TPHT- Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè, để các em có một mùa hè vui tươi và ý nghĩa.

Vào mỗi dịp các em thiếu niên, nhi đồng nghỉ hè, Thành đoàn Hà Tĩnh lại tổ chức các hoạt động gắn với tháng hành động vì trẻ em đến các chi đoàn cơ sở. Ngoài các hoạt động ở cấp thành phố, ở các phường- xã hoạt động sinh hoạt hè cũng diễn ra đa dạng.

Nét mới trong hoạt động hè năm nay không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố mà còn được tổ chức đa đạng ở các thôn, tổ dân phố, cụm dân cư. Để hoạt động hè diễn ra sôi nổi, thiết thực và bổ ích, sau khi các em nghỉ hè, Thành đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt  với từng chủ đề cụ thể. Nội dung sinh hoạt tập trung vào các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích ở trẻ em, các phong trào rèn luyện học tập.

Ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã thành lập được 4 câu lạc bộ bơi lội thu hút hơn 500 em tham gia

Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, sau khi tiếp nhận học sinh từ các trường về sinh họat hè tại địa phương, Đòan phường Văn Yên đã xây dựng kế họach và phân công cụ thể cho các Chi đoàn. Chương trình hoạt động hè được tổ chức dựa trên việc nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và của thanh thiếu nhi, đồng thời gắn với nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong nội dung hình thức sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư.

Đoàn phường Văn Yên đã tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em trên địa bàn. Tại đây, các em học sinh được trang bị những kiến thức liên quan đến phòng tránh đuối nước, cũng như các tình huống khi gặp nạn nhân bị đuối nước.

Hướng dẫn cho các em cách phòng, chống đuối nước

Đây là chương trình sinh hoạt bổ ích, nhằm trang bị cho các em biết cách bảo vệ an toàn bản thân và giúp đỡ người khác khi gặp sự cố về đuối nước. Ngoài trang bị kiến thức phòng, tránh đuối nước, Đoàn phường Văn Yên còn tổ chức sinh hoạt CLB Tiếng Anh cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Đây là một sân chơi mới, nhằm tập hợp thanh thiếu nhi trong toàn phường, đồng thời nâng cao kiến thức tiếng anh, kinh nghiệm học tập bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp hè.

Đoàn phường Văn Yên tổ chức lớp dạy tiếng anh cho các em.

Nhằm hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè, thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, các trường học tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình học bơi, thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường học, các trung tâm huấn luyện bố trí cán bộ, huấn luyện viên hướng dẫn có chuyên môn cao và cắt cử lực lượng cứu hộ túc trực trong suốt quá trình học bơi của các em.

Dưới sự chỉ bảo tận tình, chu đáo, các em được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản từ bài khởi động đến tập luyện kỹ năng vận động dưới nước như cách hít thở, đạp chân, cách bơi bằng tay. Đồng thời, trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về phòng tránh tai nạn đuối nước và cách xử lý tình huống chuột rút khi ở dưới nước, góp phần giúp các em phòng tránh hiệu quả tai nạn đuối nước, tăng cường sức khỏe, tạo ra sân chơi thực sự bổ ích và ý nghĩa cho các em trong những ngày hè.

Để tiếp tục chăm lo, đồng hành cùng các em thiếu nhi có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, sau khi kết thúc năm học, Thành đoàn Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi và hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em".

Trong thời gian nghỉ hè, các đơn vị trên địa bàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, các quy định của Luật Trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện.

Thành đoàn về tham gia sinh hoạt và trao quà cho các em

Hội đồng Đội các cấp cũng tổ chức truyền thông, tư vấn, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội thông qua các tài liệu, video clip, tờ rơi… trang bị kiến thức bảo vệ trẻ em và hướng dẫn cha mẹ, những người chăm sóc các em kỹ năng như: Phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng phòng, chống xâm hại và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh. Các phường-xã tiếp tục vận động nguồn lực xã hội để xây mới, chỉnh trang, nâng cấp sân chơi cho thiếu nhi; phối hợp, hỗ trợ xây dựng bể bơi, trang thiết bị vui chơi, giải trí, xây dựng mới và nâng cấp sân chơi cho các em trên địa bàn dân cư.

Nhiều công trình vui chơi cho trẻ em trên địa bàn được các phường, xã đầu tư từ nguồn xã hội hóa

Tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa trước khi các em bước vào năm học mới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website