TPHT- Phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh vừa tổ chức ra mắt mô hình “Tổ dân phố văn minh trong việc tang”. Đây là một trong 3 đơn vị được thành phố triển khai thực hiện thí điểm mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Danh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố; Trần Hậu Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Những năm gần đây, các đám tang trên địa bàn thành phố nói chung cũng như phường Bắc Hà nói riêng cơ bản được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm; loại bỏ dần các tập tục, tập quán lạc hậu. Tuy nhiên, một số đám tang cách thức tổ chức chưa phù hợp, còn tình trạng dựng rạp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; mở loa đài âm lượng lớn gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, một số đám tang vòng hoa, bức trướng còn nhiều gây một sự lãng phí lớn.

Thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 20 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa văn  minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phường Bắc Hà đã chọn tổ dân phố 5 triển khai thực hiện mô hình “Tổ dân phố văn minh trong việc tang”, đây là tổ dân phố đầu tiên trong toàn thành phố triển khai mô hình này.

Phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Những gia đình khi có người thân qua đời đều chấp hành nghiêm các quy định như: Tổ chức tang lễ trang nghiêm, tiết kiệm, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, lạc hậu; không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, không phát nhạc tang trên loa nén; không tiếp thuốc lá, bia rượu trong đám tang; không để thi hài quá thời gian quy định vv...

Đồng chí Nguyễn Đức Danh, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố

Để mô hình “Tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang” phát huy hiệu quả, đồng chí Nguyễn Đức Danh, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Hà Tĩnh đề nghị cả hệ thống chính trị của phường vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện văn minh trong việc tang, trong đó phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, đồng thời có các giải pháp xử lý những tổ chức cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Cũng nhân dịp này, phường Bắc Hà tổ chức ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong việc tang cho các tổ dân phố và người dân trên địa bàn./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website