Sáng ngày 7/5, HĐND thành phố vừa tổ chức kỳ họp thứ 24, nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Tới dự kỳ họp có đồng chí Dương Tất Thắng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy, đồng chí Lương Quốc Tuấn- Phó Bí thư THường trực Thành ủy và đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu- Phó Bí thư Thành ủy- Chủ tịch UBND thành phố.

 

Nhiệm kỳ qua, HĐND thành phố khóa XX đã có những đổi mới về nội dung, hình thức , thực hienj ngày càng tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Các đại biểu HĐND thành phố đã phát huy vai trò , trách nhiệm trước cử tri, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân, thực sự là cầu nối giưa chính quyền và nhân dân. Đến nay, thành phố có 28 đại biểu HĐND, 9 tổ đại biểu. Chất lượng hoạt động các tổ và đại biểu HĐND qua các kỳ họp thể hiện khá tốt, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố đã ban hành 110 nghị quyết, trong đó có 56 nghị quyết chuyên đề về phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN; các cơ chế hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng NTM, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững...Các nghị quyết tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng của địa phương, đóng góp vào việc giúp TP Hà Tĩnh hoàn thành đạt chuẩn đô thị loại II và xây dựng NTM vào năm 2019.
Bên cạnh đó, Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu HĐND thành phố cũng thường quyên quan tâm công tác giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và xử lý ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nhiệm kỳ qua, Thường trực và các Ban HĐND thành phố đã tổ chức 29 cuộc giám sát chuyên đề và nhiều cuộc giám sát, khảo sát đột xuất; tiếp 589 lượt công dân; phối hợp với các cơ quan Nhà nước tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng chính quyền, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân lên các kỳ họp HĐND.

 

Tại kỳ họp, ngoài nghe các báo cáo liên quan, kỳ họp cũng tập trung nghe các tham luận đánh giá quá trình hoạt động; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, trong nhiệm kỳ tới, HĐND thành phố cần tập trung một số nội dung như: cần tăng thời lượng, chất lượng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn trong các kỳ họp; tập trung hơn nữa việc xử lý các vấn đề tồn tại mà cử tri quan tâm; tăng cường công tác giám sát…
Phát huy những kết quả đạt được, Nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND thành phố tiếp tục tập trung tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; xây dựng các tiêu chí, quy chế, cơ chế đánh giá chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các ban HĐND; cải tiến, đổi mới hình thức hoạt động, tiếp xúc cử tri; tăng cường tính khoa học, hiệu quả của việc giám sát; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa HĐND với các cơ quan liên quan, giữa HĐND các cấp…

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng ghi nhận, đánh giá cao vai trò, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, Thường trực, các ban HĐND và đại biểu HĐND thành phố khóa XX đã tích cực đóng góp, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách, các nghị quyết phù hợp. Thời gian tới, đề nghị HĐND thành phố cần tiếp tục đổi mới hoạt động, quan tâm đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, mở rộng phạm vi tiếp xúc, nâng cao chất lượng công tác báo cáo trước cử tri và xây dựng các cơ chế giám sát, giải quyết các kiến nghị của cử tri một cách cụ thể, rõ ràng, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Đối với việc ban hành các nghị quyết, HĐND thành phố cần tăng cường sự phối hợp với các cơ quan hữu quan để thực hiện đúng quy trình, bài bản và tập trung ban hành các nghị quyết sát đúng với tình hình, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và có tính khả thi cao.

 

Tại kỳ họp, lãnh đạo thành phố đã trao giấy khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND giai đoạn 2016 - 2021..

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website