Là đô thị trung tâm có nhiều cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, c ơ sở sản xuất kinh doanh và hộ dân sinh sống , thành phố Hà Tĩnh là một trong những địa bàn tiềm ẩn nguy c ơ cháy, nổ cao . Xác định đươc điều đó, thời gian qua các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị trên địa bàn đã quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xẩy ra trong thời gian qua, Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với lực chức năng Công an tỉnh và các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống cháy nổ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhất là các nơi có nguy cơ cháy nổ cao như Chợ thành phố, hệ thống Siêu thị, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Gas, khí hóa lỏng, các cơ sở kinh doanh Karaoke và các hộ kinh doanh buôn, bán hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn.

Thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 2200 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng hóa xen kẻ các khu dân cư. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC tại gần 900 cơ sở, trong đó tập trung kiểm tra việc chấp hành công tác đảm bảo AT PCCC, kiểm tra các điều kiện về thiết kế và phương tiện đảm bảo an toàn PCCC, các điều kiện thoát nạn khi có sự cố xẩy ra .

 

Chợ thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 2.000 hộ kinh doanh, trong đó có hơn 1200 hộ kinh doanh cố định. Ki ốt san sát bên nhau, khối lượng hàng hóa rất lớn với nhiều mặt hàng dễ cháy như quần áo, vải, đệm xốp…, nếu không may hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả sẽ khó lường.

Để đảm bảo tình hình, thời gian qua, BQL Chợ thành phố đã tích cực phối hợp với Công an thành phố và các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, PCCN trong và ngoài khu vực chợ. Xây dựng lực lượng bảo vệ và PCCC tại chỗ đồng thời trang bị hệ thống trang thiết bị PCCC, đáp ứng yêu cầu xử lý khi có sự cố xẩy ra.

Việc phòng cháy chữa cháy ở các trường học cũng là vấn đề được phụ huynh, cán bộ, giáo viên các nhà trường quan tâm. Hiện hầu hết các trường Tiểu học và Mầm non trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đều có bếp ăn bán trú. ... Đây là những điểm có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao nếu như những người vận hành không am hiểu và thiếu kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. 

 

Một vấn đề đang được quan tâm đó là đảm bảo an toàn PCCC ở các cơ sở kinh doanh kararoke. Hiện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có hơn 20 cơ sở kinh doanh karaoke trong đó chưa kể đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mang tính chất gia đình. Do đặc thù của loại hình kinh doanh nên các cơ sở này thường được thiết kế rất kín bằng những vật liệu xốp, nhẹ để tránh tiếng ồn. Hệ thống điện chằng chịt, lượng điện năng sử dụng rất lớn. Vì vậy đây chính là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn PCCC và gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy khi có sự cố xẩy ra.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BGĐ công an Tỉnh và căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn, Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng kiểm tra công tác đảm bảo ANTT và PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Ngoài việc kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế, trong đó tập trung kiểm tra việc chấp hành công tác đảm bảo AT PCCC, kiểm tra các điều kiện về thiết kế và phương tiện đảm bảo an toàn PCCC, kiểm tra các điều kiện thoát nạn khi có sự cố xẩy ra.

Hưởng ứng "Ngày toàn dân PCCC” những ngày qua, các địa phương đơn vị trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho cán bộ và nhân dân. Công an thành phố phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở, khu dân cư, nhất là ở những nơi trọng điểm có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ. Tập trung kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở và các điều kiện an toàn PCCC. Xây dựng, bổ sung hoàn thiện các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhất là các phương án có huy động lực lượng, phương tiện tham gia. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và trang bị các phương tiện cần thiết cho lực lượng PCCC cơ sở để chủ động triển khai phương án cứu chữa khi có sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản khi có các tình huống cháy nổ xẩy ra.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website