75 năm trước Hồ Chủ tịch viết lời kêu gọi Toàn dân tập thể dục, trong đó có đoạn: "...Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập..." Việc rèn luyện TDTT đã hình thành thói quen tập luyện tự giác hàng ngày cho mọi người để nâng cao sức khỏe, xây dựng nếp sống lành mạnh, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của quần chúng nhân dân.

Sau cách mạng tháng 08/1945, Bác Hồ đã khai sinh nền thể thao mới. Đây là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử nước ta, thể hiện sự quan tâm lớn lao của Đảng, Nhà nước đối với công tác thể dục thể thao. Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thành lập Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tăng cường mở rộng hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất.

Cũng trong ngày này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Lời kêu gọi của Bác đã trở thành quan điểm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để xây dựng nền thể dục thể thao Việt Nam dân tộc, khoa học và Nhân dân.

Đất nước Việt Nam bước vào thời kỳ mới xây dựng chủ nghĩa xã hội theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao tức là góp phần tích cực xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa phát triển toàn diện, và thể theo nguyện vọng của quần chúng nhân dân, Ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3 làm Ngày Thể thao Việt Nam. Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hóa thể thao lành mạnh. Từ đó, TDTT đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của Nhà nước và Nhân dân ta.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng và Nhà nước ta trong những năm qua đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững và phát huy tác dụng tích cực của sự nghiệp TDTT. Là một đô thị đang trong quá trình phát triển năng động, trong những năm qua, thành phố Hà Tĩnh đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế có bước tăng trưởng khá cao; cơ sở hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư, bộ mặt, cảnh quan đô thị ngày càng khởi sắc; văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống Nhân dân được cải thiện rõ nét; chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là cơ sở, điều kiện thuận lợi để thành phố dành sự quan tâm cho nhiệm vụ phát triển sự nghiệp TDTT, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, thể thao trong đó, ưu tiên nguồn lực để xây dựng, nâng cấp Trung tâm văn hóa, thể thao, sân vận động các phường, xã, nhà văn hóa, sân thể thao các thôn, tổ dân phố, các khu vui chơi, giải trí, tiểu công viên…

Phát huy thế mạnh của đô thị tỉnh lỵ, thành phố đã tạo điều kiện cho các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống sân chơi, bãi tập phục vụ việc tập luyện thể thao của cán bộ, nhân viên các tầng lớp nhân dân. Các tổ chức, cá nhân đã phát triển đa dạng các loại hình kinh doanh dịch vụ thể thao, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân, ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia rèn luyện sức khỏe. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, ngoài Trung tâm TDTT và Sân vận động của tỉnh, có trên 800 sân tập các loại: Bóng đá, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, tennis, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, bể bơi, bàn Bi-a, Phòng tập Gym, thể dục thẩm mỹ…

Nhờ vậy, rèn luyện TDTT đã và đang trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Số người tập luyện TDTT thường xuyên, các Câu lạc bộ TDTT ngày càng tăng (năm 2020, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt tỷ lệ trên 40% và có gần 300 Câu lạc bộ TDTT hoạt động thường xuyên, sôi nổi, hiệu quả); Hàng năm, mỗi phường xã tổ chức từ 5 đến 7 giải thể thao, thành phố tổ chức từ 6 đến 8 giải thể thao với quy mô, chất lượng ngày càng cao…; các cơ quan, đơn vị, trường học đã phát huy hiệu quả hệ thống sân chơi, bãi tập của mình.

Từ trong phong trào quần chúng đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, những vận động viên, những đội tuyển có thành tích cao, đóng góp cho thể thao thành tích cao của tỉnh nhà. Những năm qua, Thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu trong thể thao thành tích cao, trong các kỳ Đại hội TDTT toàn tỉnh với nhiều môn thế mạnh như: Karatedo, Bóng đá, Cầu lông, Bóng chuyền… và cũng là đơn vị có phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển nhất trong toàn tỉnh. Trong năm 2020 vừa qua, thể thao thành phố tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, từ việc nâng cao chất lượng, quy mô của các giải thể thao của thành phố, thông qua hoạt động thể thao để quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch, thương mại của thành phố, như: Giải Bóng đá Nam thanh niên thành phố mở rộng; Giải Quần vợt thành phố mở rộng… đến việc tham gia đạt thành tích cao tại các giải thể thao của tỉnh: Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng, Bóng bàn… Đặc biệt, phong trào rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ phát triển mạnh mẽ, trở thành sức mạnh để phòng chống dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Kỷ niệm 75 năm ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021), nhìn lại quá trình hình thành và phát triển, tự hào với những kết quả trên lĩnh vực thể dục thể thao trong thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển sự nghiệp thể thao thành phố xứng tầm đô thị tỉnh lỵ. Để đạt được điều đó, trước hết cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thể thao, đội ngũ cộng tác viên thể thao các cấp; xây dựng chiến lược phát triển thể thao phù hợp với quá trình phát triển của thành phố; Quy hoạch, xây dựng Trung tâm văn hóa - truyền thông thành phố và các thiết chế thể thao đảm bảo đồng bộ, hiện đại. Nâng cao chất lượng, quy mô các hoạt động thể thao của thành phố, gắn hoạt động thể thao với việc quảng bá hình ảnh và xúc tiến thương mại, du lịch thành phố. Tăng cường các hoạt động xã hội hóa các lĩnh vực thể thao; tạo điều kiện, khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư xây dựng hệ thống sân chơi, bãi tập, phát triển kinh doanh dịch vụ thể thao; phát huy tối đa công năng của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thành phố đến cơ sở đáp ứng nhu cầu luyện tập cũng như tổ chức các giải thi đấu cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo phát triển các loại hình câu lạc bộ, các phong trào thể thao quần chúng, đặc biệt là đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng ở các địa phương và các đơn vị. Hướng mọi hoạt động TDTT vào việc xây dựng con người phát triển toàn diện để TDTT thực sự là nhân tố thúc đẩy con người tự hoàn thiện nhân cách, thẩm thấu vào toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội, trong mọi lĩnh vực sinh hoạt và quan hệ con người ở thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website