Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp chống dịch có tính sáng tạo, đổi mới, mang lại hiệu quả cao. Từ việc thành lập, kiện toàn các Ban chỉ đạo; Trung tâm phòng chống dịch bệnh; Ban điều hành hoạt động Tổ Covid; Tổ Covid cộng đồng; Tổ phản ứng nhanh; các Đoàn kiểm tra liên ngành; các Đội quản lý trật tự, Tổ quản lý trật tự đô thị Thành phố, phường, xã đến thành lập các đường dây nóng; chủ động 4 tại chỗ; Trưng dụng các khách sạn, nhà nghỉ và kể cả cơ sở tôn giáo tín ngưỡng để làm điểm cách ly y tế; huy động các xe buýt làm Chốt di động kiểm soát dịch… Xuyên suốt quá trình lãnh đạo chỉ đạo, Cấp ủy, Chính quyền thành phố nhận thấy phân cấp, phân quyền và chuyển trọng tâm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hộ gia đình, cho từng người dân là một giải pháp có tính đột phá, vừa bền vững, vừa hiệu quả góp phần quản lý tốt dịch bệnh trên địa bàn.

Công tác thông tin, truyền thông được đổi mới, thống nhất nội dung tuyên truyền từ Thành phố đến phường xã, tổ dân phố. Phòng Văn hóa xây dựng nội dung tuyên truyền; Trung tâm VH-TT tổ chức đọc ghi âm thành phóng sự, bản tin truyền thanh; phường, xã, thôn, tổ dân phố, đội, tổ trật tự đô thị, Tổ covid cộng đồng, đoàn tuyên truyền lưu động, ban quản lý các chợ phát chung một nội dung trên loa cố định, loa di động, kéo nhân dân vào cuộc, chuyển từ việc truyền thông để chuyển biến nhận thức trong dân sang truyền thông để nhân dân cùng giám sát, phản ánh, chung tay phòng chống dịch.

Một bài tuyên truyền được phát trên nhiều hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xe lưu động đi trong dân

Quản lý người đến/về trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền địa phương trong phòng chống dịch. Trước đây người dân được thông báo phải báo cáo chính quyền và cơ quan chức năng khi có người nhà đến về trên địa bàn thì nay nhân dân xác định nhiệm vụ quản lý cụm dân cư, thôn, tổ dân phố là của mỗi người dân, bất kể ai có ý định đến/về trên địa bàn nhân dân có nhiệm vụ giám sát, gọi điện thông báo kịp thời để cơ quan chức năng chủ động xử lý. Đôi khi cũng có những phiền phức trong trường hợp người nhà đã báo nhưng nhiều nguồn thông tin từ nhân dân vẫn liên tục phản ánh đến, tuy nhiên quan điểm chống dịch như chống giặc, thà báo trùng còn hơn bỏ sót. Một số trường hợp tránh dịch từ các địa phương khác về Thành phố không khai báo, hoặc về quê ngoài địa bàn nhưng trốn vào các khách sạn nhà nghỉ tại Thành phố tự cách ly hoặc người theo xe vận tải luồng xanh lịch trình không nghỉ tại Thành phố nhưng vẫn cố tình vào lưu trú tại Thành phố  cơ bản được dân phát hiện phản ánh kịp thời và chính quyền các cấp xử lý theo đúng quy định.

Nhân dân phản ánh xe từ ngoài địa bàn vào lưu trú tại Thành phố

Địa bàn Thành phố tuy có nhiều Khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có hàng chục khách sạn được chọn làm điểm cách ly tập trung và đã đưa vào sử dụng khá tốt. Cơ sở vật chất được kiểm tra kỹ, khung cách ly được thành lập, phân công trực chốt và cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người cách ly. Tuy nhiên cách ly tập trung sẽ có khó khăn cho nhân dân giám sát: Người ra vào đông, khó phân biệt người đang cách ly và người đến giao dịch, đối tượng cách ly phần nhiều từ địa bàn khác đến, người dân trong tổ liên gia không biết nên cũng khó quản lý… Hiện nay, các tỉnh thành phía Nam đang nới lỏng giãn cách, người về Thành phố tránh dịch rất nhiều, để nhân dân giám sát tốt những người đến/về trên địa bàn, ưu tiên số 1 của Thành phố vẫn là cách ly y tế tại hộ gia đình. Triển khai cách ly y tế tại hộ gia đình trong dịp này còn được xem như là một đợt diễn tập để rút kinh nghiệm dự phòng cho những tình huống xấu khi dịch bùng phát diện rộng, khách sạn, nhà nghỉ không đáp ứng.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế xã hội là rất lớn. Thời gian qua, hàng loạt các dịch vụ phải nhiều lần dừng hoạt động, các nhà hàng ăn huống mới được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nhiều quy định trong đó có việc hoạt động không quá 50% công suất và không vượt quá 21 giờ. Tuy quy định như vậy nhưng thời gian đầu, nhiều nhà hàng vẫn hoạt động quá giờ quy định. Lực lượng chức năng đã phải ra quân xử lý liên tục nhưng chuyển biến chậm. Một mặt, do ý thức của nhân dân trong sinh hoạt. Quy định phạt chủ cơ sở kinh doanh nhưng chưa quy định phạt khách hàng nên hết giờ chủ yêu cầu mà khách không giải tán. Mặt khác, ăn uống chủ yếu tập trung vào buổi tối, thời gian hoạt động theo quy định mới ngắn hơn (phải nghỉ trước 21 giờ) nhưng chi phí để đảm bảo duy trì hoạt động dịch vụ như thuê mặt bằng, thuê nhân viên nấu nướng phục vụ… không thay đổi nên tâm lý chủ nhà hàng muốn tranh thủ kéo dài thời gian để bù chi và tăng thu nhập dẫn đến cố tình vi phạm. Trước tình hình đó, Thành phố phân quyền xử lý cho cơ sở, cơ sở phân quyền đồng thời phối hợp  cùng nhân dân giám sát xử lý. Việc giám sát, vận động của nhân dân đối với các hoạt động dịch vụ trong khu dân cư rất hiệu quả. Một mặt dân vận động để chủ cơ sở kinh doanh thấy rõ nguy hiểm của việc không chấp hành quy định phòng chống dịch là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong tổ, mặt khác qua vận động ý thức khách hàng, nhân dân trong sinh hoạt ẩm thực cũng được thay đổi nhanh chóng, chủ động dừng cuộc vui theo đúng thời gian quy định. Sau 10 ngày vận động tuyên truyền, cơ bản các nhà hàng đã thực hiện tốt. Tối 4/10 đoàn kiểm tra liên ngành phòng dịch của Thành phố chia lực lượng đi khắp địa bàn thì cơ bản các nhà hàng đã chấp hành đúng quy định, chỉ phát hiện 3 nhà hàng và 1 quán xôi đêm đóng cửa muộn hơn ít phút so với quy định.

Lực lượng chức năng Thành phố xử lý vi phạm nhà hàng hoạt động quá giờ quy định

Hiện thực hóa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo phương châm mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài trong phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hà Tĩnh, đặc biệt là việc chuyển nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh vào tay nhân dân đang là giải pháp hứa hẹn mang lại hiệu quả cao và có tính bền vững lâu dài đáp ứng sống chung với dịch bệnh để phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hà Tĩnh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website