Hồ nước là tài nguyên vô giá của một đô thị. Bên cạnh vai trò cải thiện môi trường, vai trò hồ điều hòa, vai trò thẩm mỹ là không gian mở, nơi vui chơi, giao tiếp, sinh hoạt công cộng của đô thị. Mặt nước, không gian mặt đất ven hồ, cây xanh, đường dạo, tranh tượng, các thiết bị kỹ thuật và cả ý thức của người dân là yếu tố chính tạo nên cảnh quan của hồ nước, cảnh quan đô thị nói chung.

   Thành phố Hà Tĩnh có  nhiều hồ nước với tên gọi rất đỗi thân quen: hồ Bồng Sơn, hồ Bảy Mẫu, Nhà Hát, hồ Vũ Trang, hồ Dâu, hồ Thành… đi vào thi ca, hội họa và cũng chính là những cái tên mà người dân Thành phố thường hay sử dụng để xác định địa chỉ của từng khu phố xung quanh các hồ nước này khi người ta xa quê: Lâm Phước Thọ, Trần Thị Hường, Thạch Quý, Bồng Sơn.

                                                     Hồ Công đoàn - Phường Bắc hà

    Hiện nay một số hồ nước đã không còn tồn tại, hoặc bị thu hẹp. Đây là điều rất đáng tiếc vì nó gắn liền với lịch sử của thành phố. Giờ đây chúng chỉ còn trong ký ức của nhiều người. Cùng với sự phát triển của đời sống KT-XH, đặc biệt là tốc độ đô thị hóa thì diện tích các hồ nước cũng dần thu hẹp lại hoặc biến mất.

    Cũng đã có một thời nhắc đến các hồ nước của thành phố là niềm tự hào của người dân vì đây không chỉ là không gian mở, điều hòa nước của Thành phố Hà Tĩnh mà còn là nơi cung cấp nguồn thực phẩm khá lớn cho người dân Thành Sen lúc bấy giờ…

    Nhưng cũng có giai đoạn nói đến hồ nước của thành phố là người ta nghĩ đến sự ô nhiễm, nhếch nhác, là rác thải, là bèo tây… là nơi người ta có thể xả bất cứ thứ gì xuống, kể cả lấn chiếm…

                                                 Hồ Bồng Sơn trong Công viên trung tâm thành phố

    TP Hà Tĩnh đang từng ngày thay da đổi thịt để xứng tầm là trung tâm tỉnh lỵ của cả tỉnh, xây dựng cơ sở hạ tầng như là tất yếu của sự phát triển, cùng với đó là các dự án được Trung ương, tỉnh và thành phố đầu tư. Một trong những dự án mà thành phố may mắn có được và đang phát huy tốt hiệu quả cho việc chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng đô thị đó là  dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung. Xây kè và nâng cấp các hồ nước hiện có trong lòng thành phố là một trong những hợp phần của dự án.

                                                                     Hồ Bảy Mẫu, phường Nam Hà

    Hiển hiện trong lòng thành phố trẻ là những hồ nước được cải tạo với đường bao, cây xanh,cây cảnh, ghế đá … đặc biệt là nguồn nước sau khi được xây kè, xử lý lòng hồ trở nên trong xanh, tươi mát… như sự đổi thay của từng ngày của Thành phố. Có lẽ ít người hình dung được hồ Vũ Trang (phường Bắc Hà), hồ Bảy Mẫu (Nam Hà) trước đây và bây giờ, nó như một chiếc gương lớn soi bóng những công trình hiện đại.

    Khi màn đêm buông xuống, hồ thật đẹp và quyến rũ, lung linh ánh đèn. Người dân nơi đây đã tự hào ví von có một hồ Xuân Hương trong lòng TP Hà Tĩnh cho hồ nước của quê mình. Rõ ràng đây là mong muốn của người dân thành phố, cũng là trách nhiệm trong việc bảo vệ, gìn giữ của người dân với những “chiếc gương” của mình.

    Để tiếp tục cải tạo cảnh quan, môi trường, kè mới các hồ nước của thành phố đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức của Nhà nước, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân và nhiều điều chỉnh mới cho phù hợp với sự phát triển đô thị.

    Hiện nay, hồ điều hòa ở thôn Thanh Phú (xã Thạch Trung), hồ Bến Đá (xã Đồng Môn) đang được cải tạo gắn liền với hệ thống cây xanh ven hồ. Thành phố cũng đang triển khai kế hoạch cải tạo hồ Đập Bợt ở xã Thạch Quý. Tuy nhiên vẫn còn một số hồ chứa nước có quy mô khá lớn phục vụ chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp như: hồ Cồn Cồ (phường Thạch Quý), đập Lỗ (xã Thạch Hưng), hồ Nghem (xã Đồng Môn), hồ Đồng Ghè (xã Thạch Hạ)… cần được tiếp tục cải tạo, chỉnh trang.

    Thời gian tới, cùng với việc triển khai các dự án phát triển đô thị, thành phố cần tiếp tục quan tâm quy hoạch, chỉnh trang, nâng cấp môi trường, cảnh quan các hồ nước trong lòng thành phố để giữ gìn tài nguyên quý giá trong lòng thành phố.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website