Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân thành phố Hà Tĩnh luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

 

Khám bệnh miễn phí cho gia đình hính sách 

Thành phố Hà Tĩnh hiện có 3.400 người có công với cách mạng đang hưởng chính sách của nhà nước, trong đó có 2.149 thương binh, 362 bệnh binh, 4 anh hùng LLVT, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

        Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, thành phố Hà Tĩnh luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Vào các dịp lễ Tết, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công. Các phường xã cũng đã vận động từ nguồn xã hội hóa đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, bia tưởng niệm, đến nay, 15/15 phường- xã, có nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ. Bên cạnh đó, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công được cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể thường xuyên quan tâm.

Đồng chí Dương Tất Thắng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố cùng lãnh đạo các phòng, ban đến thăm hỏi, tặng quà các  gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngyaf TBLS 27/7.

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền thành phố đều có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong trong toàn thành phố tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân với tấm lòng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về ngày công lao động trong sản xuất, huy động đóng góp ngày công vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình; nhận đỡ đầu chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu các em nhỏ là con cháu thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách.

Để công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, thành phố Hà Tĩnh rà soát, nắm bắt số lượng, điều kiện hoàn cảnh, mức sống của các đối tượng hưởng chính sách để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các hình thức hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, thực hiện quyết định 22/2013 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã tích cực triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người có công sửa chữa, xây mới nhà ở. Thành phố đã có nhiều hộ gia đình có công đã được hỗ trợ xây mới nhà ở. Chỉ tính từ đầu năm 2021 lại nay toàn thành phố đã xây mới 24 nhà cho các gia đình chính sách, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, đời sống của gia đình người có công, thương bệnh binh ngày càng được nâng lên.

Các cơ quan, đơn vị thăp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ núi Nài

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, trong những ngày qua, các cấp, các ngành đoàn thể ở thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Điển hình như trong dịp này, Thành đoàn Hà Tĩnh đã huy động nguồn xã hội hóa với số tiền 30 triệu đồng thay thế các bình và hoa Sen trên 1.300 phần mộ các anh hùng liệt sỹ đang yên nghĩ tại nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài. Toàn bộ kinh phí do Viettel Chi nhánh thành phố Hà Tĩnh tài trợ. Trong dịp này, Thành đoàn Hà Tĩnh phối hợp với  Ban chỉ huy Quân sự, Hội CCB thành phố Hà Tĩnh cũng đã trồng mới 160 cây hoa giấy xung quanh hàng rào nghĩa trang liệt sỹ núi Nài.

Đoàn viên, thanh niên các phường, xã làm vệ sinh môi trường, trồng hoa quanh khu vực nhà bia tưởng niệm ghi tên các anh hùng liệt sỹ.

 Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Qua đó, đã phần nào bù đắp những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, đồng thời đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, trân trọng và biết ơn những hy sinh mất mát của cha anh để cống hiến sức trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website