Thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan truyền thông chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi học sinh và các bậc phụ huynh trong việc chủ động tham gia BHYT. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh trên địa bàn thành phố tham gia BHYT không ngừng được nâng cao.

Tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT học sinh cho các bậc phụ huynh.

Trường tiểu học Bắc Hà là một trong những ngôi trường nhiều năm học qua luôn đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh, vào đầu năm học, trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT thông qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp để mọi người hiểu, từ đó tích cực tham gia.

 Năm học 2022-2023, trường tiểu học Bắc Hà phấn đấu 100% các em  tham gia BHYT, để đạt mục tiêu đó, ngay từ đầu năm học Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với nhà trường phát tờ rơi và đối thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh về chính sách bảo hiểm y tế cũng như quyền lợi và trách nhiệm của học sinh khi tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường cũng giao chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT... 

Cô giáo chủ nhiệm trường TH Bắc Hà và cán bộ BHYT tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng khi các em tham gia BHYT học sinh.

Thạch Hạ là xã thuần nông, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong những năm học qua, trường THCS Quang Trung là một trong những trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT hàng năm đạt từ 95% trở lên. Riêng năm học 2021-2022 trường THCS Quang Trung đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia mua thẻ BHYT học sinh. Bước vào năm học mới 2022-2023, trường có 490 em học sinh, xác định ý nghĩa của việc tham gia BHYT, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai cho cán bộ, giáo viên tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh trong các buổi họp phụ huynh, họp thôn, xóm. Đặc biệt, nhà trường còn gắn tỷ lệ học sinh tham gia BHYT vào công tác thi đua của tập thể, cá nhân trong trường để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động.

Để 100% học sinh trên địa bàn thành phố tham gia BHYT, ngay từ đầu năm học mới 2022-2023, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hướng dẫn triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh. Đồng thời, phân công cán bộ trực tiếp đến các trường học trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT HSSV, giải đáp các thắc mắc cũng như hướng dẫn nhà trường về phương thức thu, thời gian, mức phí, cũng như các vấn đề liên quan mà phụ huynh quan tâm, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện ở các trường, bảo đảm quyền lợi được khám, chữa bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn thành phố ngoài đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa của việc tham gia BHYT đến phụ huynh, học sinh, Ban giám hiệu các trường cũng đã đề ra kế hoạch cụ thể từ những ngày bắt đầu nhập học, các nhà trường tổ chức treo băng rôn, phát tờ rơi cho phụ huynh khi đưa con đến trường, tuyên truyền trong những giờ sinh hoạt dưới cờ...Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng qua từng năm, năm học 2021 -2022, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh toàn thành phố đạt trên 96%.

Hàng năm, trước khi bước vào năm học mới, thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên đến các phường xã và các trường học trên địa bàn

Bên cạnh những trường có số học sinh tham gia BHYT cao, hiện nay vẫn còn một số trường tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt thấp. Nguyên nhân là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thật sự quan tâm chỉ đạo công tác BHYT học sinh; một số trường học chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm trong công tác BHYT học sinh. Bên cạnh đó, nhận thức của một số phụ huynh trong việc cho con em mình tham gia BHYT chưa cao. Mặt khác, vì kinh tế khó khăn, nhiều gia đình phải ưu tiên nguồn lực để mua sắm sách vở, đồ dùng học tập và nộp các khoản đóng góp cho con em đến trường, nên vẫn chưa thực hiện được việc mua thẻ BHYT cho con- em mình…

Để triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, phấn đấu đạt mục tiêu 100% học sinh trên địa bàn thành phố tham gia BHYT trong năm học 2022- 2023 cũng như các năm tiếp theo, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh về lợi ích khi tham gia BHYT; chỉ đạo phòng giáo dục - đào tạo thành phố, các trường học thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh ngay tại nhà trường. Cùng với đó, BHXH tỉnh chủ động cấp thẻ BHYT cho học sinh bảo đảm quyền lợi được khám, chữa bệnh kịp thời; thực hiện quyết toán nguồn thu BHYT để các trường có nguồn kinh phí hoạt động phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, Đồng thời, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng chuyên môn, thực hiện cải cách hành chính để bảo đảm quyền lợi của học sinh tham gia BHYT nhằm tạo niềm tin trong phụ huynh và học sinh./.

 

                                                                              

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website