TPHT- Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa có buổi giám sát và làm việc với UBND thành phố về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư Khu đô thị trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh; Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh bà Nguyễn Thị Thúy Nga chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 10 dự án phát triển đô thị lớn đang triển khai lập quy hoạch, trong đó một số dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, với tồng diện tích 773 ha như: Dự án Khu đô thị mới phía Nam cầu Cày, xã Thạch Trung với quy mô diện tích hơn 20 ha; dự án Khu đô thị hai bên đường Ngô Quyền, xã Thạch Trung với quy mô 42,78 ha; Khu đô thị hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà ở Sông Đông tại phường Thạch Linh với quy mô 63 ha; Dự án Khu đô thị Hàm Nghi 149 ha; Khu Đô thị Lam Hồng Garden Park City 262 ha; Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ với quy mô 49,9 ha...

Trong quá trình lập quy hoạch, thành phố Hà Tĩnh đã triển khai và lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành, trình phê duyệt theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, minh bạc. Việc lập quy hoạch các dự án đầu tư Khu đô thị trên địa bàn thành phố  phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của thành phố. Tuy nhiên quá trình triển khai dự án chậm, hiện chỉ mới có 2 dự án đã có nhà đầu tư và thành phố đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng, còn lại các dự án mới phê duyệt quy hoạch nhưng chưa triển khai thực hiện việc .

Tại buổi giám sát, Lãnh đạo thành phố cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc nhất là một số sự án lập quy hoạch đầu tư khu đô thị với diên tích đất sản xuất nông nghiệp rất lớn, nhưng nhiều năm chưa được đầu tư xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư hạ tầng giao thông thủy lợi, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân. Một số dự án còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và việc tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án vv...

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND Tỉnh bà Nguyễn Thị Thúy Nga đề nghị thành phố rà soát đánh giá các dự án đầu tư Khu đô thị trên địa bàn, tham mưu đề xuất với tỉnh các phương án xử lý các dự án không có khả thi; các tổ chức đoàn thể chính trị ở thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong công trác giải phóng mặt bằng trong việc triển khai dự án.Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HDND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành có chính kiến của mình trong việc đánh giá thẩm định các dự án đầu tư đô thị trên địa bàn thành phố, tránh các dự án quy hoạch treo kéo dài trong nhiều năm, gây sự lãng phí về tài nguyên và ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng dự án. Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến kiến nghị của thành phố và sở ngành  sẽ đem những nội dung giám sát vào xem xét giải quyết trong các diễn đàn, trong các kỳ họp của HĐND, UBND tỉnh đề kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website