Địa bàn thành phố nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp giữa hai vùng khí hậu Bắc - Nam. Mặt khác, khí hậu hàng năm chia thành hai mùa rõ rệt, đây là một trong những vùng có mưa nhiều, mưa lớn. lượng mưa trung bình hằng năm là 2.661mm.

    Mùa lạnh kéo dài từ đầu tháng 11 năm này đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong mùa lạnh là 170C, nhiều năm có thời điểm nhiệt độ thấp từ 100C  đến 130C, thạm chí có lúc 70C.

    Mùa nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, nhiệt độ trung bình là 300C, khi cao nhất lên tới 370C - 390C, cá biệt có năm lên đến 400C.

    Gió mùa Tây Nam khi vượt qua dãy Trường Sơn trở nên khô nóng, mà dân gian gọi là gió Lào, chủ yếu hoạt động từ tháng 4 đến tháng 8, hai tháng nóng nhất là tháng 6 và tháng 7. Tốc độ gió trung bình đạt 2-3m/s. Gió mùa Đông Bắc với đặc trưng ẩm, lạnh, hoạt động chủ yếu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Tốc độ gió thường đạt mức 10 – 15m/s.

    Bão thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Có năm phải chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão. Đi kèm với bão là mưa lớn, gây ra lũ lụt. Lũ lớn xẩy ra nhiều năm như năm 1934, 1954, 1978, 2010, 2020. Riêng hai năm 2010 và  2020, hai trận lũ lịch sử diễn ra trên bình diện cả tỉnh, toàn bộ thành phố Hà Tĩnh bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 1m.

 Cống ngăn triều của thành phố - Ảnh: BBT

      Với đặc điểm khí hậu, thời tiết trên cho thấy, thành phố Hà Tĩnh có giờ nắng nhiều, mặt khác lượng mưa cũng đảm bảo đủ nước tưới nên rất phù hợp và thuận lợi với việc trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày, các loại hoa màu, cây lương thực.

Mô hình dưa lưới - Ảnh BBT

    Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên nhiệt độ tăng lên (Mùa hè có lúc 390C); mùa mưa, mưa nhiều và mưa lớn gây ngập úng diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và các hoạt động sản xuất của người dân thành phố.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website