Giò - chả là đặc sản ngon nổi tiếng ở Thành phố Hà Tĩnh. Thịt xay trộng bột và các gia vị hấp chín gọi là chả, gói trong lá chuối luộc chín là giò. Giò và chả có ở nhiều nơi nhưng giò chả thành phố Hà Tĩnh nức tiếng bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Giò thành phố Hà Tĩnh có nhiều loại: Giò lụa, giò da, giò thủ, giò hoa, giò nạc, giò mỡ, giò bột, giò lắt, giò xào... Mỗi loại được chế biến từ các loại thịt khác nhau sẽ có các tên khác nhau: Giò bò, giò gà, giò lợn…Riêng giò lắt chỉ có ở thành phố Hà Tĩnh. Giò Hà Tĩnh có vị thơm đậm đà, chất ngọt riêng không lẫn vào đâu được.

Cách làm giò nhìn thì đơn giản nhưng cũng rất công phu cầu kỳ mới có sản phẩm như ý. Thịt phải thật tươi, thật ngon mới giết mổ xong, chỉ chọn một số bộ phận như nạc vai, chân giò để tạo hương vị riêng của từng loại giò chả. Loại tỏi xay giò phải là tỏi ta, loại tỏi tím tép nhỏ, ngoài ra còn một số gia vị gia truyền khác. Cối xay giò chả cũng phải loại chuyên dụng tự chế, xay xong nhuyễn nhưng không nát. Khi ăn giò còn cảm nhận được thớ thịt. Trước đây người Hà Tĩnh làm giò chả thủ công phải dùng cối giã thịt để giữ nguyên thớ thịt.

Để thưởng thức dò chả, du khách có thể ghé các quán hàng ram bánh mướt thường bán kèm giò chả


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website