Thời gian qua, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn đã đi vào ổn định, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đi vào nề nếp.Tuy nhiên, nguy cơ về ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa đang đặt ra cho chính quyền cần phải có biện pháp để nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa phát sinh trong môi trường.

Ngày 19 tháng 11 năm 2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tĩnh và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam  đã cùng ký Tuyên bố Tham gia Chương trình Đô thị Giảm Nhựa. Sự kiện này chính thức đưa thành phố Hà Tĩnh trở thành đô thị thứ 8 của Việt Nam  tham gia vào chương trình mang tính toàn cầu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên WWF, cam kết giải quyết vấn đề ô nhiễm rác nhựa hướng tới mục tiêu không còn rác nhựa ngoài thiên nhiên vào năm 2030.

Theo số liệu thống kê, mỗi ngày thành phố Hà Tĩnh có khoảng trên 100 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó lượng rác được thu gom, vận chuyển, xử lý đạt 97%. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu gom, phân loại, xử lý rác trên địa bàn thành phố vẫn còn bộc lộ những hạn chế như: quy hoạch xử lý chất thải rắn khu vực đô thị và nông thôn chưa được soát xét đồng bộ; chưa gắn với đề án thu gom, vận chuyển; nhiều doanh nghiệp còn thiếu sự quan tâm với công tác bảo vệ môi trường. Nhận thức của người dân đối với vấn đề rác thải nhựa chưa cao do đó việc sử dụng túi ni-lông, đặc biệt các sản phẩm nhựa dùng một lần còn tràn lan, cùng với đó là việc vứt rác bừa bãi dẫn tới việc phát sinh các điểm nóng ô nhiễm rác thải trên địa bàn.

Với quyết tâm trong công tác quản lý, thu gom, xử lý rác thải nhựa trên địa bàn, đặc biệt là nỗ lực xác định và gắn kết các bên liên quan để xây dựng và triển khai một kế hoạch hành động chiến lược với các mục tiêu cụ thể, ngay sau khi tham gia chương trình Đô thị giảm nhựa, lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh đã giao cho Phòng tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội LHPN thành phố, Phòng Giáo dục Đào tạo triển khai thực hiện tại các địa bàn phường xã và các đơn vị được hưởng lợi trực tiếp từ dự án

Bước đầu, BQL dự án đã phối hợp với Hội phụ nữ phường Hà Huy Tập  tổ chức tập huấn cho 60 hộ gia đình trên địa bàn phường về nâng cao nhận thức về rác thải nhựa; hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và làm phân compost từ rác hữu cơ. BQL dự án cũng đã cấp phát 120 sọt rác loại 8 lít và 60 thùng ủ phân hữu cơ cho các gia đình tham gia thực hiện dự án.

Theo kế hoạch, sau khi tiến hành nghiên cứu đầu vào về hiện trạng phát sinh của rác thải nhựa ở thành phố Hà Tĩnh, dự án sẽ tiến hành các buổi tập huấn về bảo vệ môi trường và vấn đề rác thải nhựa cho cán bộ nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tại các trường học; Hỗ trợ các trường xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa; Thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn và làm phân hữu cơ Compost từ rác hữu cơ; khảo sát các điểm nóng rác thải trên địa bàn để xây dựng phương án xử lý.

Cùng với đó, dự án tập trung kêu gọi tổ chức phát động xây dựng các hoạt động thiết thực và hiệu quả về bảo vệ môi trường như: Không sử dụng túi nilon, phân loại rác thải tại nguồn... nhằm huy động được sức mạnh của toàn thể cộng đồng chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững. Tập trung phát động, vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... trên địa bàn tỉnh cam kết giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần hoặc thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường; không cung cấp miễn phí túi nilon cho khách hàng hoặc chuyển từ sử dụng túi nilon khó phân hủy sang các loại túi khác thân thiện với môi trường.

Có thể khẳng định sự tiện dụng của sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon từ lâu đã trở thành thành thói quen khó bỏ của của người dân. Tuy nhiên, mặt trái của sự tiện dụng ấy chính là ngoài ảnh hưởng đến môi trường như làm suy kiệt dinh dưỡng trong đất, tàn phá hệ sinh thái, gây ngập úng ở các đô thị, hủy hoại sinh thái biển và sinh thái sông hồ... túi nilon và rác thải nhựa còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Để giảm thiểu tối đa tác hại của rác thải nhựa nguời sử dụng cần hạn chế sử dụng túi nilon thông thuờng bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng; không nên dùng túi nilon rẻ tiền để đựng thực phẩm. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi nilon để thu gom và tiêu huỷ theo quy định. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông trong sinh hoạt  thường ngày. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải để cùng chung tay bảo vệ môi trường.

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website