TPHT- Tối ngày 28 tháng 7, Sở VH-TT và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào nội dung văn bia tại Văn Miếu Hà Tĩnh. Đồng chí Trần Xuân Lương, Phó Giám đốc Sở VH-TT và Du lịch tỉnh và đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tới dự có đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh.

Văn Miếu Hà Tĩnh

Dự án Phục hồi và phát huy các giá trị Di tích Văn Miếu Hà Tĩnh đã được triển khai từ năm 2010. Đến nay, các hạng mục công trình cơ bản đã hoàn thành gồm: Nhà tiền tế, nhà đại bái, lầu trống, gác chuông, nhà trưng bày, hồ bán nguyệt, nhà để văn bia ... để thờ các vị tiên hiền và tôn vinh các danh nhân tiêu biểu như: Nhà giáo Chu Văn An; Thám hoa Nguyễn Huy Oánh; Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; La sơn Phu tử Nguyễn Thiếp và Đại thi hào Nguyễn Du.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày nội dung các văn bia tại Văn Miếu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, đại diện nhóm nghiên cứu Viện Sử học Việt Nam đã trình bày nội dung các văn bia tại Văn Miếu để khắc ghi công trạng của 148 vị học sỹ là con em Hà Tĩnh đỗ đạt cao trong các khoa cử qua các triều đại trong lịch sử để lấy ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu văn hóa và các sở, phòng, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đều đồng tình thống nhất cao với việc phục dựng 12 văn bia, trong đó có 1 văn bia chung và 11 văn bia riêng khắc ghi công trạng của 148 vị học sỹ, đồng thời đề xuất với nhóm nghiên cứu cần phải tiếp tục sưu tầm, rà soát, bổ sung những thông tin về từng vị phải đầy đủ, ngắn gọn, chính xác trước khi khắc vào văn bia đặt tại Văn Miếu Hà Tĩnh; nội dung khắc bằng chữ Hán và chữ Việt để lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức tiếp thu các ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước và nhà nghiên cứu văn hóa để tiếp tục hoàn thiện nội dung văn bia tại Văn Miếu Hà Tĩnh

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa để từ đó phối hợp với nhóm nghiên cứu Việt Sử học hoàn thiện nội dung tại các văn bia, nhằm phục hồi và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa của Văn Miếu Hà Tĩnh, trở thành một địa chỉ tâm linh, tôn vinh đạo học trên địa bàn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website