Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, cùng với các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid - 19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã phát huy vai trò, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Thời gian qua, ngày cũng như đêm, không quản ngại vất vả, Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng tổ dân phố 6 phường Tân Giang đến từng hộ gia đình tuyên truyền, nhắc nhở, chia sẻ thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh tới người dân. Do vậy, nhân dân đều nhận thức được việc “chống dịch như chống giặc”, thực hiện giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp có yếu tố dịch tễ sẽ báo lại tổ Covid -19 cộng đồng. Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng của tổ dân phố 6 có 9 thành viên. Sau khi thành phố phát hiện có các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng tổ dân phố 6 phường Tân Giang thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc Covid -19, người tiếp xúc gần để báo với chính quyền và cơ quan y tế địa phương. Cùng với đó, tiến hành truy vết F2, thông tin để họ tự cách ly tại nhà; phân công giám sát cách ly tại nhà của công dân theo quy định, không để dịch bệnh lây lan. 

Ngày cũng như đêm, không quản ngại vất vả, Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở tổ dân phố 6 phường Tân Giang đến các hộ gia đình tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế. 

Tân Giang là phường trung tâm của Thành phố Hà Tĩnh, toàn phường có 1.700 hộ trên 7.000 nhân khẩu; phường có 36 cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đây là những lợi thế lớn để nhân dân phát triển dịch vụ thương mại, nhưng cũng là địa bàn khó kiểm soát về lượng người đi đến trên địa bàn. Xác định vai trò quan trọng của tổ Covid-19 được ví như "cánh tay nối dài" của ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương. Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính trên địa bàn thành phố, phường Tân Giang đã thành lập 9 tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng trên 9 tổ dân phố, mỗi Tổ từ 2 - 3 người, thành phần gồm những người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia công việc tại tổ dân phố.

Sau khi thành lập, các Tổ phòng, chống Covid-19 tại các tổ dân phố tập trung vào việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Cung cấp số điện thoại cơ sở y tế, yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt và chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện ốm mệt, sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện nghi mắc bệnh tại gia đình. Đồng thời, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cùng với phường Tân Giang, thời gian qua, các Tổ giám sát phòng chống dịch COVID-19 ở phường Hà Huy Tập đã làm tốt công tác kiểm soát những người ra, vào địa bàn nhằm rà soát, xác minh thông tin, thực hiện tốt các yêu cầu bắt buộc về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, giúp người dân thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, phường đã thành lập 7 tổ giám sát phòng, chống dịch tại 7 tổ dân phố. Lực lượng nòng cốt do tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng, các thành viên của các tổ được Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh phân công. Họ là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. Những đợt dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổ giám sát đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người dân. Với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch.

Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng ở phường Hà Huy Tập đã phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo  các xã, phường trên địa bàn thành lập các “Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng” tại tất cả các thôn, tổ dân phố. Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có hơn 1200 tổ Covid-19 cộng đồng, mỗi tổ từ 2 - 3 người, thành phần gồm những người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia công việc tại thôn, tổ dân phố, tổ trưởng liên gia và các tình nguyện viên. Một tổ phụ trách 40 - 50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ. Nhiệm vụ của các Tổ công tác là đi từng ngõ, gõ từng nhà, thu thập và ghi chép tất cả tình hình sức khỏe mỗi người dân, sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nhiễm bệnh để báo cho chính quyền và ngành Y tế địa phương để kịp thời xử lý.

Đến nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Tuy nhiên, các tổ giám sát phòng chống Covid-19 cộng đồng ở các phường-xã vẫn thường xuyên đến các hộ gia đình tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh 

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng khắp các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã phát huy hiệu quả tích cực. Song song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, của thành phố, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng trên tuyến đầu chống dịch còn có cả những đóng góp không nhỏ trong công tác phòng dịch của các Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng. Nhờ đó, đã tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website