TPHT- Cần phải thay đổi tư duy, cách làm; xây dựng Nông thôn mới là quá trình liên tục, không ngừng nghỉ, có tính bền vững đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải – Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng Nông thôn mới năm 2021 và phát động phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2022- 2025. Tới dự có Bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Trần Nhật Tân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh. Tại đầu cầu thành phố có đồng chí Dương Tất Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành Ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các chương trình mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhưng phong trào xây dựng NTM ở Hà Tĩnh vẫn được duy trì, phát triển, có những cách làm phù hợp với điều kiện thực tế, đi vào chiều sâu khá rõ nét, kết quả đạt được khá cao. Toàn tỉnh có 25 xã đạt xã NTM nâng cao; 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 236 khu dân cư đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, thêm 95 sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Một số mô hình mới bước đầu được triển khai xây dựng như: khu dân cư NTM kiểu mẫu thông minh, mô hình kinh tế số, mô hình kinh tế tuần hoàn, nhà văn hóa cộng đồng - ngôi nhà trí tuệ...

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp kết quả chưa cao; thu nhập bình quân đầu người còn ở mức thấp. Một số cơ sở hạ tầng được đầu tư trước đây xuống cấp, nhất là đường giao thông.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đại diện cấp thôn xóm, các xã, huyện, Hội LHPN tỉnh bày tỏ sự đồng tình, chia sẻ những khó khăn, nỗ lực và kết quả đạt được trong xây dựng NTM năm 2021, đồng thời kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành một số nội dung liên quan đến triển khai, thực hiện một số tiêu chí trong xây NTM như: Cơ chế hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông, nhà văn hoá, khu dân cư mẫu và phát triển sản xuất...

Triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2022, Hà Tĩnh xác định xây dựng NTM phải được tiến hành một cách liên tục, không ngừng nghỉ, chuyển mạnh vào chiều sâu, bền vững; phát huy cao sự chủ động, sáng tạo của người dân; trọng tâm hướng đến nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đồng thời phát động phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2022- 2025, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng thành công tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới”.

Đồng chí Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh phát động phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2022- 2025

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực lớn, quyết tâm cao của cán bộ, Nhân dân tỉnh nhà trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã đoàn kết, linh hoạt, sáng tạo, chung sức, đồng lòng để hoàn thành nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển KT-XH, trong đó có xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành… tiếp tục quán triệt, xác định rõ quan điểm: Xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở. Do đó, cần thay đổi tư duy, cách làm về xây dựng NTM trong giai đoạn mới. Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, không ngừng nghỉ và phải có tính bền vững.

Cũng tại hội nghị, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững tỉnh đã trao thông qua quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 cho 25 xã, trong đó có xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân, trong đó thành phố có 2 tập thể gồm Thôn Liên Hà xã Thạch Hạ và Thôn Tây Bắc, xã Thạch Bình và 1 cá nhân.

Đồng chí Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND thành phố trao bằng công nhận đạt xã NTM nâng cao năm 2020 cho xã Thạch Trung và năm 2021 cho xã Thạch Bình

Lãnh đạo UBND thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể và 1 cá nhân


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website