TPHT- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, những năm gần đây nhiều địa phương ở thành phố Hà Tĩnh đã đã tích cực tiến hành trồng hoa, cây xanh, hàng rào xanh trên các tuyến đường nhằm làm cho đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang sạch đẹp. Nhiều xã đã có cách làm hay, nhất là việc huy động người dân hiến đất mở đường, xây dựng tuyến đường văn minh, sạch đẹp. Đó cũng chính là những “con đường hạnh phúc” thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở thành phố Hà Tĩnh

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Thành phố Hà Tĩnh bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình là xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, các xã trong thành phố Hà Tĩnh đang tiếp tục huy động nhân dân tham gia xây dựng các tuyến đường, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Thực tế tại xã Thạch Hạ, đi trên con đường xanh, sạch, đẹp, ngắm nhìn những tiểu công viên và những bức tường rào được thiết kế chung một mẫu chúng tôi cảm nhận rõ nét về sự đổi thay của vùng quê này.

Các tuyến đường trong thôn ở xã Thạch Hạ được chỉnh trang văn minh, sạch đẹp

Ngay sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Thạch Hạ đã khẩn trương triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Xã xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là phải xây dựng từ chính người dân, có như vậy ý thức của người dân mới được nâng cao.

Xã tập trung vào việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu trên cơ sở huy động nguồn lực người dân tham gia. Việc lựa chọn xây dựng các tuyến đường mẫu được xã giao về cho các thôn. Xã còn phát động phong trào làm đường hoa, đầu tư xây dựng các tiểu công viên, tạo cảnh quan môi trường thôn xóm sáng - xanh - sạch - đẹp.

Lãnh đạo xã Thạch Hạ kiểm tra tuyến đường mẫu tại thôn Liên Hà

Việc lựa chọn xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu được công khai, minh bạch, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Từng tuyến đường, các thôn đều thành lập ban giám sát để tổ chức triển khai đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó tạo được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hương,  Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Liên Thanh, cho biết: “Thôn đã xây dựng 2 tuyến đường kiểu mẫu, được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Các hộ đều tích cực đóng góp công, của chung tay xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Mỗi tháng 2 lần huy động toàn bộ nhân dân tham gia vệ sinh tuyến đường, ngõ xóm”.

Tiểu công viên được lắp đặt các thiết bị luyện tập thể thao

Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều tuyến đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp được hoàn thành từ công sức, kinh phí đóng góp của nhân dân. Người dân trong thôn còn tham gia trồng cây xanh hai bên tuyến đường, thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, quét dọn, vệ sinh môi trường.

Thôn thành lập tổ tư vấn, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường; hỗ trợ, khen thưởng, động viên kịp thời các hộ dân tích cực. Nhờ đó, người dân các tổ dân, thôn, xóm đều tích cực hưởng ứng. Việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu góp phần làm cho cảnh quan khu vực nông thôn ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp hơn.

Nhiều tuyến đường được chỉnh trang sạch sẽ, gọn gàng

Ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết: “Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu chính là phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM ở giai đoạn trước, tạo tiền đề cho việc xây dựng NTM kiểu mẫu từ mỗi người dân. Tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mỗi người dân, hộ gia đình đều có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân trong thôn, xóm”.

Chương trình xây dựng NTM đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Đây là động lực mạnh mẽ để các địa phương đưa chương trình chuyển từ lượng sang chất, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Ảnh: Nhân dân Thạch Hạ ra quân làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường làng

Việc phát triển những tuyến đường mẫu không chỉ diễn ra tại các xã xây dựng nông thôn mới mà nhiều phường trong thành phố đã thấy được mô hình này có hiệu quả, nên tập trung chỉ đạo các tổ dân phố trồng các tuyến đường hoa, như phường Nam Hà, Bắc Hà. Trần Phú...Đây là một mô hình hay, hiệu quả rất cần được quan tâm nhân rộng nhằm từng bước cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan cho phố phường, cũng như đường làng ngõ xóm trong thành phố.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website