TPHT- Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã chuẩn bị các phương án, từ đội ngũ, công tác tập huấn, việc mua sắm sách giáo khoa đến đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất để sẵn sàng cho năm học mới.

Trường THCS Lê Văn Thiêm là nơi  duy nhất được Tỉnh tổ chức lễ khai giảng năm học mới và truyền hình trực tiếp

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục thành phố Hà Tĩnh có hơn  25.000 học sinh của 50 trường mầm non, tiểu học và THCS, trong đó có 39 trường công lập gồm 15 trường MN, 15 trường TH, 9 trường THCS, ngoài công lập có 11 trường mầm non và liên cấp.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh, năm học  2021-2022 lễ khai giảng năm học mới sẽ tổ chức bằng hình thức trực tiếp duy nhất tại Trường THCS Lê Văn Thiêm và sẽ phát sóng truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Đài PT-TH Hà Tĩnh. Sau 8h, các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Bắt đầu từ ngày 6/9  Sở Giáo dục và Đàò tạo yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến từ lớp 2 đến lớp 12, cho đến khi có thông báo mới. Cấp học mầm non và lớp 1 tạm thời chưa tổ chức dạy học. 

Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Hà Tĩnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới ở trường THCS Lê Văn Thiêm

Nhằm thực hiện đúng kế hoạch đề ra cũng như đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, ngành GĐ&ĐT thành phố đã xây dựng các phương án cụ thể về hình thức tổ chức khai giảng, dạy học trực tuyến ở từng cấp học phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các trường học ổn định và tổ chức dạy học trực tuyến sau lễ khai giảng. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 bảo đảm nội dung, chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện cụ thể.

Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị cho dạy học trực tuyến

Năm học mới 2021-2022 trường Tiểu học Trần Phú có 925 học sinh. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được nhà trường hoàn tất, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc phát hành sách giáo khoa.

Trong bối cảnh dịch bệnh CoVid-19 diễn biến phức tạp, trường tiểu học Trần Phú đã xây dựng 3 kịch bản cho khai giảng: Nếu dịch phức tạp, trường sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến; nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhà trường sẽ khai giảng trực tiếp nhưng mỗi lớp cử đại diện học sinh dự dưới sân trường, còn lại các em sẽ xem qua ti vi trong lớp mình; trong trường hợp dịch đã được kiểm soát tốt, trường sẽ tiến hành khai giảng bình thường.

Trường TH Trần Phú trang hoàng lộng lẫy đón chào năm học mới

Tuy nhiên, đến nay theo chỉ đaọ của Sở Giáo dục và Đào tạo lễ khai giảng và tổ chức dạy học sẽ bằng hình thức trực tuyến. Do vậy, nhà trường đã có kế hoạch để các lớp chủ động tổ chức khai giảng trực tuyến với phương án kịch bản phần lễ ngắn gọn nhưng bảo đảm trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên khích lệ giáo viên, nhân viên và học sinh khắc phục khó khăn ngay từ đầu năm học.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới được ngành GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Trong đó, nhiệm vụ triển khai chương trình GDPT mới được ngành tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh. Theo lộ trình thực hiện chương trình GDPT mới, năm học 2021-2022 sẽ triển khai đổi mới với khối lớp 2 và lớp 6.

Do đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện, ngành giáo dục đào tạo thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai việc lựa chọn các đầu sách giáo khoa, chỉ đạo các nhà trường đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học; bồi dưỡng, tập huấn kiến thức SGK mới cho đội ngũ giáo viên.

Cùng với đó, xây dựng các kịch bản dạy và học thích ứng với diễn biến của dịch co vid-19 trên địa bàn. Đến nay, phương án trước mắt được ngành giáo dục thành phố áp dụng là bằng hình thức dạy và học trực tuyến. Theo đó, phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường cung cấp thông tin về trường, lớp, giáo viên chủ nhiệm, cơ cấu tổ chức, biên chế lớp học, thời khóa biểu, kế hoạch thực hiện hoạt động giáo dục của lớp đến toàn thể phụ huynh và học sinh thông qua website, email, mạng xã hội, điện thoại...

Các trường đã chủ động các phương án cho dạy học trực tuyến

Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ cho năm học mới, sau khi kết thúc năm học 2020-2021, việc chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa, xây mới hệ thống CSVC, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập được các nhà trường triển khai thực hiện. 

Ngoài việc sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục nhỏ, như bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học, nhiều trường đã huy động nguồn vốn từ xã hội hóa giáo dục và ngân sách địa phương đầu tư xây mới phòng học, nhà ăn bán trú, khuôn viên, tiêu biểu như trường TH Văn Yên, TH Nam Hà, THCS Hưng Đồng, trường THCS Quang Trung xây dựng mới nhà học đa chức năng; các trường MN Bắc Hà, TH Thạch Quý xây mới dãy nhà Hiệu bộ; một số trường học hoàn thành các công trình phụ trợ như TH Thạch Bình, TH Hà Huy Tập, TH Văn Yên, MN Đồng Môn.

Ngoài ra, các địa phương, các nhà trường còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm mua sắm trang thiết bị dạy học, dụng cụ học tập giúp học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, yên tâm đến trường.

Chuẩn bị sách vỡ cho năm học mới

Năm học mới 2021-2022 thành phố Hà Tĩnh đã đầu tư trên 7 tỷ đồng xây mới nhà đa chức năng và hệ thống bể bơi tại trường tiểu học Nam Hà. Công trình bể bơi Trường Tiểu học Nam Hà có tổng diện tích hơn 400m2, được thiết kế xây dựng với tiêu chuẩn bể bơi hiện đại, có hệ thống lọc, phòng tắm, sân khởi động. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực không chỉ hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường mà còn tạo điều kiện cho các em học bơi, phòng tránh đuối nước, nâng cao thể lực để phát triển toàn diện.

Trường TH Nam Hà là trường tiểu học duy nhất trong cả tỉnh đầu tư xây dựng bể bơi trong nhà, với các trang thiết bị hiện đại

Năm học 2021 – 2022 diễn ra trong khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị cho năm học mới. Song với sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền thành phố, sự chỉ đạo sát sao của ngành Giáo dục và sự chủ động tích cực của các nhà trường, Đến nay, Ngành Giáo dục thành phố đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón năm học mới với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch Covid-19, vừa duy trì việc dạy và học hiệu quả, cố gắng không để những khó khăn của dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học./.

                                     


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website