TPHT- Căng thẳng, áp lực với nguy cơ lây nhiễm là nỗi lo thường trực và cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đặt lên vai ngành y tế thành phố Hà Tĩnh trong những ngày dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thời gian vừa qua. Tuy vậy, họ vẫn vững tâm với tinh thần trách nhiệm cao nhất để góp phần chiến thắng đại dịch Covid 19.

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Trung tâm Y thành phố Hà Tĩnh đã điều động toàn bộ lực lượng nhanh chóng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người dân để kịp thời đáp ứng công tác truy vết, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Một chuỗi ngày làm việc thâu đêm, suốt sáng. Các chiến sĩ áo trắng liên tục xuất hiện thần tốc tại các điểm nguy cơ, khi là điểm cách ly tập trung, lúc là khu dân cư… làm việc không ngừng. Họ khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa, cách ly những trường hợp nguy cơ. Đồng thời túc trực 24/24h để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Vất vả, hiểm nguy nhất vẫn là những y bác sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung. Mỗi người một nhiệm vụ, họ cắm chốt tại tâm dịch, bản thân phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn phải đảm bảo tốt công việc hàng ngày, đó là đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người cách ly, đảm bảo bữa ăn, phòng nghỉ, điện nước, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra... 

Thạch Hạ là địa bàn rộng, dân số đông, sau khi phát hiện 1 ca bệnh dương tính với virus SARS Covid 2 trên địa bàn, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã  đã làm việc không kể ngày đêm để truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; điều tra, lấy mẫu xét nghiệm khai báo y tế toàn dân. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên trạm y tế xã cùng với đội ngũ cán bộ y tế từ các huyện, thị xã trong tỉnh và đội ngũ cán bộ y tế đến từ tỉnh Nghệ An đã làm việc liên tục để kiểm soát tình hình dịch bệnh và đã lấy gần 5 ngàn mẫu xét nghiệm cho tất cả các hộ dân trên địa bàn có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch và các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác khai báo y tế để sàng lọc, phát hiện nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bác sỹ Trần Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ "Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã đã ăn ở ngay tại trạm, làm việc liên tục cả ngày đêm để có thể nắm bắt, xử lý kịp thời diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn. Người ít, việc nhiều nên anh chị em vừa phải thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu vừa phải tham  gia cùng cán bộ thôn, xóm đến tận từng hộ gia đình để nắm bắt thông tin, giám sát y tế và tuyên truyền người dân về phòng chống dịch bệnh...Mặc dù công việc vất vả nhưng mọi người luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhất để góp phần khống chế dịch bệnh..."

 

Gần một tháng qua, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch của TP Hà Tĩnh không một phút nghỉ ngơi. Hình ảnh những nhân viên y tế thức trắng đêm để lấy mẫu; làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng họ vẫn miệt mài, tập trung cao cho công việc, tất cả nhằm góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhanh, chính xác là vô cùng quan trọng. Do đó, người thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngoài yêu cầu cao về chuyên môn phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về lấy mẫu, vận chuyển,… để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho kết quả xét nghiệm.

Với đội ngũ những kỹ thuật viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung, hằng ngày không chỉ đối mặt với những khó khăn mà còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, nhưng vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; luôn gần gũi, hướng dẫn, động viên những công dân hoàn thành tốt thời gian cách ly theo quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Trong những ngày qua, ngoài việc đảm bảo nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh còn tham gia thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi hàng trăm trường hợp nghi ngờ lây nhiễm Covid-19. Có thể nói, đây là nơi “tuyến đầu” nên rất cam go, vất vả. Mặc dù công việc quá tải, nhiều người làm việc quá sức, nhưng đội ngũ Y bác sỹ Bệnh viện  luôn xác định, lúc khó khăn mới là lúc chứng minh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trách nhiệm của người thầy thuốc chân chính. Từ đó, tập thể cán bộ, nhân viên đã nỗ lực hết mình, ngày đêm truy vết, khoanh vùng, phát hiện, cách ly, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Họ thật sự là những “chiến sĩ hy sinh thầm lặng”, trên tuyến đầu chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế đã phải căng mình chạy đua với thời gian để khống chế dịch bệnh, vừa phải làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ lớn nhất là có sự lây nhiễm trong cộng đồng mà không xác định rõ nguồn lây. Cùng với vai trò của các ngành chức năng, mỗi người dân hãy tự ý thức nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đồng sức, đồng lòng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh covid 19 trên địa bàn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website