TPHT- Sáng ngày 16 tháng 3, thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức khai mạc Lễ hội Văn Miếu năm 2022. Tới dự có các đồng chí Dương Tất Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh.

Toàn cảnh lễ hội Văn Miếu Hà Tĩnh 

Theo sử sách để lại, Lễ hội Văn Miếu Hà Tĩnh được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hằng năm. Sau một thời gian trùng tu tôn tạo lại di tích văn miếu Hà Tĩnh, năm 2022, thành phố Hà Tĩnh khôi phục lại hoạt động tổ chức lễ hội Văn Miếu Hà Tĩnh.

Lễ hội có 2 phần gồm phần lễ và phần hội; trong đó phần lễ có lễ dâng hương các vị Tiên hiền khai nguồn đạo học và các danh nhân văn hóa được thờ tự tại Văn Miếu Hà Tĩnh và lễ dâng “Văn phòng tứ bảo” tức dâng bút, giấy, mực, nghiên để  cầu may cho người được tặng chữ đầu xuân. Sau lần lễ là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa thể thao truyền thống sôi nổi như đánh cờ thẻ, cho chữ đầu xuân, trưng bày các ấn phẩm sách báo; tham quan triển lãm ảnh Thành Sen xưa và nay; tổ chức đêm thơ nhạc “Thành phố mùa xuân”.

Lễ dâng "Văn phòng tứ bảo"

Hoạt động cho chữ thư pháp đầu năm

Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức lễ hội nhưng với sự chuẩn bị công phu của các ngành chức năng ở thành phố nên Lễ hội Xuân Văn Miếu 2022 diễn ra hết sức hoành tráng,  đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân, tạo nên không gian văn hóa truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia lễ hội,  góp phần thực hiện chủ đề của năm 2022 về  “Tạo bước đột phá mạnh mẽ về văn hóa – giáo dục” ở thành phố Hà Tĩnh.

Thành phố tổ chức giải cờ thẻ tại lễ hội Văn miếu Hà Tĩnh

Cùng với việc khôi phục lễ hội truyền thống, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục huy động các nguồn lực trùng tu tôn tạo các hạng mục công trình để xây dựng Văn Miếu Hà Tĩnh  trở thành một điểm đến du lịch văn hóa tâm linh, lưu giữ đạo học của người dân Hà Tĩnh nói chung và thành phố Hà Tĩnh nói riêng.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website