Xác định được vai trò của nhân dân trong việc tham gia đảm bảo ANQG, TTATXH, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền Thành phố Hà Tĩnh đã đặc biệt quan tâm đến phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc và thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Nhiều năm liền, Thành phố Hà Tĩnh được đánh giá là đơn vị xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, công an Thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố đẩy mạnh  công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi phổ biến pháp luật trong các nhà trường và các đoàn thể nhằm giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không để tội phạm lợi dụng gây án. Công an Thành phố  cũng đã phối hợp  với các tổ chức đoàn thể và lực lượng chức năng ở cơ sở  làm tốt công tác tuần tra, vận động nhân dân ký cam kết  tham gia phòng chống tội phạm hình sự, bảo vệ tài sản cá nhân, tham gia phòng chống dịch Covid-19, xây dựng hộp thư góp ý tại các thôn xóm, tổ dân phố, đồng thời mở nhiều đợt cao điểm vận động quần chúng tham gia  đấu tranh  trấn áp tội phạm.

          Được sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, từ đầu năm đến nay,  Công an thành phố đã làm rõ trên 200 vụ phạm pháp , bắt giữ  hơn 400 đối tượng. Tiến hành khởi tố 49 vụ, 79 bị can.  Xử lý hành chính 140 vụ, 242 đối tượng.

          Ngoài ra, công an thành phố cũng đã tiến hành triệu tập răn đe, giáo dục hàng nghìn lượt đối tượng và  giải quyết hàng trăm vụ việc mâu thuẩn tại cơ sở. Tổ chức kiểm tra 87 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Phát hiện 34 cơ sở vi phạm, phạt tiền 19.000.000đ.

Các hoạt động chính trị văn hoá nổi bật  đặc biệt cuộc Bầu cử QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trên địa bàn thành phố  được tổ chức an toàn, đạt kết quả tốt.

Điểm sáng trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở thành phố Hà Tĩnh là việc xây dựng  và duy trì thành công mô hình Camera giám sát ANTT. Với việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, qua gần 3 năm triển khai, dưới sự  vận động, hướng dẫn của lực lượng Công an và sự phối kết hợp tích cực của quần chúng nhân dân, toàn thành phố đã vận động xã hội hóa được trên 2 tỷ đồng lắp đặt được trên 500 mắt Camera kết nối với máy chủ  do Công an phường, xã quản lý và hơn 1500 mắt camera ở các nhà dân và cơ quan, doanh nghiệp. Từ những mắt camera trên các tuyến đường, khu dân cư, nơi công cộng đã góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật trên địa bàn, nhiều vụ trộm cắp tài sản, cố gây thương tích, gây rối an ninh, trật tự, tai nạn giao thông và các vụ việc vi phạm pháp luật đã được phát hiện và xử lý kịp thời

Đặc biệt, để góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn,  Công an thành phố đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Kết nối Zalo an ninh” tại 15 phường, xã trên địa bàn. Bên cạnh việc nhắn tin để tố giác tội phạm, an ninh trật tự, tài khoản Zalo này còn trả lời tự động về thủ tục hành chính, cung cấp thông tin thành phần hồ sơ, mẫu đơn, địa điểm thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực công tác công an, như: Đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, cấp Căn cước công dân… Những ứng dụng này giúp người dân biết được quy trình thực hiện thủ tục, những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến trụ sở công an, nhằm hạn chế việc đi lại nhiều lần đến cơ quan công an trong thực hiện thủ tục hành chính. 

Cùng với lực lượng Công an, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cơ sở ở thành phố  cũng đã tích cực tham gia  cùng cấp uỷ chính quyền và các lực lượng có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thành viên và nhân dân nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp đỡ những người lầm lỗi, những người vi phạm pháp luật trở lại cộng đồng. Hơn 50 mô hình Tổ liên gia an toàn tự quản về ANTT ở các thôn, xóm, tổ dân phố và hàng nghìn mô hình khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp  trường học an toàn về an ninh trật tự trên toàn thành phố đã tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau lao động sản xuất, nâng cao đời sống, tham gia phòng chống dịch Covid-19  và đề cao cảnh giác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ngay tại địa bàn dân cư. 

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nên năm nay, các hoạt động  Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập CAND và 16 năm ngày hội toàn dân BVANTQ không được tổ chức như thường niên, song để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, đồng thời thể hiện được vai trò, ý nghĩa của Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an thành phố đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền kỷ niệm 16 năm “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với kỷ niệm 76 năm truyền thống lực lượng Công an nhân dân trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các phương tiện thông tin truyền thông khác nhằm tạo khí thế sôi nổi, động viên, khích lệ nhân dân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng chung tay đảm bảo ANQG và TTATXH.  Đây là hoạt động thể hiện sự ghi nhận những đóng góp to lớn của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, cùng với sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở Thành phố Hà Tĩnh  trong thời gian qua đã có sự phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Sự đảm bảo về ANCT và TTATXH sẽ là điểm tựa quan trọng để thành phố tiếp tục có được những bước triển mới trên các lĩnh vực, xứng đáng là một đô thị trung tâm của cả tỉnh và khu vực.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website