Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã được các cấp Hội Khuyến học thành phố quan tâm thực hiện tốt, thu hút và huy động được các lực lượng trong xã hội cùng tham gia, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

 

Với phương châm “ Mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi tổ dân phố, thôn, xóm là một chi hội khuyến học”, ngay từ đầu năm thành phố đã chỉ đạo Hội khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia phong trào Khuyến học khuyến tài. Đến nay, toàn thành phố đã có 15 Hội Khuyến học phường, xã; 127 chi hội tổ dân phố, thôn, xóm; 43 chi hội trường học; 129 dòng họ, 14 ban khuyến học cơ quan, đơn vị với gần 15.000 hội viên.

Tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở các chi hội là chi hội Khuyến học tổ dân phố 9- phường Trần Phú, toàn tổ dân phố có trên 360 hộ dân, với gần 400 em trong độ tuổi đi học. Hằng năm, chi hội đã tập trung chỉ đạo xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức như: Vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp, xí nghiệp, những người sống xa quê hương có điều kiện kinh tế đóng góp ủng hộ quỹ; huy động các hộ gia đình trong tổ liên gia, dòng họ ủng hộ và đóng góp nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đều đặn cứ vào dịp tháng 8 hàng năm ngoài việc tổ chức phát thưởng cho các em đạt học sinh giỏi các cấp, chi hội còn Chi hội còn tặng quà cho các em đậu vào các trường đại học, các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhờ sự động viên, khích lệ, tổ dân phố 9 là một trong những đơn vị  có tỷ lệ các cháu đạt học sinh giỏi tỉnh, quốc gia, quốc tế cao nhất so với các tổ dân phố khác. Trung bình hằng năm có trên 200 em có thành tích được tặng giấy khen trở lên, trong đó có từ 7-10 em đạt các giải của tỉnh, quốc gia, quốc tế…

Ðể công tác khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội thì việc xây dựng quỹ là rất quan trọng.Hội đã thực hiện xã hội hóa việc đầu tư phong trào khuyến học, khuyến tài, tổ chức nhiều hoạt động vận động ủng hộ trực tiếp, huy động xây dựng quỹ từ nhiều nguồn, như: Quyên góp ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, cán bộ, nhân dân... Năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng đại dịch CoViD-19 nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, toàn thành phố đã vận động đóng góp được trên 2 tỷ đồng, biểu dương, khen thưởng hỗ trợ cho trên 20 nghìn lượt giáo viên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi và học sinh sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

Từ việc động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập đã làm nền tảng trongxây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập. Năm 2020,  toàn thành phốcó 94,2% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 100% tổ dân phố, thôn xóm đạt danh hiệu cộng đồng học tập, 100% phường xã, trường học đạt “ Đơn vị học tập” “Cộng đồng học tập”, 71% dòng họ đạt “Dòng học học tập”.

Ngoài huy động quỹ khuyến học, khuyến tài để biểu dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích trong dạy và học, Hội khuyến học thành phố đã chỉ đạo Trung tâm học tập cộng đồng ở các phường- xã thường xuyên tổ chức các lớp học tập theo chuyên đề. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng dịch CoViD-19, lũ lụt nhưng 1 số Trung tâm học tập cộng đồng đã mở 12 lớp tập huấn, bồi dườngthu hút gần 2.000 người tham gia học tập các chuyên đề xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tư vấn chuyển giao KHKT vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh và 1 số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Với sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố Hà Tĩnh đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, dòng họ, khối phố, thôn, xóm đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…Qua đó góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập, nâng cao trình độ, mở mang tri thức, hướng tới xây dựng một xã hội học tập./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website