Tết Nguyên đán là dịp mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng mạnh. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường tết Nhâm Dần, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đang tích cực xuống giống và chăm sóc các diện tích rau màu. Hứa hẹn vụ rau tết sẽ đem về nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

 

Gia đình bà Trần Thị Vỹ thôn Quyết Tiến, xã Đồng Môn có hơn 1.500 m2 đất trồng màu. Với diện tích này gia đình bà chủ yếu trồng các loại rau như bắp cải, súp lơ, su hào và các loại rau cải ngắn ngày....Tết là dịp mà nhu cầu tiêu dùng rau của người dân lớn nên hiện nay gia đình bà Vỹ đã gieo trồng một số loại rau củ có thời gian sinh trưởng dài ngày như rau bắp cải, súp lơ, xu hào…Để rau màu phát triển tốt, cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thởi gian này, bên cạnh việc thu hoạch một số loại rau màu ngắn ngày, gia đình bà Vỹ đang tập trung bón phân, làm cỏ để rau sinh trưởng và phát triển tốt.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Đồng Môn tập trung ra đồng bón phân, làm cỏ cho diện tích rau phục vụ tết nguyên đán.

Đồng Môn là xã có thế mạnh về sản xuất các loại rau, củ phuc vụ Tết Nguyên đán. Hiện toàn xã có gần 50 ha chuyên sản xuất rau màu quanh năm, vào vụ đông diện tích được mở rộng thêm khoảng 10 ha. Để rau màu phát triển tốt, đảm bảo cung ứng cho thị trường tết, xã Đồng Môn đã phân công cán bộ chuyên môn tập trung kiểm tra, thăm đồng, động viên bà con nông dân đẩy mạnh chăm sóc để có những sản phẩm rau màu an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, xã Đồng Môn còn giao cho cán bộ Khuyến nông hướng dẫn người dân chống mưa, rét bằng phương pháp ứng dụng kỹ thuật mái che phủ nilon vòm thấp

Theo nhiều người dân Đồng Môn, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho việc sản xuất rau màu, vì vậy, bên cạnh việc gieo trồng các loại rau, củ phục vụ Tết, bà con nông dân trong xã đang tập trung sản xuất các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải chíp, sà lách, rau mùi...để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho gia đình.

Thạch Hưng là xã có truyền thống trồng các loại rau phục vụ tết Nguyên đán, đặc biệt là rau mầm. Mặc dù toàn xã chỉ có trên 10 ha sản xuất rau vụ đông nhưng đây lại là nguồn thu nhập chính của người nông dân. Từ nhiều năm nay, rau mầm trở thành thương hiệu của xã Thạch Hưng. Đây là rau sạch, tất cả các công đoạn từ gieo hạt, ủ mầm cho đến lúc thu hoạch không dùng bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào nên được khách hàng rất tin dùng. Vụ Tết năm nay, ngoài trồng rau mầm và các loại cây ngắn ngày như xà lách, cải ngọt, các loại rau gia vị, năm nay xã Thạch Hưng đã đưa vào trồng thử nghiệm các loại hành lấy củ và hành lá. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật, hành sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ cho năng suất vượt trội

Rau cải mầm được người dân Thạch Hưng chọn là loại cây chủ lực trong vụ đông, nhờ rau mầm đời sống của người nông dân Thạch Hưng được cải thiện đáng kể.

Không chỉ bà con nông dân xã Thạch Hưng và xã Đồng Môn mà hiện nay người trồng rau ở thành phố Hà Tĩnh cũng đang tất bật xuống giống, chăm sóc cho vụ rau tết sắp tới. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, ngay từ giữa tháng 9 bà con nông dân các địa phương đã làm đất, ươm giống các loại rau, củ có thời gian sinh trưởng dài ngày. Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bên cạnh việc chăm sóc các loại rau, củ phục vụ tết thì bà con nông dân toàn thành phố đang tập trung gieo trồng xen gối các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải chíp, sà lách, rau thơm, hành tỏi, rau mầm...để tăng thu nhập cho gia đình.

Để đảm bảo chất luợng của các loại rau, củ và để cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng, trước đó, phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm chuyển giao KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thành phố mở các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn; tuyên truyền, vận động bà con hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc trồng và chăm sóc rau nhằm bảo đảm cung cấp sản phẩm rau sạch, rau an toàn đến tay người tiêu dùng. Nhờ áp dụng các biện pháp trồng rau sạch, an toàn, các loại rau- củ của người dân thành phố bán ra thị trường có giá cao hơn so với rau nhập từ các nơi khác về,  góp phần đưa đời sống của người dân ngày càng đi lên.

Để phòng tránh mưa gió và giảm thiểu sâu bệnh, hiện nay các vùng trồng rau trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đều ứng  dụng kỹ thuật mái che phủ nilon vòm thấp. 

Toàn thành phố hiện có trên 100 ha rau màu phục vụ thị trường tết Nguyên đán, chủ yếu tập trung ở các vùng sản xuất rau truyền thống như Đồng Môn, Thạch Hưng, Văn yên, Đại Nài, Thạch Bình….Từ nay đến tết Nguyên đán thời tiết se lạnh, độ ẩm cao, có sương mù, diện tích rau màu dễ bị các loại sâu tơ, bọ trĩ, rầy gây hại… Để rau màu phát triển tốt, chính quyền các địa phương khuyến cáo bà con cần áp dụng kỹ thuật bón phân cân đối, thường xuyên kiểm tra rau màu để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo một vụ sản xuất rau thắng lợi.  

Với những ưu điểm như vốn đầu tư không nhiều, việc tiêu thụ khá dễ và nhất là thời điểm tết rau được giá nên việc sản xuất rau phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang được khá nhiều nông dân ở thành phố hà Tĩnh lựa chọn. Đây cũng được xem là hướng phát triển kinh tế hiệu quả được thành phố khuyến khích bà con chuyển đổi ở những vùng thuận lợi để nâng cao thu nhập./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website