Những năm gần đây, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến. Tỷ lệ sinh tự nhiên ổn định, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi chấp nhận các biện pháp tránh thai thường xuyên đạt trên 80%. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn.

Thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh để nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, cấp ủy chính quyền thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các ngành, các tổ chức đoàn thể, nhất là hội phụ nữ đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số - sức khỏe sinh sản với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình thực tế; hướng hoạt động đến với từng hộ gia đình nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, tâm lý; vận động, thuyết phục người dân tự giác thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Với phương châm “Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, Hội LHPN thành phố đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần ổn định quy mô dân số, thực hiện KHHGĐ để xây dựng gia đình no ấm và hạnh phúc.

Hội phụ nữ xã Thạch Hạ hiện có trên 1000 hội viên tham gia sinh hoạt tại 11 chi hội. Trên 60% hội viên là người có đạo. Để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác dân số-KHHGĐ, những năm qua, các cấp hội phụ nữ từ xã đến thôn đã tập trung tuyên truyền về chính sách dân số, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai. Tích cực phối hợp với ngành y tế làm tốt công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em hội viên, đồng thời hỗ trợ hội viên phát triên kinh tế, xây dựng gia đình hành phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Nhờ vậy, công tác dân số-KHHGĐ trên địa bàn Thạch Hạ đã có những chuyển biến tích cực, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai ngày một tăng; tỷ lệ giảm sinh bền vững; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đem lại hiệu quả.

Để thực hiện tốt công tác dân số KHHGĐ, hàng năm, các cấp hội phụ nữ đã chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể, thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh và thành phố về công tác dân số-KHHGĐ. Tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ về dân số như câu lạc bộ “gia đình hạnh phúc”, câu lạc bộ “không sinh con thứ 3” tại các xã, phường. Thông qua các nội dung sinh hoạt với chủ đề như: bình đẳng giới, chăm sóc SKSS, KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và thực hành dinh dưỡng, các CLB đã duy trì được buổi sinh hoạt thường xuyên và thu hút đông đảo chị em tham gia.

 

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, thời gian qua, Hội phụ nữ thành phố còn phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát hiện sớm và phòng chống các bệnh về đường sinh sản, qua đó giúp đội ngũ cán bộ cơ sở có thêm kiến thức để tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, các cấp hội phụ nữ cũng đã vận động chị em tham gia đầy đủ các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS tại cơ sở. Thông qua đó, chị em đựơc kiểm tra, phát hiện, điều trị sớm và thực hiện KHHGĐ miễn phí. Đồng thời còn được tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản để thay đổi nhận thức, chăm sóc bản thân. Từ đó, chị em giảm được tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ.

Vai trò của đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số được phát huy. Hiện thành phố có 15 cán bộ chuyên trách và gần 200 cộng tác viên dân số. Hầu hết đều là cán bộ phụ nữ cơ sở kiêm nhiệm. Mặc dù hoàn cảnh nhiều người còn khó khăn, chế độ đãi ngộ còn ít, nhưng các cộng tác viên dân số đã cố gắng thu xếp công việc gia đình cùng cán bộ các thôn, tổ dân phố vận động, hướng dẫn các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Với những nỗ lực của cán bộ, hội viên từ thành phố đến cơ sở đã góp phần tích cực trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn. Nhiều địa phương đã phối hợp nhịp nhàng giữa Hội phụ nữ, ban dân số và các tổ chức đoàn thể nên hiệu quả đem lại khá cao, góp phần hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, từ đó từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website