TPHT- Ghi nhớ công lao to lớn của các thương binh, gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng, những năm qua cấp ủy chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các thế hệ cha anh đi trước, những người đã không tiếc máu xương hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Thành đoàn Hà Tĩnh phối hợp Viettel Hà Tĩnh tổ chức Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Núi Nài thành phố Hà Tĩnh. Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, đồng thời tiến hành quét dọn vệ sinh, làm sạch đẹp khuôn viên, thay mới hệ thống bình hoa và gắn hàng ngàn đoá hoa sen lên 1500 phần mộ các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Liệt sỹ núi Nài.

Nhân dịp này, Thành đoàn Hà Tĩnh và Viettel Hà Tĩnh cũng đã tổ chức trao tặng 20 phần quà cho các gia đình chính sách, đối tượng người có công....góp phần tri ân, động viên các đối tượng người có công, thân nhân gia đình chính sách trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ...

Chương trình được tổ chức quy mô, thiết thực tạo nên một không khí ấm áp, nghĩa tình, không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc ta, mà còn là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng, là sự tri ân sâu sắc của những người trẻ đối với thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho các phần mộ liệt sỹ và không gian nghĩa trang, đài tưởng niệm thêm trang trọng, tôn nghiêm. Đặc biệt giúp cho các bạn đoàn viên cảm nhận được ý nghĩa việc làm đền ơn đáp nghĩa của bản thân và để lại tình cảm, niềm xúc động cho thân nhân gia đình người có công.

Phường Nam Hà là địa phương có hơn 300 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Mặc dù đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn quan tâm, chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công.

Hoạt động nổi bật của địa phương là đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm qua tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường huy động nguồn quỹ từ 20 đến 40 triệu đồng.  Ngoài ra, địa phương tổ chức thường xuyên các hoạt động chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình liệt sỹ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; rà soát việc thực hiện chính sách, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công, miễn giảm ưu đãi giáo dục đào tạo cho học sinh, sinh viên là con của đối tượng chính sách, hỗ trợ vay vốn và giải quyết việc làm cho gia đình chính sách khó khăn để họ từng bước ổn định kinh tế và nâng cao dần mức sống.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thành phố Hà Tĩnh hiện có hơn 3000 đối tượng là thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp của nhà nước.

Để góp phần giúp đỡ và xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại, thời gian qua cấp ủy chính quyền, các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã giành nhiều sự quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, những người có công trên địa bàn bằng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi và những hành động thiết thực. Đó là chỉ đạo cả hệ thống chính trị, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương pháp luật, chế độ chính sách đối với người có công. Chỉ đạo các đơn vị cơ sở giải quyết kịp thời, đảm bảo chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công. Mọi chủ trương, chính sách mới của đảng và nhà nước đều được thành phố triển khai nhanh gọn, đảm bảo đầy đủ, chính xác, nhất là trong việc tiếp nhận và giải quyết chế độ, điều chỉnh trợ cấp người có công. Hàng tháng chi trả sớm, đầy đủ, đến tận tay đối tượng trên 3 tỷ đồng tiền chế độ.

Bằng sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và hưởng ứng của nhân dân, phong trào chăm sóc người có công trên địa bàn thành phố ngày càng đi vào chiều sâu. Hàng năm quỹ đền ơn đáp nghĩa toàn thành phố đã huy động được hơn 100 triệu đồng hỗ trợ tích cực cho việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, người có công. Toàn thành phố hiện còn 5 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã được nhận phụng dưỡng suốt đời, nhiều thương binh, người nhiễm chất độc hóa học được tặng sổ tiết kiệm...

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhân dân từ thành phố đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" thiết thực, ý nghĩa. Phòng Lao động thương binh xã hội thành phố đã tiếp nhận và  trao tặng kịp thời hàng trăm triệu đồng tiền quà của Trung ương của tỉnh cho đối tượng chính sách, đồng thời trích ngân sách, Quỹ đền ơn đáp nghĩa thành phố thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách tiêu biểu.

Trong dịp này Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thành phố đã tổ chức đoàn đi dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9 tỉnh Quảng trị, Ngã ba Đồng Lộc, Khu tưởng niệm Bác Hồ, nghĩa trang Liệt sỹ Núi Nài; Lãnh đạo thành phố cũng tổ chức các đoàn trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gặp mặt, động viên các đối tượng người có công tiêu biểu, các gia đình chính sách gặp khó khăn trên địa bàn và trích ngân sách địa phương tặng quà cho các đối tượng chính sách.

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, các địa phương, đơn vị, Hội đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đều tổ chức lễ kỷ niệm, gặp mặt tri ân, hành hương về các địa chỉ đỏ, thắp hương viếng mộ các anh hùng Liệt sỹ, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng…. Những hoạt động này, thêm một lần nữa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và  như một lời tri ân đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân cho nền độc lập tự do của dân tộc, đồng thời thắp sáng nhiệt huyết, tinh thần cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website