TPHT- Trước nhu cầu rèn luyện thể thao, nuôi dưỡng đam mê bóng đá của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Hà Tĩnh, từ năm 2020 HLV Hồ Sỹ Phúc cùng các đồng nghiệp đã thành lập nên CLB bóng đá học đường PTF (trực thuộc phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh). Mặc dù thời gian thành lập chưa lâu nhưng CLB đã trở thành ngôi nhà chung cho các em nhỏ đam mê trái bóng tròn và là nơi ươm mầm cho các tài năng trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Các học viên được hướng dẫn bài tập rê bóng

Sau một năm đi vào hoạt động, đến nay CLB bóng đá học đường PTF (thuộc phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh) đã thu hút hơn 200 học viên. Số lượng học viên tham gia tăng lên nhanh chóng (ban đầu chỉ 20 học viên) nên ngoài điểm đào tạo là Sân vận động phường Nguyễn Du, CLB còn thuê thêm 2 sân bóng tại xã Đồng Môn và xã Tượng Sơn. Các lớp bóng đá được thành lập, phân chia theo các nhóm tuổi: U6, U8, U9, U10, U11, U13; và được tổ chức chuyên nghiệp từ việc mua sắm trang phục, trang thiết bị huấn luyện. Chịu trách nhiệm đào tạo là đội ngũ các thầy, huấn luyện viên có kinh nghiệm giảng dạy, huấn luyện cho các em các bài tập sáng tạo nhằm nâng cao sự nhanh nhạy, dẻo dai và các thao tác kĩ thuật cơ bản trong bóng đá. Qua đó, các em không chỉ có những chuyển biến tích cực về thể hình, thể chất, kĩ thuật chơi bóng mà điều quan trọng không kém là được rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết và khả năng làm việc nhóm.

Thời gian qua, các HLV Hồ Sỹ Phúc, Nguyễn Thái Bình và Hoàng Trọng Dũng - những người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo bóng đá trẻ - đã mang sự hứng khởi, tiếng cười trở lại với các bạn nhỏ thuộc lớp bóng đá học đường từ U6 đến U13. Với sự góp sức của các HLV và các lớp đào tạo tương tự trước đây, nhiều cầu thủ trẻ Hà Tĩnh đã trưởng thành và phát triển lên sân chơi bóng đá chuyên nghiệp. Có thể kể đến những cái tên như Lê Quốc Nhật Nam đang thi đấu cho U21 CLB Viettel, hay Phan Nhật Thanh Long (sinh năm 2002) thuộc biên chế của CLB Hoàng Anh Gia Lai đang thi đấu cho CLB Long An tại giải hạng Nhất.

Huấn luyện viên theo dõi tận tình từng đường đi, nước bước của các em

HLV Hồ Sỹ Phúc, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh bày tỏ: “Các học viên nhí ở đây là những mầm non tương lai của bóng đá tỉnh nhà. Việc tập luyện tốt cho các em sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo bóng đá trẻ Hà Tĩnh, một nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh Hà Tĩnh đã giao trọng trách như tại Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển bóng đá Hà Tĩnh đến năm 2030. Thầy và trò chúng tôi đều quyết tâm, nỗ lực trong tập luyện, đào tạo, mục tiêu lớn nhất là xây dựng Hà Tĩnh trở thành một trong những CLB bóng đá mạnh của cả nước và CLB bóng đá học đường PTF sẽ góp phần cung cấp nguồn cầu thủ chất lượng cho bóng đá Hà Tĩnh trong những năm tới”.

Dù mới trở lại sau đợt nghỉ dài chống dịch, nhưng công tác huấn luyện, tập luyện của các đội bóng lứa tuổi từ U6 đến U13 tại CLB PTF đã nhanh chóng giữ được sự ổn định về quân số và lịch tập luyện với hơn 150 học viên tham gia. Các điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện tại sân bóng xã Đồng Môn, sân bóng Thành Bình (xã Tượng Sơn) và sân vận động phường Nguyễn Du được bảo đảm. Để thực hiện nghiêm 5K trong phòng chống dịch, các đội được chia nhỏ ra tập luyện theo từng nhóm riêng, chia theo nhiều khung giờ khác nhau trong ngày. “Cộng đồng an toàn, bóng đá trở lại” đã là thông điệp của bóng đá Việt Nam trong năm 2020 và sẽ còn tiếp tục xuyên suốt với những hành động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong năm 2021, mà cách làm của CLB PTF đã thể hiện tinh thần đó.

Học viên được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K trong tập luyện

Bên cạnh đó, vào trung tuần tháng 9 tới CLB bóng đá học đường PTF dự kiến sẽ triển khai đợt tuyển sinh học viên trên địa bàn toàn tỉnh, bổ sung cho các đội tuyển trẻ hiện nay. 30 học viên có năng khiếu và trình độ tốt nhất sẽ được lựa chọn để bước vào quá trình đào tạo nâng cao, xuyên suốt trong cả năm học, bên cạnh chế độ đãi ngộ như học phí, trang phục, các dụng cụ tập luyện khác từ nguồn xã hội hóa, đồng thời trui rèn kĩ năng qua các giải đấu bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn quốc trong năm 2022 tới. Lãnh đạo CLB  cho biết, công tác tuyển sinh sẽ được thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp, chất lượng được chú trọng. Không chỉ tìm kiếm những tài năng cho các lớp năng khiếu nhi đồng như U8, U9, U10, nếu phát hiện những cầu thủ có tố chất đăc biệt, CLB bóng đá học đường PTF sẵn sàng bổ sung cho các đội U11, U13.

Đa số các phụ huynh khi được hỏi đều hài lòng với sự ra đời của các trung tâm, CLB bóng đá học đường. Sự xuất hiện ngày càng nhiều trung tâm, CLB bóng đá học đường đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của bóng đá phong trào trên địa bàn tỉnh. “Tôi tin là các cầu thủ là người Hà Tĩnh luôn thi đấu với một quyết tâm cao nhất vì màu cờ, sắc áo của đội bóng quê hương, vì sự quan tâm và hiện diện của bố mẹ, người thân, bà con làng xóm của các em trên khán đài cổ vũ các em thi đấu” - phụ huynh của em Đặng Tuấn Anh, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ.

Bằng hình thức xã hội hóa, hoạt động của các CLB bóng đá học đường đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của bóng đá phong trào nói riêng, phong trào thể dục thể thao nói chung trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Những sân chơi bổ ích này cần được nhân rộng để phát hiện các tài năng, giúp đỡ các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, nuôi dưỡng những ước mơ được tung hoành trên các sân bóng chuyên nghiệp.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website