TPHT- Thực hiện Chủ trương UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng mô hình Nhà Văn hóa Cộng đồng – Ngôi nhà trí Tuệ, nhằm phát huy tối đa công năng sử dụng của các nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố. Sau khi rà soát, thành phố Hà Tĩnh đã chọn Nhà Văn hóa Cộng đồng Thôn Đông Đoài xã Thạch Hạ triển khai xây dựng mô hình. Sau một thời gian triển khai xây dựng, đến nay Ngôi nhà trí tuệ thôn Đông Đoài đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày Thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Để thực hiện chủ trương kế hoạch xây dựng mô hình Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, Ủy ban mặt trận Tổ quốc thành phố đã có các buổi làm việc với cấp ủy chính quyền xã Thạch Hạ; Chi ủy, Ban Công tác mặt trận thôn Đông Đoài để triển khai thực hiện mô hình và lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ nhân dân và được mọi người dân đồng tình ủng hộ cao.

Thường trực UBMTTQ thành phố kiểm tra việc xây dựng mô hình Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Đông Đoài

Trên cơ sở diện tích khuôn viên và cơ sở vật chất hiện có của Nhà Văn hóa thôn, xã Thạch Hạ Xã đã tiến hành quy hoạch  cho phù hợp với quy mô, công năng sử dụng của Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ của thôn. Khu vực ngoài trời bố trí 2 sân bóng chuyền, 1 sân cầu lông; 1 sân bóng bàn; bàn chơi cờ tướng, bàn chơi cờ vua; lắp đặt 15 thiết bị luyện tập thể thao ngoài trời.

Thôn Đông Đoài cũng tiến hành thành lập các câu lạc bộ như CLB bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, câu lạc bộ tiếng Anh ... Người dân tham gia vào các câu lạc bộ với tinh thần tự nguyện, tự giác, phù hợp với sở thích và lứa tuổi. Các câu lạc bộ đều cử ra Ban chủ nhiệm để điều hành hoạt động của câu lạc bộ và kết nối với các thành viên trong CLB, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp.

Một trong những điểm nhấn của mô hình Nhà Văn hóa cộng đồng – Ngôi Nhà Trí Tuệ đó là thư viện sách. Bằng sự huy động từ nguồn xã hội hóa, đến nay, Thư viện tại Nhà Văn hóa Cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ ở thôn Đông Đoài đã vận động từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, cơ quan, trường học và các cá nhân đã tài trợ xây dựng được 4 tủ sách, với hơn 1.500 đầu sách về văn hóa, khoa học kỷ thuật, sách thiếu nhi, các loại sách báo tham khảo. 

Các cơ quan, đơn vị, cá nhân trao tặng sách cho Ngôi nhà trí tuệ

Ban  Chủ nhiệm Ngôi nhà trí tuệ của thôn Đông Đoàn cũng đã ban hành quy chế hoạt động của Thư viên sách,  bố trí các tủ, giá để sách hợp lý để mọi người dân từ người già đến trẻ em có thể đến đây tìm đọc những cuốn sách  mà mình yêu thích, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân.

Một góc của thư viện sách tại Nhà văn hóa cộng đồng -  Ngôi nhà trí tuệ thôn Đông Đoài

Bên cạnh đó, tại thư viện Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ của thôn cũng được bố trí một phòng học, với bàn ghế, bảng được đầu tư trang sắm mới. Đến nay, tại Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi Nhà Trí Tuệ tại thôn Đông Đoài đã đã tổ chức được nhiều lớp học như tổ chức dạy học tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh tiểu học trong thôn do cô giáo Võ Thị Thủy ở Thôn Đông Đoài hiện đang là Giáo viên Tiếng anh dạy tại Trung tâm ngoại ngữ đứng ra tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí cho các em học trong thôn.

Buổi sinh hoạt của CLB tiếng Anh tại Ngôi nhà trí tuệ thôn Đông Đoài

Sau thời gian học tập ở trường, các em học sinh trong thôn Đông đoàn đến Nhà Văn hóa Cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ của thôn để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích, tham gia sinh hoạt câu lạc bộ tiếng anh, câu lạc bộ kỷ năng sống. Ngoài việc học tập để nâng cao kiến thức, các em học sinh đến đây còn được tham gia chơi các trò chơi dân gian cùng bạn bè trang lứa.

Ban chủ nhiệm Ngôi nhà trí tuệ còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, các buổi tập huấn kỷ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản  cho bà con nhân dân trong thôn. Bên cạnh đó, tại đây còn được trang bị một bộ máy vi tính có kết nối Inetenet để bà con nhân dân trong thôn đến đây để giải quyết các thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mà không phải đến xã, lên thành phố như trước đây.

Để xây dựng thành công mô hình Ngôi nhà tri tuệ, ngoài nguồn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ban chủ nhiệm Ngôi nhà trí tuệ của thôn Đông Đoài xã Thạch Hạ cũng đã vận động từ nguồn lực xã hội hóa gần 100 triệu đồng để đầu tư xây dựng một số thiết chế văn hóa thể thao, xây dựng tủ sách.

Với việc xây dựng Nhà văn hóa – Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Đông Đoài đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Mọi người có thể đến đây bất kỳ thời gian nào để tham gia các hoạt động mà mình yêu thích như đọc sách báo, chơi thể thao. Đây thực sự là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư, nhằm phát huy hiệu quả và tận dụng tối đa công năng sử dụng của Nhà văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website