TPHT- Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, sáng ngày 16 tháng 6, thành phố Hà Tĩnh đã triển khai xét nghiệm Covid – 19 cho các địa phương, đơn vị nhằm sàng lọc trong cộng đồng đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Trong đợt này, Thành phố Hà Tĩnh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 cho 20.000 người trong 8 nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao gồm: người dân trong khu vực phong tỏa; những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid – 19 như: Sốt, ho, khó thở, đau sát học, mất vị giác; các trường hợp liên quan đến F2, F3; những người có liên quan đến dịch tễ đi về từ vùng dịch; những người dân ở các khu vực F0; F1 có di chuyển đến hoặc tiếp xúc gần; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã từng đến cơ sở y tế trong tỉnh từ ngày 03/6/2021 lại nay; người hay di chuyển buôn bán tại các chợ trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Ban Chỉ đạo Phòng, Chống dịch Covid - 19 thành phố kiểm tra điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 tại Tổ dân phố 89 phường Tân Giang. Đây là địa phương có nhiều hộ kinh doanh buôn bán nên tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng

Trong ngày đầu tiên, thành phố Hà Tĩnh đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở 4 phường, xã đã có các ca dương tính với virus SARS – CoV – 2 gồm: xã Thạch Trung; phường Nguyễn Du, Trần Phú, Tân Giang.

Trong ngày đầu tiên, TP Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 7.000 người dân của 4 phường, xã trên với 39 điểm lấy mẫu. Những ngày tiếp theo thành phố sẽ triển khai lấy mẫu ở các đơn vị còn lại.

Kinh phí lẫy mẫu từ nguồn xã hội hóa huy động  hỗ trợ của các doanh nghiệp

Toàn bộ kinh phí phục vụ cho việc lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT- PCR cho người dân được huy động từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh kêu gọi tài trợ.

Để đảm bảo cho việc lấy mẫu diễn ra đúng tiến độ, theo đúng kế hoạch đề ra, Thành phố Hà Tĩnh đã huy động hơn cán bộ y tế trong và ngoài địa bàn, trong đó có 28 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỷ thuật của tỉnh Nghệ An; 15 cán bộ y tế của Bệnh viện điều dưỡng, phục hồi chức năng tỉnh; 20 y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh; còn lại là cán bộ y tế của Trung tâm y tế thành phố.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu, tất cả các điểm lấy mẫu đều thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch. Riêng ở các khu vực phong tỏa, cán bộ y tế đến trực tiếp từng hộ gia đình lấy mẫu xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình, không lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu tập trung, nhằm hạn chế những nguy cơ lây nhiễm chéo cho người dân.

Để đảm bảo cho việc lấy mẫu diễn ra an toàn, thuận lợi, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thành phố yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo Tổ COVID – 19 Cộng đồng, các thôn xóm, tổ dân phố tăng cường hoạt động phối hợp, rà soát đối tượng, giám sát để xác định những người có nguy cơ cao cần phải xét nghiệm, lập danh sách và tổ chức xét nghiệm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin để tham gia thực hiện; các thành viên đoàn công tác của Ban thường vụ Thành ủy phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, chỉ động linh hoạt chỉ đạo đôn đốc thực hiện.

Để hạn chế việc tập trung đông người, cán bộ y tế đã xuống từng hộ dân ở các khu vực cách ly để lấy mẫu. Trong ảnh là lấy mẫu tại khu vực cách ly tại xã Thạch Trung

Theo kế hoạch, từ ngày 16 đến 19 tháng 6, TP Hà Tĩnh sẽ lấy 20.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT- PCR cho người dân thuộc 8 nhóm đối tượng có  nguy cơ lây nhiễm cao theo sự chỉ đạo của tỉnh nhằm hạn chế những nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid – 19 trong cộng đồng

                                                         

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website