TPHT- Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương có nhiều diện tích ao hồ mặt nước, thời gian qua, xã Thạch Hạ đã tập trung chỉ đạo người dân đưa một số giống thủy sản vào nuôi trồng, đồng thời đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, vừa tiêu thụ sản phẩm, vừa giải quyết công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều người dân trên địa bàn.

Vùng nuôi trồng thủy sản và khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè, xã Thạch Hạ nhìn từ trên cao

Những năm qua, xã Thạch Hạ đã xây dựng hàng chục mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào  sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển thương mại dịch vụ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một trong những lợi thế của xã Thạch Hạ đó là toàn xã có hơn 150 ha ao hồ mặt nước đưa vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có 126 ha mặt nước mặn lợ thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản như tôm, cua, cá và hơn 30 ha ao hồ nước ngọt cải tạo đưa vào nuôi cá. Toàn xã có khá nhiều hộ nuôi trồng thủy sản, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động trên địa bàn, trong đó cơ sở nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất là Công ty TNHH Vạn An, trên 50 ha, với nhiều đối tượng nuôi như tôm, cua, cá, với sản lượng bình quân 150 tấn/năm. Anh Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Vạn An cho biết. “Thời gian qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ hải sản gặp nhiều khó khăn nên việc nuôi thủy hải sản cầm chừng, nhưng từ đầu năm 2022 lại nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 dần ổn định, công ty đã tập trung mở rộng hoạt động nuôi thả để ổn định nguồn cung cho khách hàng trong và ngoài tỉnh”.

Hiện nay, Công ty TNHH Vạn An nuôi một số hải sản như tôm, cua, cá sú, cá chim vây vàng với quy mô trên 50 ha, sản lượng bình quân hàng năm trên 150 tấn, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 20 lao động

Cùng với nuôi trồng, hoạt động kinh doanh buôn bán các mặt hàng thủy hải sản cũng khá nhộn nhịp. Hiện tại toàn xã có 26 cơ sở chuyên kinh doanh dịch vụ  mặt hàng thủy hải sản. Anh Trần Văn Lợi, Chủ Nhà hàng hải sản Bến Xưa, xã Thạch Hạ chia sẽ “Hai năm qua, hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh đã ổn định, hoạt động kinh doanh đã dần hồi phục, lượng khách hàng đến ngày một tăng, nhất là trong dịp mấy ngày nghỉ lễ vừa qua”.

Anh Trần Văn Lợi, Chủ nhà hàng hải sản Bến Xưa chuẩn bị các món hải sản phục vụ khách hàng

Bà Nguyễn Thị Thường, Chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng hải sản Kỷ Thường cho rằng "Nhờ có nguồn hàng cung sẵn có tại địa phương nên chất lượng hàng hóa được đảm bảo, giá cả các món hải sản tại đây thấp hơn các nơi khác"

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh các mặt hàng thủy hải sản ở xã Thạch Hạ đã khởi sắc trở lại. Trong mấy ngày nghỉ lễ 30 tháng 4 và 1/5, lượng khách du lịch đến đây khá đông. Đây không chỉ là những tín hiệu đáng mừng báo hiệu các hoạt động kinh doanh thương mại dần phục hồi và cũng là dịp để các du khách tận hưởng những ngày nghỉ lễ với những món ăn hải sản thú vị. Ông Ngô Văn Đức, Du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng chia sẽ “Tôi về Hà Tĩnh nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè xã Thạch Hạ. Tôi thấy nơi đây không khí trong lành, các món ăn hải sản do người dân xã Thạch Hạ nuôi và chế biến rất ngon và hợp khẩu vị, cung cách phục vụ tận tình niềm nở”.

Những buổi giao lưu gặp gỡ của du khách tại khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè

Khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè, xã Thạch Hạ về đêm

Thực hiện chủ trương của thành phố về phát triển nông nghiệp đô thị, gắn với du lịch, dịch vụ sinh thái, xã Thạch Hạ cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khu vực Đồng Ghè thành khu du lịch, dịch vụ sinh thái ẩm thực với quy mô hơn 90 ha.

Xã Thạch Hạ hiện có 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ hải sản trên địa bàn, trong đó có 10 cơ sở kinh doanh chủ yếu là các nhà hàng hải sản hoạt động tại khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè. Ảnh: Nhà hàng hải sản Chương đã hoạt động tại Đồng Ghè hơn 4 năm nay, đến nay hoạt động kinh doanh ổn định, lượng khách hàng ngày một tăng.

Thạch Hạ đã tiến hành quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khá đồng bộ như hệ thống đường giao thông, điện, nước; tập trung huy động các nguồn lực trồng cây xanh tạo cảnh quan tại khu vực Đồng Ghè, đồng thời tái tạo nguồn lợi thủy sản như thả hơn 1 tấn cá giống để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, đồng thời phát triển một số dịch vụ như dịch vụ câu cá và hướng tới tổ chức Lễ hội bắt cá hàng năm. Ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết: “Năm 2021, sau khi UBND tỉnh phê duyệt khu quy hoạch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè, xã Thạch Hạ đang quyết tâm sớm hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình như đường giao thông, điện nước, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường để phục vụ khu sinh thái ẩm thực Đồng Ghè, góp phần đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ và giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn”.

Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam kiểm tra khu du lịch sinh thái ẩm thực Đồng Ghè đã đánh giá cao những tiềm năng lợi thế của địa phương trong việc phát triển thương mại dịch vụ gắn với du lịch sinh thái

Từ một vùng đất hoang hóa, đến nay, Đồng Ghè đã trở thành một điểm sáng trong thu hút các nguồn lực đầu tư, các hoạt động thương mại dịch vụ sôi động. Trong tương lai không xa, nơi đây sẽ là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website