TPHT- Một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, khó kiểm soát như hiện nay đó là do một bộ phận người dân khai báo y tế không thực sự chính xác, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc truy vết, kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch. Những hệ lụi từ việc khai báo y tế không trung thực để lại hậu quả khó lường, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt từ 50 đến 200 triệu đồng và phạt tù đến 5 năm nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Người dân đến trạm y tế xã Thạch Trung khai báo y tế

Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân, nhất là những thông tin về lịch sử nơi đi, nơi ở và nơi đến nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, khi khai báo y tế người dân sẽ kê khai các thông tin cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ của mình trong vòng 14 ngày qua.

Các thông tin về sức khỏe liên quan đến Covid-19 gồm các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt, đau rát họng, khó thở, tức ngực... Các thông tin về dịch tễ gồm sự đi, đến hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gián tiếp với người tiếp xúc gần, sử dụng các phương tiện công cộng như máy bay, tàu, xe nhưng không đeo khẩu trang.

Căn cứ các thông tin được cập nhật, cơ quan y tế sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe, lịch trình đi lại, di chuyển của mỗi cá nhân để theo dõi, hỗ trợ trong tình huống cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và hỗ trợ người bệnh các biện pháp y tế phù hợp.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều cách để có thể thực hiện việc khai báo y tế như: Khai báo trực tiếp tại trạm y tế phường, xã hoặc khai báo thông qua các ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone NCOVI vv... Mục đích của khai báo y tế nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, một số người dân khai báo y tế không trung thực, để lại hậu quả khôn lường.

Cán bộ trạm y tế phường Nguyễn Du truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh đầu tiên ở thành phố Hà Tĩnh

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh ngày 11 tháng 6 năm 2021, đồng chí Hoàng Trung Dũng – UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đề nghị các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm những cá nhân không hợp tác, khai báo y tế không trung thực để lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chủ trì cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh vào sáng ngày 11/6. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Việc khai báo y tế không trung thực không chỉ để lại hậu quả không lường cho cộng đồng mà bản thân người khai báo y tế không trung thực cũng liên lụi đến pháp luật tùi theo mức độ vi phạm. Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn - Văn phòng Luật sư An Phát tại TP Hà Tĩnh cho biết: Theo Điều 8, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định, nghiêm cấm hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm. Theo Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng chính phủ thì dịch bệnh Covid-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì khai báo y tế không trung thực là người có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bênh truyền nhiễm nhóm A. Theo quy định này thì người khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn- Văn phòng đoàn luật sư An Phát tại TP Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn cũng cho biết thêm: Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao thì, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối nếu trước đó người này đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và bị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi khai báo y tế không trung thực bị phạt mức thấp nhất là phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Để chung tay phòng, chống dịch Covid – 19 hiệu quả, ngoài việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là khuyến cáo 5 K của Bộ y tế, mỗi một người dân cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện khai báo y tế một cách trung thực, chính xác, giúp cho cơ quan chức năng cũng như Ngành y tế kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch, nhằm kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website