TPHT- Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở phường xã ở thành phố Hà Tĩnh đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực ngày đêm vừa thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế vừa tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh covid 19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

 

 

Đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 10 nghìn người dân ở một địa bàn rộng, khi dịch bệnh xảy ra, công việc nhiều hơn nhưng đội ngũ y bác sỹ của Trạm y tế phường Bắc Hà luôn xác định rõ nhiệm vụ nên đã nỗ lực chung sức thực hiện phòng, chống dịch.

Trạm đã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi đến từng hộ gia đình để rà soát các trường hợp người trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; vận động, hướng dẫn họ khai báo y tế, tự giám sát, tự giác cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Qua đó, phần lớn người dân địa phương cũng đã tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ngay tại Trạm Y tế phường cũng đã tổ chức phân luồng, phòng cách ly khi người dân đến khám bệnh. Mặc dù ít người, lại làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, khối lượng công việc lớn nhưng đội ngũ cán bộ ở đây luôn tận tụy, trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau, nhiều đêm truy vết, giám sát đồng thời bảo đảm trực trạm 24/24 giờ, phối hợp với lực lượng chức năng đi từng nhà, từng ngõ nắm bắt tình hình, xác minh đối tượng, điều tra kỹ lưỡng. Vừa phòng, chống dịch, Trạm vừa duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế. 

Cũng như các đơn vị bạn, Trạm Y tế xã Thạch Trung đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng đáp ứng việc phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Theo đó, Trạm đã bố trí khu vực phòng khám, theo dõi, cách ly riêng cho bệnh nhân nghi ngờ theo quy định với đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi. Đối với bệnh nhân đến khám, trạm đều khai thác yếu tố dịch tễ để kịp thời có biện pháp xử lý. Đồng thời, phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến khám bệnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Hằng ngày, cán bộ y tế xã phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức cũng như tự giác khai báo, cách ly, theo dõi sức khỏe, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Hoạt động khám, chữa bệnh vẫn được duy trì như thường lệ. Ngoài hoạt động chuyên môn, cán bộ y tế phải làm việc với cường độ cao hơn trước bởi kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ đáp ứng công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Thời điểm tháng 6/2021, khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Thạch Trung là địa phương đầu tiên có ca nhiễm Covid 19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trạm y tế xã đã thực hiện công tác rà quét toàn bộ những người có liên quan đến ca bệnh. Dù công việc kéo dài cả đêm mới hoàn thành nhưng mọi người đều nỗ lực quyết tâm cao, vượt mọi khó khăn với mong muốn góp một phần công sức vào cuộc chiến chống dịch chung của cả nước.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lực lượng y tế xã lại tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an, trưởng thôn rà soát, nắm bắt, tìm hiểu người đi và đến trên địa bàn.

Nhằm chủ động phòng chống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả 15 phường xã của thành phố Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành y tế triển khai kịp thời các biện pháp. Đặc biệt, tuyến y tế cơ sở gồm 15 trạm y tế xã, phường đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân. 

Đồng thời, đây là lực lượng trực tiếp tham gia giám sát, điều tra, truy vết, lấy mẫu những trường hợp có yếu tố dịch tễ. Bên cạnh đó, cán bộ trạm y tế đã đến tận nhà, tổ dân phố tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khi thành phố Hà Tĩnh vào giai đoạn cao điểm chống dịch đến nay, Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến phường xã là lực lượng quan trọng thực hiện chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự chỉ đạo về chuyên môn, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn giám sát, cách ly tại cơ sở y tế và nơi cư trú của Trung tâm y tế thành phố, các trạm y tế phường xã đã phối hợp với các trường học, doanh nghiệp, chính quyền địa phương cung cấp tới người dân đầy đủ thông tin, cách phòng, chống dịch, giúp mọi người chủ động thực hiện tốt khuyến cáo 5K. Đặc biệt là xung kích trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm Covid 19.

Mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở ở thành phố Hà Tĩnh vẫn từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, nêu cao vai trò trách nhiệm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website