TPHT- Trong những năm qua, thiên tai, dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh Hội, cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc thành phố, hoạt động của Hội chữ thập đỏ thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thu hút được sự tham gia ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh dễ bị tổn thương vươn lên ổn định cuộc sống

Hội chữ thập đỏ vận động các nguồn lực trao máy tính cho học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có phương tiện học trực tuyến 

Hội chữ thập đó thành phố hiện có 42 tổ chức cơ sở hội trực thuộc, trong đó có 15  Hội chữ thập đỏ - Bảo trợ xã hội phường, xã, 26 Hội chữ thập đỏ trường học, 1 Chi hội bệnh viện Đa khoa thành phố, với hơn 6.700 hội viên. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2017- 2022, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trong toàn thành phố đã chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đề ra.

Một trong những kết quả nổi bật là trong 5 năm qua, toàn thành hội đã phối hợp vận động được 19,2 tỷ đồng trao trên 38.000 lượt suất của cho các đối tượng, vượt 141% chỉ tiêu so với Nghị quyết đầu nhiệm kỳ đã đề ra.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi tặng quà trong các dịp tết, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với UBMTTQ thành phố và các tổ chức đoàn thể tổ chức các đợt cứu trợ cho những trường hợp gặp rũi ro do thiên tai, bị bệnh hiểm nghèo. Bên Cạnh đó, Hội chưa thập đỏ thành phố cũng đã chỉ đạo Hội chữ thập đỏ cấp phường, xã thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ các đối tượng nhân đạo trên địa bàn, kịp thời động viên về mặt tinh thần và kêu gọi vận động các tổ chức nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ các đối tượng khi gặp khó khăn hoạn nạn.

Trao quà cho các đối tượng trong dịp tết Nguyên đán

 Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc lấy tháng 5 hàng năm làm tháng Nhân đạo”, Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực như đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng; vận động các nguồn tài trợ để hỗ trợ làm nhà ở, khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng tàn tật, người già neo đơn; hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, hiến máu nhân đạo, vận động các tổ chức cá nhân nhận giúp đỡ thường xuyên các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn. Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”, trong 5 năm qua, toàn hội đã huy động được 651 triệu đồng hỗ trợ cho 926 lượt đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát được 58 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần phải trợ giúp,từ đó vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm hỗ trợ thường xuyên cho các đối tượng. Đến nay, Hội chữ thập đỏ thành phố đã vận động được các mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện trợ giúp thường xuyên cho 17 địa chỉ là những người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ từ 500 ngàn đến 2.000.000 đồng/hoàn cảnh/tháng. Hội chữ thập đỏ và các mạnh thường quân đã trực tiếp đến chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần giúp các đối tượng vươn lên trong cuộc sống. Ngoài các địa chỉ được hỗ trợ thường xuyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố cũng vận động các nguồn lực khác hỗ trợ cho 35 trường hợp còn lại trong các dịp lễ tết.

Hội chữ thập đỏ vận động từ các nguồn tài trợ trao quà cho các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn

Hàng năm vào dịp tết nguyên đán, Hội chữ thập đỏ thành phố cũng vận động các nguồn lực tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Tại chương trình này, Hội chữ thập đỏ thành phố đã trao hàng trăm suất quà cho các đối tượng, giúp những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cùng nhau vui tết đón xuân vui tươi, trọn vẹn.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, nhất là Đại dịch Covd – 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội, trong đó những đối tượng yếu thế trong xã hội bị tổn thương nặng nề nhất. Trước tình cảnh đó, Hội chữ thập đỏ thành phố đã tích cực vận động sự đóng góp của các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ 544 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do dịch bệnh và hơn 3.000 suất cơm cho các chốt phong tỏa, khu cách ly tập trung và hàng chục tấn lương thực,thực phẩm cho người dân ở các khu vực bị phong tỏa.

Cùng với các hoạt động từ thiện nhân đạo, Hội chữ thập đỏ thành phố tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như thăm hỏi tặng quà cho các thương binh, gia đình chính sách nhân ngày 27/7; thông qua mạng xã hội kêu gọi các tổ chức cá nhân ủng hộ cho 10 hoàn cảnh không may có người thân bị tai nạn rủi ro hay tử vong do tai nạn giao thông; phối hợp với Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa thành phố tổ chức các đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho những người tàn tật, già cả, neo đơn, đối tượng chính sách.

Bên cạnh các hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân trên địa bàn, Hội chữ thập đỏ thành phố đã hưởng ứng các cuộc vận động do Ủy ban mặt trận Trung ương  phát động như: ủng hộ nhân dân các tỉnh Miền Trung và vùng Tây Bắc bị thiệt hai nặng do bão lụt, lũ quét năm 2018, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Nam bị thiệt hại nặng do Covid – 19 năm 2021, với tổng số tiền 260 triệu đồng.

Hội chữ thập đỏ trao quà cho người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid - 19

Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện cũng được Hội chữ thập đỏ hết sức quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Hằng năm, Hội chữ thập đỏ thành phố đã chủ trì phối hợp với Thành đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Trong 5 năm qua, thành phố đã tổ chức được 15 đợt hiến máu tình nguyện và đã hiến được 2.133 đơn vị máu, bằng 117% kế hoạch đề ra từ đầu nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, thành phố cũng thành lập được 3 câu lạc bộ ngân hàng máu sống với hàng chục thành viên tham gia, sẵn sàng hiến máu cấp cứu người bệnh qua cơ nguy kịch.

Công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa được Hội quan tâm, chú trọng. Hằng năm, Hội chữ thập đỏ thành phố đã bám sát kế hoạch của Ban chỉ huy Phòng chống thiến tai tìm kiếm cứu nạn thành phố xây dựng kế hoạch  phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời chỉ đạo Hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ hội viên chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lụt; thành lập 15 nhóm xung kích với 169 thành viên sẵn sàng ứng cứu, trợ giúp nhân dân khi có thiên tai, thảm họa xẩy ra trên địa bàn.

Hội chữ thập đỏ phối hợp với Thành đoàn, Công đoàn thành phố tổ chức 15 đợt hiến máu tình nguyện trong 5 năm qua

Đặc biệt, năm 2020 trên địa bàn xẩy ra trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn. Trước tình hình đó, Hội chữ thập đỏ thành phố đã kêu gọi, vận động, tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ từ nguồn Trung ương Hội chữ thâp đỏ Việt Nam; Hội chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm cho người dân bị thiệt hại trong trận lũ lụt lịch sử trên địa bàn, với tổng giá trị tiền, hàng trên 3,3 tỷ đồng.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ qua, trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự sẽ chia, Hội chữ thập đỏ thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội, những người không may gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn giao thông, nhằm động viên và sẽ chia, giúp họ tiếp thêm niềm tin và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, góp phần cùng với cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn ở thành phố thể thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website