Thành phố hà Tĩnh ở tọa độ 180 - 180 24’ vĩ độ Bắc, 1050553' - 1050556' kinh độ Đông; Thành phố Hà Tĩnh nằm trên trục đường Quốc lộ 1A (theo hướng Bắc Nam), cách thủ đô Hà Nội 340km, thành phố Vinh 50 km về phía Bắc; cách thành phố Huế 314 km về phía Nam và cách biển Đông 12,5km. Phía bắc giáp thị trấn Thạch Hà (Huyện Thạch Hà). Phía Nam giáp huyện Cẩm Xuyên. Phía Đông giáp các xã Thạch Khê, Tượng Sơn (Huyện Thạch Hà). Phía Tây giáp các xã Thạch Tân, Thạch Đài (Huyện Thạch Hà). Diện tích đất tự nhiên thành phố là 5.663 ha. Thành phố nằm trên vùng đồng bằng ven biển miền Trung, đất đai được tạo thành do bồi tích sông, biển nên địa hình thấp và bằng phẳng.

Thành phố Hà Tĩnh - Đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh

    Thành phố Hà Tĩnh là đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, dịch vụ, là đầu mối giao thông của tỉnh và liên tỉnh. Thành phố có sự liên quan đến phát triển vùng trong tỉnh, là trung tâm kết nối với các đô thị và địa phương trong Tỉnh, khu vực và cả nước.

    Từ thành phố Hà Tĩnh có thể kết nối giao thông liên huyện, liên tỉnh; mạng lưới đường đô thị hiện có đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu về giao thông đô thị và đối ngoại, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc tế với nước bạn Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan và khu vực ASEAN. Với vị trí địa lý quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, việc xây dựng và phát triển thành phô Hà Tĩnh dặt trong mối liên hệ với phát triển chung của tỉnh, của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Bộ, từ đó thành phố Hà Tĩnh sẽ trờ thành vùng động lực của tỉnh, đảm nhận chức năng đầu tàu, kết nối với các đô thị và địa phương trong tỉnh và cả nước.

    Vị trí địa lý và địa hình mang lại một số thuận lợi cho phát triển của TP như:  Quỹ đất thuận lợi để xây dựng các khu tập trung như: các khu dân cư, hệ thống đào tạo, khu du lịch dịch vụ ven sông, khu ứng dụng công nghệ xanh…;  Hệ thống sông, bờ biển bao quanh Thành phố tạo điều kiện phát triển cảnh quan, nuôi trồng thủy sản, khai thác du lịch…;  Vùng đồi núi phía Tây thành phố vừa tạo cảnh quan phong phú vừa che chắn gió bão, gió nóng Tây Nam cho đô thị.

    Tháng 8/1991, Hà Tĩnh tái lập tỉnh, thị xã Hà Tĩnh là tỉnh lỵ của tỉnh; ngày 28/5/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 89/2007/NĐ-CP về việc nâng cấp thị xã Hà Tĩnh thành TP Hà Tĩnh. Thành phố được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 175/QĐ-Ttg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ. 

    Thành phố hiện có 15 đơn vị hành chính, trong đó 10 phường: Bắc Hà, Nam Hà, Nguyễn Du, Trần Phú, Hà Huy Tập, Tân Giang, Đại Nài, Văn Yên, Thạch Quý, Thạch Linh và 5 xã: Thạch Trung, Đồng Môn, Thạch Hạ, Thạch Hưng, Thạch Bình.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website