TPHT- Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị theo hướng hàng hóa, thời gian qua Phường Thạch Quý đã quan tâm, khuyến khích hội viên nông dân thay đổi cách nghĩ cách làm, thành lập mô hình hợp tác xã với nhiều hình thức sản xuất, kinh doanh, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị trên địa bàn.

 

Đã ngoài 70 tuổi nhưng ông bà Võ Tá Tường ở Tổ dân phố Tiền Giang phường Thạch Quý vẫn đam mê với công việc làm vườn. Sẵn có diện tích hơn 1400m2 đất vườn ông quy hoạch thành từng ô thửa trồng các loại rau xanh, cây ăn quả. Ngoài ra, tranh thủ cơ chế hỗ trợ của thành phố ông đầu tư 60 triệu đồng làm nhà lưới với đầy đủ hệ thống điện, nước tưới tự động, mương thoát thải...và luân canh mùa nào rau ấy. Nhờ cần mẫn, chịu khó chăm bón nên vườn của ông bốn mùa xanh tươi, rau quả sản xuất theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo chất lượng, bình quân cho thu nhập mỗi ngày 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, điều ông trăn trở nhất vẫn là rau sạch sản xuất ra không có thương hiệu, việc sản xuất nhỏ lẻ được mùa mất giá, được giá mất mùa và khó khăn nhất vẫn là khâu tiêu thụ sản phẩm. "Mong muốn của tôi là được vào Hợp tác xã để có thể cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, du nhập thêm nhiều giống cây con mới và đặc biệt là kết nối tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm."- ông Võ Tá Tường chia sẻ.

Thạch Quý là địa phương ven đô thành phố Hà Tĩnh có truyền thống sản xuất rau màu, làng nghề truyền thống cung cấp sản phẩm cho địa bàn thành phố và nhiều địa phương trong tỉnh. Mặc dù quá trình đô thị hóa, nhiều diện tích đất vườn của các hộ dân nhường chỗ cho các cơ sở sản xuất, công trình hạ tầng nhưng hiện tại vẫn có nhiều hộ dân duy trì nghề làm vườn. Tuy nhiên đa phần mạnh ai nấy làm, ưng cây gì trồng cây nấy, thiếu sự thống nhất, quy mô, bài bản, sản lượng, năng suất không cao. Sản phẩm của các hộ dân đa phần là các giống rau xanh, củ quả truyền thống của địa phương...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ sản xuất rau màu trên địa bàn, tháng 7/2021, được sự vận động, hỗ trợ từ chính quyền thành phố, địa phương, các cơ quan ban ngành, nhất là sự nhận thức của người dân là phải vào HTX và liên kết với thị trường thì mới thoát khỏi tình trạng khó khăn, phường Thạch Quý đã thành lập HTX rau củ quả với số vốn điều lệ 600 triệu đồng, gồm 21 thành viên tham gia. HTX đăng ký hoạt động 11 ngành nghề kinh doanh như: trồng rau, đậu các loại và trồng hoa; trồng cây ăn quả; chế biến và bảo quản rau quả; bán buôn nông lâm sản, nguyên liệu và động vật sống; bán buôn thực phẩm…

Ngay khi mới thành lập, HTX đã sớm kiện toàn tổ chức, phối hợp với phòng Kinh tế, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật, kỹ năng, kiến thức sản xuất rau củ quả theo hướng nông nghiệp đô thị công nghệ cao cho 21 thành viên HTX. Cùng với đó, Hợp tác xã phối hợp với Hội Nông dân phường rà soát số hộ sản xuất rau quả trên địa bàn, xây dựng kế hoạch chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, hỗ trợ giống cây trồng, phân bón, quy trình kỹ thuật và tư vấn, hỗ trợ hội viên tiến hành chỉnh trang vườn hộ.

Ông Phan Văn Thắng- Chủ tịch HĐQT hợp tác xã rau củ quả Thạch Quý cho biết "Hiện mô hình hợp tác xã sản xuất rau củ quả phường Thạch Quý có diện tích canh tác hơn 0,5 ha đất vườn. Trước mắt hợp tác xã chỉ đạo xã viên phá bỏ các diện tích cây trồng kém hiệu quả, đầu tư các mô hình nhà lưới, chuyển đổi sang các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường đô thị".

Việc thành lập HTX Rau, củ, quả phường Thạch Quý sẽ khai thác thế mạnh của địa phương trong phát triển nông nghiệp đô thị; phát huy tốt vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân. Đặc biệt, thể hiện vai trò quan trọng là cầu nối trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

So với địa bàn khác, phường Thạch Quý có khá nhiều lợi thế khi vừa có các hoạt động thương mại - dịch vụ và đô thị, vừa có vùng sản xuất nông nghiệp phong phú như: rau, hoa, cây cảnh, nuôi trồng thủy sản… Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phường Thạch Quý đã ban hành nhiều chính sách động viên, khuyến khích góp phần động viên nhân dân đầu tư phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao. Đến nay Thạch Quý đã có 10 hộ xây dựng mô hình nhà lưới với diện tích 2600m2, 4 hộ chuyên canh hoa Cúc, 1 Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản kết hợp kinh doanh dịch vụ với diện tích  6,6ha nuôi tôm càng xanh kết hợp trồng Sen....Một số mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao  đang được khuyến khích nhân rộng như...sản xuất hoa Cúc, dưa lưới trong nhà màng......

Để “kích hoạt” sản xuất sau đại dịch Covid-19, Thạch Quý đang xây dựng kế hoạch để phát triển kinh tế vườn theo hướng liên kết. Trước mắt, địa phương sẽ rà soát diện tích đất nông nghiệp, khảo sát nhu cầu của các hộ, thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã để vừa kết nối, hỗ trợ nhau trong sản xuất đến tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm, từ đó xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị phù hợp; Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế vườn với các mô hình rau củ quả, hoa, cây cảnh,  cải tạo các ao, hồ, diện tích mặt nước trên địa bàn để tạo cảnh quan môi trường gắn với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, trải nghiệm, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, thông qua mô hình Hợp tác xã, đẩy mạnh hình thức liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong tổ chức sản xuất đối với các cây trồng, vật nuôi có lợi thế, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh kiểu mẫu.

Cùng với sự hỗ trợ và quan tâm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp, HTX Rau củ quả an toàn phường Thạch Quý đang mở ra hướng đi mới nhằm mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho nông dân, tạo tiền đề quan trọng phát triển nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghiệp cao cho thành phố Hà Tĩnh trong những năm tới.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website