Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh đề nghị các phòng, ban, ngành, địa phương rà soát lại nhiệm vụ được giao, phân công rõ trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân trong triển khai, thực hiện Đề án 06.

Sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu - Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06, Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Quốc Hùng - Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 chủ trì tại điểm cầu Thành phố Hà Tĩnh. Tham dự có các lãnh đạo các phòng, ngành liên quan.

Những ưu điểm của việc thực hiện Đề án 06/CP

Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên cơ sở sử dụng xác thực, chia sẻ bằng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID), các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chip điện tử, cùng với ứng dụng VNEID sẽ giúp người dân chỉ sử dụng duy nhất thẻ CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện và tiết kiệm chi phí đồng thời góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, công dân số, kinh tế số; giúp công tác quản lý thống nhất, tập trung, minh bạch, thuận lợi, tiết kiệm (chi phí, thời gian, công sức…) và hiệu quả nhiều mặt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị.

Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Đề án 06

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án 06 với 7 quan điểm chỉ đạo, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với lộ trình triển khai cụ thể. Thủ tướng nhấn mạnh, Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu, Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Quốc Hùng chủ trì tại điểm cầu thành phố Hà Tĩnh.

         Theo báo cáo của Tổ Công tác triển khai Đề án 06, đến nay, các bộ, ngành đã hoàn thành 21/89 nhiệm vụ; các địa phương hoàn thành 4/13 nhiệm vụ và 1/8 nhiệm vụ cụ thể của Đề án 06 đề ra. Thể chế phục vụ cho việc thực hiện đề án đang được tập trung hoàn thiện. Các bộ, ngành đã rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung và ban hành mới nhiều văn bản liên quan. Bộ Công an đã chủ trì phối hợp xây dựng nhiều dự thảo quan trọng như: Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Đến nay, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả tích cực. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành và 14 địa phương.

Đối với việc đẩy mạnh ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, tài khoản định danh điện tử, Bộ Công an đã công bố hệ thống Định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến quan trọng, đưa Việt Nam là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia. Đồng thời, nghiên cứu triển khai một số ứng dụng của thẻ căn cước gắn chíp điện tử như tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm, xác thực danh tính qua thẻ căn cước công dân ở các quầy giao dịch ngân hàng…

Đặc biệt, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp, tiến hành kiểm tra an ninh, an toàn thông tin của 20 bộ, ngành và 61/63 địa phương. Các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương khắc phục, đến nay cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về an ninh, an toàn khi kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều hình thức tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các nội dung của Đề án 06, nhất là việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã giành phần lớn thời gian tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua, kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách... Theo đó, hiện nay, tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Hạ tầng đảm bảo an ninh, an toàn còn hạn chế, nhiều địa phương chưa thể kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng đầy đủ, khó khăn trong làm chủ phần mềm, công nghệ. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án trong thời gian tới.

Thực trạng việc thực hiện Đề án 06/CO tại thành phố Hà Tĩnh

UBND thành phố đã tổ chức tuyên truyền 25 dịch vụ công thiết yếu cho quần chúng nhân dân thông qua loa truyền thanh, các tin bài, phóng sự trên các trang mạng xã hội, xây dựng các pano, áp phích tại các trụ sở tiếp công dân và nơi tập trung đông người; đa số công dân phản ánh của người dùng đối với giao diện, Eform được cung cấp trên Cổng dịch vụ công dễ nhìn, dễ dễ khai thác thông tin và sử dụng.

Hiện trạng quy trình phối hợp nghiệp vụ thực hiện thủ tục liên thông:

- Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí. Quy trình nghiệp vụ phối hợp giữa các đơn vị tư pháp, công an, BHXH: Phần mềm hỗ trợ của ngành Tư pháp mới chỉ liên thông với BHXH nên việc liên thông 3 ngành chưa thực hiện được. Vì vậy, đề nghị các địa phương sau khi hoàn thành việc đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử thì chuyển bản điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử kèm hồ sơ điện tử tương ứng đến các cơ quan có thẩm quyền thông qua chức năng tiện ích cung cấp trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Hiện trạng các hệ thống phần mềm và quy trình thực hiện thủ tục liên thông trên các hệ thống phần mềm. Các phần mềm của hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử - Bộ Tư pháp được liên kết dữ liệu với nhau, đáp ứng được việc khai thác thông tin và các biến động hộ tịch của 1 công dân. Việc số hóa sổ hộ tịch được triển khai thực hiện thường xuyên, bám sát theo quy định của cấp trên đề ra. Hệ thống đăng ký khai sinh điện tử được liên kết với các phần mềm khác và hệ thống 1 cửa nhằm đáp ứng giải quyết thủ tục DVC liên thông khi triển khai liên thông.

- Hệ thống BHXH điện tử - BHXH: các phần mềm của BHXH được liên kết dữ liệu liên thông với nhau, kết quả thực hiện cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được lưu trữ dưới dạng thông tin chi tiết nhằm phục vụ công tác quản lý, khai thác và tái sử dụng cho các nghiệp vụ khác khi cần thiết.

- Hệ thống CS DLQG về dân cư: được liên kết với hệ thống một cửa, số lượng hồ sơ cư trú được tiếp nhận thông qua Cổng dịch vụ công đạt tỷ lệ cao.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện để triển khai hiệu quả Đề án 06 thuộc lĩnh vực Tư pháp đó là số hóa Sổ hộ tịch. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có một số đơn vị phường, xã hoàn thành xong trước thời hạn công tác số hóa dữ liệu hộ tịch từ các Sổ hộ tịch địa phương đang quản lý như các phường Thạch Qúy, Đại Nài, Văn Yên, Hà Huy Tập, Tân Giang, Nam Hà, Nguyễn Du, xã Thạch Hạ, Thạch Hưng. Các đơn vị còn lại đang khẩn trương thực hiện giai đoạn 4 của công tác số hóa để hoàn thành trước ngày 30/6/2022 theo đúng tiến độ.

Qua thống kê trang thiết bị phục vụ công tác đăng ký, quản lý hộ tịch cho thấy, về cơ bản, phòng Tư pháp và UBND các phường, xã đã bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc đăng ký, quản lý hộ tịch: 22 máy tính, 17 máy in, 16 máy scan.

Nhiệm vụ thời gian tới

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, ngành, địa phương rà soát lại các nhiệm vụ được giao, phân công rõ trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân trong triển khai, thực hiện để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án theo đúng lộ trình đề ra; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là về lợi ích thiết thực của việc giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4.

Công an thành phố phối hợp các phòng, ban, ngành thực hiện nghiêm các giải pháp về dữ liệu dân cư đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Các phòng, ngành liên quan như: phòng Y tế, phòng Văn hóa - thông tin… tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của đề án trong phạm vi của ngành.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website