Mạng lưới sông ngòi trên địa bàn thành phố

Sông Cụt - Tân Giâng

   Thành phố Hà Tĩnh là một trong những nơi có mạng lưới sông ngòi khá lý tưởng. Phía Bắc và Tây Bắc có sông Cày, phía Nam và Đông Nam có sông Rào Cái ôm lấy thành phố, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình. Phía Đông Bắc có sông Hộ Độ.Cả ba con sông (Sông Cày, sông Rào Cái và sông Hộ Độ) hợp lưu đổ vào Cửa Sót. Ở giữa thành phố lại có sông đào (thường gọi là Sông Cụt) thông với Hào Thành.

Hồ Bảy Mẫu

   Ngoài hệ thống sông ngòi, thành phố Hà Tĩnh còn có nhiều ao, hồ, đập, hói, bàu nhưng phần lớn là ao hồ nhỏ như: Hồ Thành, hồ Dâu, hồ Xã Tắc, hồ Bồng Sơn, hồ Bảy mẫu, hồ Nhà hát, Hào Thành, hồ nuôi tôm Đông Hà, hồ nước ngọt sinh thái Đập Lỗ; rào, hói ở Văn Yên, hồ Huyện (Đại Nài), Bàu Rạ (Hà Huy Tập)…

   Bên cạnh sông ngòi, ao hồ, thành phố còn có hệ thống kênh mương khá dày đặc, trong đó đáng chú ý như: kênh N19, kênh N7, N9… những kênh mương này thuộc hệ thống thủy nông hồ Kẻ Gỗ.

   Ngoài ra, thành phố còn có tuyến đê ngăn mặn kéo dài từ Cầu Nủi đến Cầu Đông, qua các phường, xã: Đại Nài, Văn Yên, Thạch Hưng, Thạch Môn, Thạch Hạ, Thạch Trung, Thạch Linh.

   Nhìn chung, hệ thống sông ngòi, ao hồ của thành phố có tác dụng tốt trong phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Đồng thời còn tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, nên thơ cho thành phố Hà Tĩnh.

    Tài nguyên nước

    Thành phố Hà Tĩnh nằm trong vùng đồng bằng tỉnh Hà Tĩnh, nơi cửa sông có nguồn nước lớn bao gồm nước mặt, nước ngầm và nước mưa.

    Nguồn nước mặt của thành phố có trữ lượng lớn nhưng phân bố không đều giữa các tháng trong năm, gây một số khó khăn cho sản xuất. Đặc điểm của thành phố là thừa nước về mùa mưa và thiếu nước trong những tháng có gió Tây Nam hoạt động mạnh. Gió mùa Tây Nam hoạt động từ tháng 4 đến tháng 8, mạnh nhất vào tháng 6 và đầu tháng 7.

    Nguồn nước mặt sử dụng hiện nay của thành phố là hồ Bộc Nguyên, nằm ở phía Nam thành phố, có dung tích 19,8 triệu m3, với lượng mưa hằng năm khá cao cùng với nguồn nước từ các sông lớn nhỏ trong và ngoài địa bàn đổ về đã tạo cho thành phố nguồn Tài nguyên nước phong phú.

    Nguồn nước ngầm có hầu hết ở các địa bàn phường, xã trong thành phố, tùy theo địa hình từng khu vực nông, sâu khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng sử dụng nguồn nước này cần các biện pháp để đánh giá về trữ lượng và chất lượng nước ngầm.

    Về nguồn nước mưa, thành phố là địa phương có mưa nhiều, mưa lớn (Lượng mưa trung bình hàng năm đạt 2.661mm), tuy có xảy ra hiện tượng ngập úng, nhưng nguồn nước mưa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho canh tác, sản xuất.

    Với trữ lượng hàng chục triệu mét khối nước, hiện nay, tài nguyên nước của thành phốHà Tĩnh  đảm bảo khả năng cung cấp đủ cho các ngành kinh tế và nước sinh hoạt cho nhân dân một cách chủ động. Tuy nhiên với mức độ đô thị hóa ngày càng nhanh thì nhu cầu nước ngày càng cao, nhất là nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt. Do vậy, phải có quy hoạch, bảo vệ và khai thác sử dụng một cách hợp lý, tránh lãng phí tài nguyên nước.

         


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website