TPHT- Sáng ngày 16 tháng 3, Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương do Phó Giáo sư- Tiến sỹ Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Hà Tĩnh để đánh giá tình hình triển khai thực hiện thí điểm mô hình trồng Sen trên địa bàn thành phố. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Tất Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở KHCN Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Viện nghiên cứu Rau, Quả Trung ương và lãnh đạo thành phố khảo sát địa điểm trồng Sen

Sau khi đi khảo sát tình hình thực tế tại một số địa phương như phường Thạch Linh, xã Đồng Môn và xã Thạch Hưng, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương đánh giá: Thành phố Hà Tĩnh là địa bàn có nhiều diện tích cao hồ mặt nước hoang hóa, rất thuận lợi cho việc đưa các giống cây Sen vào trồng, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, vừa cải tạo môi trường sinh thái ở khu vực ven đô, kết hợp phát triển du lịch dịch vụ.  

Mô hình trồng Sen gắn với du lịch sinh thái, dịch vụ : Ảnh tư liệu

Hơn nữa, người dân ở một số địa phương ở thành phố Hà Tĩnh có kinh nghiệm trong việc trồng Sen nên rất thuận lợi cho việc đưa các giống Sen vào trồng. Viện nghiên cứu rau quả Trung ương sẽ lựa chọn một số giống Sen mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và mang giá trị hàng hóa cao để đem vào trồng sau đó đánh giá rút kinh nghiệm nhân rộng ra địa bàn, đồng thời Hỗ trợ về quy trình kỷ thuật trồng Sen và định hướng đầu ra để đảm bảo mô hình phát triển bền vững.

Phó Giáo Sư - Tiến sỹ Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau củ quả Trung ương đánh giá về những tiềm năng, thế mạnh của thành phố trong việc phát triển mô hình trồng Sen

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phường, xã và phòng ban, đơn vị chuyên môn ở thành phố đánh giá cao những tiềm năng lợi thế của việc trồng Sen so với một số cây trồng khác, đồng thời nêu lên một số boăn khoăn về kỷ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và hướng đầu ra các sản phầm từ Sen để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng Sen.

Chủ tịch UBND xã Đồng Môn Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Xã Đồng Môn có hàng chục ha ao hồ hoang hóa, trồng lúa kém hiệu quả, rất thuận tiện cho phát triển trồng các giống Sen. Nhưng khó khăn hiện nay là người dân chưa nắm bắt được kỷ thuật và cần có định hướng đầu ra cho các sản phẩm từ Sen.

Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Đỗ Khoa Văn: Sở khoa học sẽ hỗ trợ chuyển giao tiến bộ KHKT trồng Sen và đồng hành với người dân để mô hình mang lại hiệu quả

Phát biểu tại hội nghị, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng nhấn mạnh: Việc phát triển mô hình trồng Sen không chỉ tận dụng khai thác có hiệu quả các diện tích ao hồ hoang hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, mà góp phần cải tạo môi trường sinh thái, tạo những điểm nhấn cảnh quan để phát triển dịch vụ sinh thái và góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa của người Thành Sen.

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng nhấn mạnh: Thành phố Hà Tĩnh tận dụng các diện tích ao hồ mặt nước hoang hóa để cải tạo đưa vào trồng các giống cây Sen vừa phát triển kinh tế, vừa thúc đẩy phát triển dịch vụ sinh thái

Để thực hiện thành công dự án, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố Hà Tĩnh huy động nguồn lực xã hội hóa trong việc đầu tư. Trước mắt thành phố tập trung trồng ở vài ba địa điểm, với quy mô khoảng 5 ha, với nhiều giống hoa Sen khác nhau, sau đó rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng ra địa bàn, đồng thời hướng tới xây dựng chuỗi giá trị sản xuất, chế biến các sản phẩm từ Sen, kết hợp với phát triển du  lịch, dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cảo tạo cảnh quan ở các vùng ven đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, đơn vị chuyên môn ở thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Viện nghiên cứu Rau, Quả Trung ương khảo sát địa điểm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện mô hình trồng Sen


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website