TPHT- Trong các ngày 9 và 10/10/2021, Thành ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị và Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi thành phố Hà Tĩnh năm 2021. Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo cán bộ, Đảng viên trong toàn Đảng bộ Thành phố Hà Tĩnh.

 

 

Ngay sau khi có Kế hoạch tổ chức Hội thi của BTV Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trung tâm Chính trị thành phố đã kịp thời tham mưu cho BTV Thành ủy ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi, đồng thời chỉ đạo các Đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến hành lựa chọn, đăng ký, đôn đốc thí sinh chuẩn bị tốt các nội dung để tham gia hội thi.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc chu đáo của Ban tổ chức, các Đảng bộ, chi bộ cơ sở và của thí sinh Hội thi giảng viên lý luận chính trị và Báo cáo viên, Truyên truyền viên giỏi TP Hà Tĩnh năm 2021 đã được tổ chức thành công trên nhiều phương diện nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch covid19.

Nhiều Đảng bộ có số lượng thí sinh tham gia đông như: Đảng bộ cơ quan Thành ủy 4 thí sinh; Đảng bộ Khối dân, Đảng bộ Công an Thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự, phường Hà Huy Tập, Văn Yên, Thạch Hạ, Thạch Trung…có 02 thí sinh tham gia…và nhiều Đảng bộ bố trí cổ động viên, cán bộ hỗ trợ cho thí sinh tốt hơn…

Tại Hội thi, thí sinh đã trải qua 3 phần thi, gồm: soạn bài thi, giáo án; thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo liên quan đến chủ đề, bài giảng, nghiệp vụ của công tác tuyên truyền miệng.  Phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi có tổng thời gian 30 phút/thí sinh.

 

Hội thi lần này, có số lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay với 37 thí sinh tham gia (trong đó 13 thí sinh là Báo cáo viên cấp ủy thành phố; 5 giảng viên lý luận chính trị và 19 Tuyên truyền viên; 3 đồng chí là Thành ủy viên; 15 đồng chí là trưởng, phó các phòng, ban ngành, đoàn thể thành phố và cán bộ chủ chốt cấp cơ sở.) Nhiều thí sinh đã  có kinh nghiệm làm giảng viên, Báo cáo viên, tuyên truyền viên nhưng cũng có những thí sinh tuổi đời còn rất trẻ, mới tham gia lần đầu nhưng rất tự tin thể hiện tốt các phần thi như: thí sinh Nguyễn Văn Đạo-Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Thành phố; thí sinh Nguyễn Cao Cường-Đảng bộ phường Văn Yên, Lê Thị Thảo, Đảng bộ khối dân, Lê Thị Mỹ Hạnh-Đảng bộ Công an thành phố…Đây chính là hạt nhân, các phát hiện mới hứa hẹn nhiều triển vọng kế cận cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền của Thành phố trong tương lai.

Nhìn chung, tất cả các thí sinh đều thể hiện tinh thần nghiêm túc, chuyên nghiệp, có  ý thức trách nhiệm cao trong mỗi phần thi; góp phần đưa đến thành công cho Hội thi.

Trong phần thi chuẩn bị giáo án bài giảng, bài thuyết trình hầu hết các thí sinh dự thi nhóm Báo cáo viên, tuyên truyền viên đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, cốt lõi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI và nghị quyết đại hội đản các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, các lĩnh vực thuộc ngành mình. Chủ đề rộng, bao trùm, nhưng đã được từng thí sinh cụ thể hóa, gắn sát với thực tiễn cơ sở. Nội dung các chủ đề, chuyên đề được lựa chọn lần này bảo đảm tính lý luận và thực tiễn, có tính thời sự. Mỗi chủ đề, chuyên đề, thí sinh có cách tiếp cận dưới nhiều góc độ, phong cách thể hiện riêng khá độc đáo, gắn với liên hệ, vận dụng sát đặc thù nhiệm vụ và thực tiễn cơ quan, đơn vị... Do đó, tránh được sự nhàm chán, tăng tính phong phú, hấp dẫn trong trình bày giáo án bài thi.

Các thí sinh dự thi Giảng viên Lý luận chính trị cơ bản đã soạn giáo án theo đúng quy định. Đa phần các giáo án đã xác định đúng mục tiêu, yêu cầu của bài; Xây dựng kế hoạch bài giảng khá hợp lý; một số giáo án trình bày khá đẹp, có hình ảnh minh họa, bố cục chặt chẽ, kết cấu phù hợp. Nội dung giáo án đã bám sát tài liệu do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành; xác định được các nội dung cơ bản, trọng tâm để phân tích, chứng minh nội dung cần trình bày; một số bài có hình ảnh, số liệu minh họa phù hợp với nội dung bài giảng, cập nhật các chỉ thị, nghị quyết liên quan và liên hệ với thực tiễn hiện nay.

     Trong phần thi thực hành bài giảng, bài thuyết trình các thí sinh là Báo cáo viên, Tuyên truyền viên đã có sự đầu tư chuẩn bị chu đáo trong xây dựng nội dung, nhiều thí sinh trình bày thuyết phục, kỹ năng truyền đạt tốt, thể hiện phong cách tự tin, kết hợp nhuần nhuyễn giữa quán triệt và trao đổi để thu hút người nghe; bài thuyết trình của các thí sinh đã bám sát nội dung các nghị quyết, liên hệ sát với thực tế của địa phương, đơn vị, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về nội dung cốt lõi, những chỉ tiêu quan trọng và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm được nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Nhiều thí sinh sử dụng phần mềm Powerpoint trình chiếu thành thạo, hình ảnh đẹp, số liệu sinh động, tạo sức hấp dẫn cho phần thi thuyết trình, tạo sự tập trung và thuyết phục người nghe. Nhiều báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia lần đầu nhưng đã thể hiện được kiến thức lý luận, thực tiễn phong phú, năng lực tuyên truyền miệng, bản lĩnh thuyết trình trước đông người. Phần thi trả lời câu hỏi có nhiều sáng tạo, thể hiện khả năng tư duy tổng hợp, gắn lý thuyết với thực tiễn công việc.

Trong phần thi này các thí sinh là Giảng viên Lý luận chính trị đã chủ động, bình tĩnh, tự tin khi thể hiện phần thi của mình. Kết cấu bài giảng lôgic, khoa học, chặt chẽ, kiến thức đủ, phù hợp với đối tượng. Trong quá trình giảng đa số thí sinh đã lựa chọn phù hợp, sử dụng kết hợp linh hoạt các phương pháp dạy học, nắm chắc kiến thức nội dung, kiến thức thực tiễn phong phú, phong cách ngôn ngữ lưu loát, mạch lạc, dễ hiểu, phát huy tính tích cực của người học.  

Ở phần thi trả lời câu hỏi các thí sinh nắm được kiến thức chính xác, đảm bảo các yêu cầu chuẩn kiến thức theo nội dung câu hỏi đề ra; nhiều thí sinh có liên hệ thực tế khá sinh động. Trả lời có tính hệ thống, lô gich.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận tham gia Hội thi cho 37 thí sinh; Trao 25 giải thưởng cho các thi sinh tham dự Hội thi, trao 3 giải nhất cho các thí sinh: Vũ Văn Hằng - Giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trương Công Trung - Chủ tịch Hội Nông dân và Nguyễn Văn Đạo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố và trao 5 giải nhì, 7 giải ba và 9 giải khuyến khích.

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh trao giải Nhất cho các thí sinh

Phó Bí thư TT Thành ủy Lương Quốc Tuấn trao giải Nhì cho các thí sinh

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Hậu Tuấn trao giải Ba cho các thí sinh

9 thí sinh nhận giải Khuyến khích của Hội thi

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị và Báo cáo viên, Truyên truyền viên giỏi thành phố Hà Tĩnh năm 2021 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng bộ Thành phố; nhằm tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân những nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Qua đó tạo sự chuyển biến, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tạo cơ hội để đội ngũ giảng viên, Báo cáo viên, Tuyên truyền viên trao đổi, học tập kinh nghiệm về chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Thông qua đó, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị,  công tác tuyên truyền miệng, góp phần nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng, hành động, tạo phong trào thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội Đảng các cấp.

Kết quả của Hội thi cũng là cơ sở để Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, từ đó nâng cao hơn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy việc đổi mới nội dung phương thức tuyên truyền miệng, lựa chọn Giảng viên Lý luận chính trị, Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tham dự Hội thi cấp tỉnh.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website