo bước chuyển biến rõ nét; tình trạng lấn chiếm lòng đường kinh doanh buôn bán đã giám đáng kể, mỹ quan đô thị ngày có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức của người dân trong việc giữ gìn nếp sống văn minh đô thị ngày được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày được tăng cường, giữ vững.

Phường Nam Hà tuyên truyền nhắc nhở người dân không đặt biển quảng cáo trên vĩa hè, lòng đường

Phát huy những kết quả đạt được, phường Nam Hà đang tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến các tầng lớp nhân dân nhằm chung tay góp sức nâng cao chất lượng các tiêu chí  của “Phường điển hình về đảm bảo trật tự đô thị” , tiếp tục cũng cố và nâng cao chất lượng các mô hình, chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường đô thị, góp phần xây dựng phường ngày một văn minh, sạch đẹp./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website