TPHT- Sáng ngày 12 tháng 1, Ban Văn hóa – xã hội, HĐND tỉnh do bà Đào Thị Anh Nga, Trưởng Ban Văn hóa – xã hội, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát và làm việc với UBND thành phố về thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Đoàn giám sát của Ban VH-XH, HĐND tỉnh giám sát tại các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng, siêu thị trên địa ban thành phố

Trưởng Ban VHXH Đào Thị Anh Nga và các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại các cơ sở giết mổ gia súc ở thành phố Hà Tĩnh; các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm giò chả, đậu phụ, sản xuất bánh mỳ và các quầy hàng bán thức ăn đường phố trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, UBND thành phố Hà Tĩnh đã báo cáo về kết quả công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong năm 2021, thành phố Hà Tĩnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 253 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và đã phát hiện 23 vụ vi phạm, chủ yếu như: Kinh doanh vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc, buôn bán sản phẩm không đảm vảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hàng hóa quá hạn sử dụng … xử phạt trên 78 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành xử lý 72 vụ, xử phạt hành chính 257 triệu đồng liên quan về vi phạm về giá, đăng ký kinh doanh, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ….

Qua kiểm tra thực tế cũng như làm việc với UBND thành phố, các thành viên trong Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc quản lý về công tác an toàn thực phẩm. Nhìn chung các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố đã chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Tuân thủ các quy định trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chấp hành nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ; các ngành chức năng, phường xã ở thành phố tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên qua kiểm tra giám sát, đoàn Giám sát Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại như: Một số cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn chưa có giấy tờ đầy đủ để truy suất nguồn gốc, vẫn để thức ăn chín và sống lẫn lộn; nhiều nhân viên chưa đeo bảo hộ lao động trong chế biến. Đặc biệt hiện nay tình trạng bán hàng qua mạng chưa được kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn Giám sát HĐND tỉnh cũng đề nghị thành phố cần thường xuyên kiểm tra thẩm định, nếu những cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm thì dừng không cho sản xuất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn giám sát Ban VH-XH HĐND tỉnh và thành phố sẽ chỉ đạo các phòng, ban, ngành đơn vị liên quan ở thành phố tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Trưởng Ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Đào Thị Anh Nga, Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh đề nghị thành phố Hà Tĩnh phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo sự an toàn cho thành phố; quan tâm xây dựng mô hình kết nối chuỗi sản phẩm đảm bảo an toàn ; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp các ngành trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; các phường, xã tăng cường công tác quản lý nhà nước vệ sinh an toàn thực phẩm về thức ăn đường phố, các quán hàng ăn nhỏ lẽ, nhằm đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website