TPHT- Trong những ngày này, các trưởng học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đang triển khai công tác tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, các nhà trường đã chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ năm học đề ra.

Năm học 2021- 2022, thành phố Hà Tĩnh có kế hoạch tuyển sinh 2.450 em vào lớp 1. Để thực hiện tốt chỉ tiêu nhiệm vụ tuyển sinh trong năm học mới, ngay từ tháng 5 năm 2021, Ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các nhà trường rà soát trẻ em trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1,  đồng thời tham mưu cho UBND thành phố xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2021- 2022 và ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp học, trong đó quy định giao chỉ tiêu số lớp, số học sinh cụ thể cho từng trường học.

Một số trường có số lượng học sinh đăng ký vào học nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, Ngành giáo dục thành phố cũng xây dựng các phương án tuyển sinh phù hợp và đảm bảo xét tuyển theo đúng thứ tự ưu tiên, theo đó đối tượng ưu tiên 1 là trẻ có hộ khẩu thường trú và thực tế sinh sống trên địa bàn cùng với bố, mẹ đẻ; đối tượng ưu tiên 2 là trẻ có hộ khẩu tạm trú; đối tượng ưu tiên 3 là các trường hợp sinh sống ngoài địa bàn. Thành phố sẽ huy động 100% trẻ trong độ tuổi mầm non vào cơ sở giáo dục mầm non theo kế hoạch phổ cập giáo dục; 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và 100% học sinh hoàn thành thành chương trình tiểu học có độ tuổi quy định vào các trường THCS trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương kế hoạch tuyển sinh năm học 2021- 2022, bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 8 năm 2021, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã tiến hành công tác tuyển sinh học sinh vào đầu cấp học theo nhóm đối tượng ưu tiên 1 và ngày 8 tháng 8 sẽ xét tuyển nhóm ưu tiên 2, ngày 10 tháng 8 xét tuyển nhóm ưu tiên 3.

Để đảm bảo đủ chỉ tiêu cũng như an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các nhà trường đã phối hợp với cấp ủy chính quyền các phường, xã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh và qua mạng xã hội để hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về thời gian, địa điểm, các quy định trong công tác tuyển sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong công tác tuyển sinh trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, các nhà trường thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, nhất là thực hiện quy định 5 K của Bộ y tế, hạn chế tập trung đông người; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các phòng tuyển sinh.

Các nhà trường huy động cán bộ giáo viên hướng dẫn phân luồng phụ huynh học sinh ngay từ cổng vào, đồng thời thời gian tuyển sinh cũng triển khai trong nhiều ngày nên đã hạn chế đến việc tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

Nhìn chung, công tác tuyển sinh đầu năm học mới năm nay được các nhà trường triển khai một cách trình tự. Do chủ động phân luồng từ đầu, hơn nữa trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có nhiều trường tư thục nên đã giảm áp lực tuyển sinh cho các trường công lập, phụ huynh có nhiều sự lựa chọn để con em mình vào học ở những trường trên địa bàn theo nhu cầu và khả năng của mình.

Tuy nhiên, đối với việc tuyển sinh vào lớp 1, năm học này thành phố tăng trên 400 cháu so với năm học trước. Các nhà trường đã chủ động bố trí thêm lớp, đồng thời phân luồng tuyển sinh cho một số trường tư thục trên địa bàn nên đã phần nào giảm áp lực lực tuyển sinh đầu năm học mới.

Đối với các trường mầm non, công tác tuyển sinh trẻ trong độ tuổi vào cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được cấp ủy, chính quyền và Ban giám hiệu các trường mầm non trên địa bàn hết sức quan tâm. Một số trường nội thành những năm trước đây chịu nhiều áp lực trong công tác tuyển sinh như trường Mầm non I; Mầm Non Bắc Hà; Mầm non Bình Hà; Mầm non Trần Phú thì năm học này, số trẻ được phụ huynh đăng ký tuyển sinh vào lớp 3 tuổi đã giảm mạnh, nhiều trường những trẻ thuộc nhóm ưu tiên 1 đạt gần 80%.

Cùng với công tác tuyển sinh, từ ngày 1 tháng 8, các trường học trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã huy động cán bộ giáo viên đến tổng dọn vệ sinh môi trường, phong quang trường lớp, lau chùi đồ dùng, đồ chơi bằng nước sát khuẩn Clotamin B; bố trí sắp xếp và trang trí lại trong và ngoài lớp học để chuẩn bị sẵn sàng đón các em bước vào năm học mới.

Với việc chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tin tưởng rằng, năm học 2021 – 2022, Ngành giáo dục đào tạo thành phố Hà Tĩnh vừa đảm bảo an toàn  trong phòng, chống dịch Covid - 19, vừa hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học đề ra.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website