Do có nhiều cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh nên thành phố Hà Tĩnh là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là trong mùa nắng nóng, nhiệt độ lên cao. Xác định đươc điều đó, thời gian qua các cấp chính quyền địa phương và ngành chức năng trên địa bàn đã quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Chợ thành phố Hà Tĩnh hiện có gần 2000 hộ kinh doanh, trong đó có hơn 1200 hộ kinh doanh cố định, trong đó có nhiều mặt hàng dễ cháy như quần áo, vải vóc, đệm xốp, chỉ cần một sự bất cẩn của người dân, hỏa hoạn có thể xẩy ra bất cứ lúc nào và hậu quả sẽ khó lường.

Để đảm bảo an toàn trong Phòng cháy chữa cháy, BQL Chợ thành phố đã tích cực phối hợp với Công an thành phố và các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, PCCN trong và ngoài khu vực chợ. Xây dựng lực lượng bảo vệ và PCCC tại chổ, đồng thời trang bị hệ thống thiết bị PCCC, đáp ứng yêu cầu xử lý khi có sự cố xẩy ra.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã xẩy ra nhiều vụ hỏa hoạn lớn nhỏ, gây thiệt hại lớn về tài sản. Phần lớn số vụ cháy xẩy ra ở nhà dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ hỏa hoạn là do ý thức của một số cơ quan, đơn vị và một bộ phận nhân dân về công tác PCCC chưa được đề cao; việc sử dụng điện, gas của người dân còn nhiều bất cẩn; Việc tiếp cận để triển khai phương án PCCC khó khăn do hệ thống giao thông, nguồn nước chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra

Thực hiện kế hoạch phân cấp về  quản lý  nhà nước đối với  công tác phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình, phân cấp phân nhiệm đồng thời tổ chức  kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền truyền về phòng chống cháy nổ cho quần chúng nhân dân thông qua các hình thức như phát tờ rơi, cẩm nang PCCC trong gia đình; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường, xã và xe tuần tra của lực lượng Công an.

Theo thống kê, thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 2800 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng hóa xen kẻ các khu dân cư. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Công an thành phố vẫn bố trí lực lượng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành công tác đảm bảo AT PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nâng cao trách nhiệm, chủ động tìm hiểu để nắm được những kiến thức cơ bản về pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ PCCC; đặc biệt là nội dung, cách thức tổ chức hoạt động tại chỗ trong phạm vi trách nhiệm của mình.

Công an thành phố cũng đã hoàn thành việc ký cam kết về đảm bảo AT PCCC cho 2881 cơ sở kinh doanh, 26234 hộ gia đình, đạt 100% kế hoạch.

Thời gian gần đây, nhiều  đơn vị trên địa bàn thành phố đã đầu tư lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy hiện đại đồng thời nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên về trách nhiệm trong công tác đảm bảo PCCN và chủ động tham gia đối phó khi có tình huống cháy, nổ xẩy ra.

Là địa  phương có nghề truyền thống sản xuất chăn ga, gối đệm, hương nến, vàng mã,.... xã Đồng Môn đồng thời phải đối mặt với nguy cơ cao về mất an toàn PCCN nhất là mùa nắng nóng. Thực tế, trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Đồng Môn đã xẩy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở sản xuất chăn ga gối đệm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước thực tế đó, chính quyền xã đang  tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân nâng cao ý thức về công tác phòng chống cháy nổ, đầu tư trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chổ đồng thời tham gia tập huấn, nâng cao kỹ năng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xẩy ra.

Bên cạnh những cơ quan đơn vị, cá nhân chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định về an toàn PCCN, thì vẫn còn nhiều đơn vị, cá nhân, nhất là một số cơ sở SXKD tư nhân chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCN. Một số cơ sở kinh doanh chưa có các phương tiện PCCC tại chỗ. Nhiều chủ hộ kinh doanh chưa bố trí cho người lao động tham gia các lớp tập huấn về PCCC.

Tại các khu vực dân cư, công tác PCCC cũng bộc lộ nhiều bất cập. Khoảng cách an toàn giữa các hộ gia đình, các ki ốt kinh doanh không đảm bảo, việc sắp xếp hàng hóa, vật tư tại khu vực kinh doanh còn quá tải, nhiều hộ không bố trí cả lối thoát hiểm, nguồn nước tại chổ thiếu, trang thiết bị phục vụ công tác PCCC tại chổ không có, ý thức và kiến thức PCCC của một bộ phận lớn nhân dân còn hạn chế...

Thiết nghĩ, các chủ cơ sở kinh doanh và người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, cũng như những kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, xây dựng môi trường sống và làm việc thực sự an toàn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website