Quy hoạch, quản lý cao độ nền thoát nước mặt đô thị cũng như cơ sở hạ tầng đô thị còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ là những nguyên nhân chính dẫn đến ngập nước cục bộ trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh. Cùng với việc thực hiện chiến lược lâu dài về thoát nước tổng thể và xử lý nước thải đô thị bền vững, Thành phố Hà Tĩnh đang triển khai hàng loạt giải pháp khoa học, đồng bộ, bước đầu đạt được kết quả tốt.

Trước đây, chỉ cần một cơn mưa nhỏ, nhiều tuyến đường đã ngập nước. Mưa lớn, mưa vừa thì nhiều hộ gia đình ngập sâu trong nước, đường biến thành sông. Những hình ảnh sau đây không còn xa lạ với người dân Thành phố Hà Tĩnh.

Nước trên đường

Nước trong nhà dân

Nước bao trùm đô thị.

Sau nhiều trăn trở, nghiên cứu, tìm hiểu các nguyên nhân chính gây ngập nước, Cấp ủy, chính quyền Thành phố đã có kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thoát nước đô thị từ nạo vét mương cống, xây dựng đê kè, dọn sạch ao hồ chứa nước đến trồng phủ cây xanh, điều hành dòng chảy chủ động.

Nạo vét mương thoát nước

Dọn ao hồ vớt bèo phủ mặt nước cản dòng chảy

Thông tạm các điểm nghẽn chưa kịp xây dựng mương cứng

Khi có thông tin về đợt mưa bão, Thành phố đã có ngay các kế hoạch ứng phó phù hợp khoa học, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm ngăn chặn ngập nước đô thị.

Nắm chắc lịch thủy triều để chủ động xả nước. Đưa mực nước về mức thấp nhất mà không làm ảnh hưởng đến sản xuất nuôi trồng.

Xếp lịch cho Lãnh đạo từ Thành phố đến cơ sở trực chỉ đạo phụ trách từng tuyến mương, từng cửa cống, từng hồ đập thoát nước.

Một cống xả nước khi thủy triều xuống trước đợt mưa.

Trước khi mưa đến, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến phường xã, thôn, tổ dân phố ra quân vệ sinh các hố thu nước dọc các tuyến đường. Trường hợp mưa lớn nước xuống mương không kịp thì tạm kích kê tấm đan để xả nước trực tiếp. Những điểm cần kê kích tấm đan thu nước sẽ được thiết kế lại hố thu cho phù hợp.

Dọn hố thu nước khơi thông dòng chảy trước mưa.

Dọn hố thu nước ngay trong cơn mưa và đo lường mực nước mương tiêu thoát cục bộ.

Lắp đặt hố thu nước lớn tại các điểm trọng yếu.

Huy động máy móc hỗ trợ dòng chảy.

 Huy động mọi lực lượng ứng phó với mưa bão đang là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Thành phố.

Những giải pháp đồng bộ trong thời gian vừa qua đã hạn chế tối đa việc ngập nước trên địa bàn Thành phố. Mưa lớn nước ngập nhưng rút rất nhanh, mưa vừa, mưa nhỏ không còn hiện tượng ngập nước. Thời gian tới, Thành phố đang Quy hoạch phát triển, mở rộng đô thị. Cùng với đó, bản đồ ngập lụt, bản đồ triều dâng, bản đồ các vùng thấp sẽ được xây dựng, hoàn thiện để có biện pháp đầu tư hạ tầng cơ sở tương ứng, tổ chức tốt hệ thống thoát nước cho lưu vực và cốt xây dựng cụ thể cho từng con đường, từng cụm dân cư, hướng tới xây dựng thành công một đô thị thông minh, xanh, sạch, đẹp./. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website