Thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, thành phố Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa cơ chế, chính sách tới tận người dân, được nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhờ vậy, đã phát huy được sức mạnh đoàn kết trong triển khai thực hiện, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị.

 

Là phường ven trung tâm thành phố Hà Tĩnh, đời sống của người dân phường Thạch Linh chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên viêc huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các tuyến đường liên khối phố trước đây rải cấp phối đã xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa. Thực hiện Nghị quyết 42/NQ và NQ 62 của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh, phường Thạch Linh đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, được nhân dân hưởng ứng tích cực, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các tổ dân phố. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn phường đã rải thảm nhựa ở nhiều tuyến đường chính, đổ bê tông 20 tuyến đường ngõ phố, làm mới gần 4km mương thoát bẩn, 5 nhà văn hóa… Riêng năm 2021 mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng toàn phường đã xây dựng được gần 4.000 m đường giao thông trục tổ dân phố, đạt 100% chỉ tiêu, gần 2.000m đường giao thông ngõ xóm, trên 2.000m mương thoát bẩn, đổ bê tông 260 m đường giao thông nội đồng, rải thảm nhựa 8.565 m2. Nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước và sự đồng thuận đóng góp tích cực của người dân. Đến nay, phường Thạh Linh đã hoàn thành trên 95 % tuyến đường rải thảm nhựa và bê tông.

Năm 2021 mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhờ sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đống góp tích cực của người dân phường Thạch Linh đã đạt 100%  kế hoạch của chương trình mục tiêu năm 2021

Cũng giống như phường Thạch Linh, trước đây các tuyến đường liên khối phố trên địa bàn phường Hà Huy Tập được đổ bê tông nay đã xuống cấp. Trong khi đó, mỗi ngày mật độ phương tiện qua lại trên địa bàn đông, ảnh hưởng lớn tới chất lượng mặt đường, cũng như gây áp lực về giao thông. Thực hiện Nghị quyết 42 và 62 của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉ tính riêng trong năm 2021 phường đã hoàn thành 6 công trình thuộc chương trình mục tiêu năm 2020; hoàn thành công trình đường giao thông hạ tầng khu dân cư xen dắm tổ dân phố 1, mương thoát nước đường Nguyễn Xí và 95% khối lượng công trình sân vận động phường Hà Huy Tập; hoàn thành gần 500 đường bê tông trục thôn, rải thảm nhựa trên 6.000m2, làm mới gần 500m mương thoát bẩn; triển khai thi công xây dựng công trình đường giao thông đoạn từ UBND phường Hà Huy Tập đến ngõ 156; hòan thành công trình cải tạo trụ sở UBND phường; hoàn thiện nhà hiệu bộ trường Mầm non, Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp chống, bão, lũ tại tổ dân phố 6; nâng cấp đường Phú Hào. Phối hợp Ban xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh tiếp tục thi công Đường bao phía Tây trường Lê Văn Thiêm…Nhờ cơ chế hỗ trợ của nhà nước, đến nay, phường Hà Huy Tập đã hoàn thành 100% tuyến đường bằng thảm nhựa và bê tông, trong đó 80%  tuyến đường rải thảm nhựa.

Nhờ cơ chế hỗ trợ của nhà nước đên snay 100% tuyến đường chính và tuyến đường liên khối phố đã được bê tông và rải thảm nhựa, trong đó 80% tuyến đường được rải thảm nhựa

            Để hỗ trợ các phường- xã xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất, kinh doanh, HĐND thành phố đã đề ra các chính sách phù hợp với từng giai đoạn. Cụ thể, năm 2015 HĐND thành phố ra Nghị quyết số 16/NQ-HĐND về hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đến năm 2018 Nghị quyết 42/NQ-HĐND, năm 2019 Nghị quyết số 62/NQ-HĐND và năm 2020 HĐND thành phố ra NQ 15 về thực hiện một số cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Sau khi có Nghị quyết về cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, UBND các phường-xã đã  triển khai các cuộc họp tổ dân phố, tổ liên gia và thôn-xóm để nhân dân biết và thực hiện; hàng tuần, hàng tháng UBND các phường, xã đã lồng ghép Nghị quyết của HĐND thành phố vào các đợt tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh…Với sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp tích cực của nhân dân, sau hơn 5 năm thực hiện, cùng với chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh, NQ của HĐND về hỗ trợ xây dựng ơ sở hạ tầng đã góp phần phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Đến nay, các đường trục chính của các xã, phường và đường ngõ xóm đã cơ bản rải thảm nhựa và đổ bê tông, hệ thống mương thoát bẩn và kênh mương nội đồng cơ bản đã hoàn thành. Riêng trong năm 2021 mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng toàn thành phố đã rải thảm nhựa và làm đường bê tông trên 6km đường giao thông trục thôn, đạt 89,4%, gần 9km đường giao thông ngõ xóm, gần 2 km đường giao thông nội đồng, làm mới 2 km kênh mương nội đồng, xây mới và nâng cấp 9 hội quán, làm mới trên 5 km mương thoát nước khu dân cư, trên 6km rãnh thoát nước…

Nhờ cơ chế hỗ trợ của nhà nước, các địa phương trên địa bàn thành phố đã xây dựng được nhiều tuyến đường bê tông khang trang, sạch đẹp nối liền các phường-xã, tạo bộ mặt đô thị từng bước đổi mới, góp phần đưa thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh và được Chỉnh phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình đề ra.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các xã, phường trên địa  bàn thành phố Hà Tĩnh  đã vận dụng linh hoạt cơ chế hỗ trợ, tập trung sức người, sức của và trí tuệ của toàn dân để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Có thể nói, cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng, đã góp phần không nhỏ đưa diện mạo giao thông thành phố Hà Tĩnh đổi thay từng ngày, từ những con đường nhỏ hẹp, nay đã trở thành những con đường rộng rãi, thông thoáng, đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, bộ mặt đô thị  đang từng ngày  khởi sắc./..

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website