TPHT- Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, trong những ngày qua, tỉnh ta đã xuất hiện nhiều ca bệnh mắc Covid – 19 trong công đồng, trong khi đó công dân từ các vùng dịch vẫn tiếp tục về trên địa bàn. Thành phố Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Thành phố thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19

Là địa bàn trung tâm, thành phố Hà Tĩnh luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Đặc biệt, thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã đón nhận trên 500 công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố phía Nam, nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ  và đã phát hiện 9 trường hợp mắc Covid – 19, trong đó 8 trường hợp phát hiện tại các khu cách ly tập trung, 1 trường hợp cách ly tại  nhà.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS - CoV - 2 cho công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Từ đầu tháng 7 năm 2021, thành phố Hà Tĩnh cũng khởi động các khu cách ly tập trung của thành phố và trưng dụng thêm trụ sở hành chính xã Thạch Đồng trước đây sau khi sáp nhập xã Đồng Môn không còn sử dụng làm thêm khu cách ly tập trung của thành phố. Xã Thạch Hạ cũng đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường THCS Quang Trung để tiếp nhận con em về cách ly tập trung theo đúng quy định. Đồng thời thành phố đã làm việc với các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để làm điểm cách ly tập trung cho công dân có nhu cầu. Đến nay đã có 4 khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn làm điểm cách ly tập trung có thu phí dịch vụ cho hàng trăm công dân về từ vùng dịch.

Một khách sạn làm điểm cách ly tập trung

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương về việc cách ly y tế tại nhà, Thành phố Hà Tĩnh đã tuyên truyền hướng dẫn cho các phường, xã cùng với tổ covid cộng đồng rà soát những hộ gia đình đảm bảo các điều kiện cần thiết để làm điểm cách ly tại nhà cho những người dân và gia đình trở về từ vùng dịch. Đến nay, thành phố cũng đã triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà cho hàng chục người dân trở về từ các tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16. Những người dân cách ly y tế tại nhà đã được các lực lượng chức năng kiểm tra theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà qua ứng dụng Zalo cũng như các phương tiện công nghệ thông tin khác. Bênh cạnh đó các Tổ Covid cộng đồng thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly của công dân, khi phát hiện vi phạm các quy định  kịp thời báo với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 phường, xã cũng như cơ quan chức năng đến lập biên bản, xử lý.  

Lực lương chức năng và Tổ Covid cộng đồng phường Trần Phú quản lý theo dõi công dân cách ly tại nhà

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh cũng như thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Đội kiểm tra liên ngành thành phố và các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. Nhìn chung, người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được phép hoạt động đã chấp hành tốt các quy định như có biển khuyến cáo 5K, bố trí đặt nước rửa tay sát khuẩn tại lối ra vào, có sổ theo dõi khai báo y tế của khách hàng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không được phép hoạt động đã chấp hành nghiêm túc các quy định về việc đóng cửa không hoạt động kinh doanh dịch vụ để phòng, chống dịch. Tuy nhiên qua kiểm tra, các phường, xã cũng như Đội kiểm tra liên ngành thành phố đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm các quy định trong phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong đợt này, các phường xã và Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã kiểm tra rà soát việc chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn. Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở chấp hành nghiêm túc, tuy nhiên một số cơ sở vẫn chấp hành không nghiêm túc như không báo với cơ sở y tế về những trường hợp có biểu hiện ho sốt, khó thở, đau rát học để kịp thời xử lý; thông tin khai báo y tế của khách hàng không đầy đủ, một số cơ sở không có tấm chắn giọt bắn vv...

Phường Nguyễn Du kiểm tra nhắc nhở 1 cơ sở kinh doanh chấp hành các quy định phòng  chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhất là thời gian gần đây ở một số huyện thị như Cẩm Xuyên; Lộc Hà, Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh ... đã xuất hiện một số ca bệnh Covid - 19 trong cộng đồng, trong khi đó số lượng người dân tự ý đi về từ vùng dịch ngày một đông, tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Ban thường vụ Thành ủy đã ban hành công điện số 334 – CĐ/ThU ngày 17/8/2021 về chỉ đạo công tác phòng chống dịch; UBND thành phố đã ban hành công văn hỏa tốc số 2124/UBND –YT  ngày 20/8/2021 về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid – 19, với tinh thần chống dịch ở mức cao nhất. UBND thành phố cũng giao cho các phòng, ban, đơn vị chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xẩy ra.

Cán bộ y tế phường Thạch Linh kiểm tra thân nhiệt cho người dân vào địa bàn thành phố

Cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng, mỗi một người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chống dịch như chống giặc, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được  và thực hiện thắng lợi 2 mục tiêu, nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website