Cùng với thực hiện 5K, tiêm vacxin là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế số ca nhiễm bệnh và tình trạng tăng nặng đối với bệnh nhân Covid-19. Xác định được điều đó, thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin bổ sung và nhắc lại cho người cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn

Với mục tiêu, toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian, đảm bảo người dân đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng trong thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ ngày 28/1/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch về tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022.

Theo đó, các địa phương chủ động rà soát toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm được tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Triển khai tiêm vét mũi 1 cho toàn bộ người chưa được tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian, tiêm mũi bổ sung và nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Là địa bàn trung tâm thành phố và mật độ dân cư đông, phường Nam Hà có gần 7500 nhân khẩu trong đó có hơn 6500 người từ 12 tuổi trở lên. Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiêm phủ vacxin, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền phường đã tích cực v ận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc-xin theo tinh thần “Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; Tập trung chỉ đạo các tổ dân phố rà soát số người dân trên địa bàn chưa được tiêm chủng tham gia tiêm chủng theo kế hoạch, đồng thời vận động người dân sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân. Nhờ vậy, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn Nam Hà đạt kết quả tích cực. Riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa xuân 2022, toàn phường đã có thêm 575 người trên 18 tuổi tiêm bổ sung và tăng cường mũi 3, đưa tổng số người trên 12 tuổi tiêm đủ 2 mũi vacxin đạt trên 99%; số người từ 18 tuổi trở lên hoàn thành tiêm vacxin mũi 3 đạt 98%. Đây là một trong những phường có tỷ lệ tiêm chủng vacxin mũi 2 và mũi 3 đạt cao nhất trong toàn thành phố 

Cùng với phường Nam Hà, các phường xã trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai công tác tiêm phòng vacxin theo đúng kế hoạch đề ra. Là nòng cốt trong triển khai thực hiện tiêm vacxin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mùa Xuân năm 2022, trạm y tế các phường xã với sự hỗ trợ từ Trung tâm Y tế thành phố đã tổ chức thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 bảo đảm đúng theo kế hoạch đề ra; bố trí địa điểm tiêm chủng rộng rãi, thông thoáng, thuận tiện bảo đảm phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thông báo cho bà con nhân dân về lịch tiêm chủng đồng thời chủ động kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi triển khai tiêm chủng. 

Nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 đặc biệt là đối với liều bổ sung và tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên nên tỷ lệ tiêm vacxin trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đến thời điểm này đạt cao. Đã có 99,1 % người trên 18 tuổi tiêm mũi 1; 97,6% người trên 18 tuổi tiêm mũi 2 và 60,9% người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi đạt 99,1% mũi 1 và 95,5% mũi 2.

Kết quả đó ngoài sự nổ lực của cấp ủy chính quyền và lực lượng y tế cơ sở phải kế đến sự vào cuộc của của lực lượng cán bộ các thôn xóm, tổ dân phố và tổ Covid cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch nói chung và công tác tiêm phòng vacxin nói riêng. V ới lợi thế gần dân, liên đoàn cán bộ các xóm , phố và thành viên các tổ Covid cộng đồng ở thành phố Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hộ gia đình, công dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; theo dõi, giám sát các trường hợp F0, F1; nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ các gia đình khó khăn trong qua trình cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời kêu gọi người dân tham gia tiêm vacxin đầy đủ để phòng bệnh. 

Hiện dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, để công tác phòng chống  dịch COVID-19  trong thời gian tới đạt hiệu quả, thành phố Hà Tĩnh đang chỉ đạo các ngành liên quan cùng các địa phương tăng cường truyền thông để người dân nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các biện pháp 5K. Tiếp tục tăng cường tiêm vaccine, đảm bảo 100% người dân tiêm đủ 2 mũi, đồng thời đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Quản lý chặt chẽ các đối tượng F0, F1 được điều trị, cách ly tại nhà , qua đó từng bước kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo đời sống ổn định cho bà con nhân dân./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website