Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn xã hội Ma túy, thời gian qua, song song với việc điều tra, phát hiện và truy bắt các đối tượng mua bán, tàng trử, sử dụng ma tuý, Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống ma tuý thông qua nhiều hình thức và được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có 74 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 89 đối tượng nghi nghiện ma túy đang được theo dõi. Các đối tượng nghiện ma túy phần lớn không có nghề nghiệp. Một số đối tượng từ các tỉnh khác đến cư trú trên địa bàn.

Đặc biệt thời gian gần đây đã xuất hiện một số tụ điểm tụ tập các đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp. Các đối tượng thường chọn các tụ điểm hát karaoke, nhà hàng, khách sạn để hoạt động vì có thể tập trung đông người nhưng ít bị người dân nghi ngờ, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Song hành với tình trạng sử dụng các chất ma tuý, tình trạng buôn bán tàng trử trái phép các chất ma tuý để cung cấp cho các đối tượng nghiện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp khó lường.

Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an thành phố Hà Tĩnh đã tập trung đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy. Bắt giữ hàng trăm đối tượng và thu giữ nhiều tang vật vi phạm.

6 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố Hà Tĩnh đã điều tra phát hiện 25 vụ mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, bắt giữ 46 đối tượng. Khởi tố 3 vụ 4 bị can. Xử lý hành chính 36 vụ, 63 đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy.

Tuy vậy, trên thực tế, tội phạm và tệ nạn ma túy dưới nhiều hình thức hoạt động trong các địa bàn dân cư. Liên tiếp những vụ việc bị lực lượng Công an phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây cho thấy một thực trạng đáng báo động là một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ đang lao mình vào những cuộc chơi vô độ. Điều này đang gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân và đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý.

 

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022 và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6, thành phố Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm ma tuý, nhất là nhóm tội phạm có tổ chức, các đường dây mua bán, tàng trử, vận chuyển và sử dụng trái phép các chất ma tuý. Kiên quyết xoá bỏ các tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân dân đặc biệt là thanh thiếu niên học sinh về tác hại của ma túy và tích cực tham gia đấu tranh.   

Đáng chú ý trong các vụ án mà công an thành phố khám phá thành công trong đợt cao điểm phòng chống ma túy năm nay phải kể đến:

Vào lúc 15 giờ 10 phút ngày 01/6/2022 tại khu vực ngõ 8 - đường Xuân Diệu - p. Bắc Hà - Tp HT, Công an phường Bắc Hà phối hợp với đội cảnh sát điều tra về ma túy Công an thành phố Hà Tĩnh phát hiện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1982, trú tại tổ 3 - phường Bắc Hà về hành vi tàng trữ trái phép ma tuý đá.

Hồi 17 giờ 30 phút ngày 09/6/2022 bằng biện pháp nghiệp vụ Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh phát hiện bắt quả tang tại căn hộ 2411, tòa nhà C2, chung cư Vinhomes, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh đối tượng Nguyễn Quốc Vương -Sinh năm: 1995 và Trần Mạnh Cường-Sinh năm: 1994; cùng trú tại: Phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An trong lúc đang thực hiện hành vi tàng trữ trữ trái phép chất ma túy.

Tại các địa phương, phong trào phòng chống ma túy cũng đã được cấp uỷ chính quyền và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. UBMTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma tuý. Đồng thời tích cực phối hợp với l ực lượng công an thương xuyên bám sát địa bàn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phát hiện và tố giác tội phạm, giúp đỡ các gia đình có con em nghiện ma túy quản lý giáo dục và cai nghiện tại cộng đồng.

Hiện tại tất cả các phường xã trên địa bàn thành phố đều tập trung xây dựng mô hình địa bàn không có ma tuý. V ới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đó nòng cốt là lực lượng đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội CCB, mô hình “địa bàn trong sạch không có ma túy” đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo tốt an ninh trât tự trên địa bàn . 

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố thời gian gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì khó khăn lớn nhất hiện nay là số đối tượng cai nghiện thành công ở thành phố Hà Tĩnh vẫn còn quá ít, trong khi đó, số đối tượng nghiện mới lại không ngừng tăng lên. Điều này đòi hỏi sự quam tâm đồng bộ giữa các cấp các ngành cũng như sự tham gia tích cực của người dân trong công tác phòng chống ma tuý, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong điều tra, phát hiện tội phạm và quản lý chặt chẽ con em để không sa vào con đừơng nghiện ngập. Có như thế thế công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn TPHT mới được duy trì hiệu quả và tạo được những chuyển biến tích cực để tiến tới xây dựng môi trường sống trong sạch, văn minh và phát triển. 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website